Còi "méo" hay đầu "méo"?

9 Thanh Niên Online
(TNO) Nghe tin VPF ngỏ ý mời trọng tài ngoại về bắt cho các trận bóng đá V-League, nhiều người tỏ ra mừng rỡ: Vậy là từ nay, vấn nạn “còi méo” đã được giải quyết (!?).

(TNO) Nghe tin VPF ngỏ ý mời trọng tài ngoại về bắt cho các trận bóng đá V-League, nhiều người tỏ ra mừng rỡ: Vậy là từ nay, vấn nạn “còi méo” đã được giải quyết (!?).

 Còi
Về chuyên môn, các trọng tài Việt Nam không thua các động nghiệp trong khu vực - Ảnh: Minh Tú

Dĩ nhiên, trọng tài ngoại có thể ít hoặc không bị tác động bởi bên ngoài sân cỏ, không “thổi còi theo chỉ đạo”, nhưng đứng về mặt chuyên môn thuần túy, trọng tài ngoại (trong khu vực Đông Nam Á) cũng không hơn trọng tài nội.

Và nếu là trọng tài Đông Nam Á, thì chúng ta cũng đã hơn một lần chứng kiến ngay trên sân cỏ Việt Nam, tiếng còi của một số trọng tài Đông Nam Á cũng “méo… xệch” không kém gì trọng tài nội. Và không ít lần trong những trận đấu ấy, phần thiệt hại đã thuộc về đội tuyển Việt Nam (VN).

Có vẻ, mời trọng tài ngoại sang VN bắt cho một giải bóng đá VN cũng là “oách” cho bóng đá VN, vì hình như chưa có nước nào làm chuyện này: tất cả các giải vô địch trong các nước xưa nay đều do trọng tài “nội” của các nước ấy bắt.

Trọng tài “ngoại” chỉ bắt những giải đấu mang tính quốc tế. Nếu VPF làm được điều họ hứa, thì đây là lần đầu tiên có một giải đấu trong nước mời trọng tài ngoại quốc bắt. Kính nể!

Vừa qua, CLB SHB.Đà Nẵng đã kiến nghị VFF và VPF cho tạm dừng giải V-League để giải quyết “vấn nạn còi méo” của trọng tài nội, do họ bức xúc với những “tiếng còi lạ” trong trận họ gặp K.Kiên Giang, và thêm một số trận khác nữa. Dĩ nhiên, tự nhiên dừng một giải đấu thì không dễ, nhưng điều ấy đã nói lên sự bức xúc tới mức “bùng vỡ” của một đội bóng hàng đầu V-League.

Và không chỉ riêng SHB.Đà Nẵng mới bức xúc về vấn nạn trọng tài. Ông Dương Vũ Lâm đã đề nghị các nhà báo đừng dùng cụm từ “vấn nạn trọng tài”, nhưng với thực tế sân cỏ VN bây giờ, quả thật rất khó cho các nhà báo khi muốn thay cụm từ “vấn nạn trọng tài” bằng một cụm từ nào khác, cho nhẹ hơn.

Theo dõi nhiều trận đấu tại V-League, tôi nhận thấy về mặt chuyên môn, trọng tài “nội” không hề xoàng. Họ cũng tinh mắt và nhanh… miệng thổi còi ra phết đấy! Nhiều tình huống khó nhận định, nhưng trọng tài “nội” đã đưa ra ngay nhận định xác đáng.

Chỉ tiếc, trong nhiều trường hợp khá rõ ràng khác, họ lại đưa ra nhận định… trật lất. Từ đó, có thể khẳng định, trọng tài nội thổi còi “méo” không phải do trình độ chuyên môn yếu, mà chính là do cái đầu “méo”.

Khi cái đầu đã “méo” thì thật khó để có thể thổi tiếng còi ngay thẳng được! Trọng tài nội bị “méo… đầu” do rất nhiều nguyên nhân, từ tiền tới quyền, từ tình tới… túi, nhưng chung qui, họ đều bị những tác động từ bên ngoài chi phối.

Trọng tài cũng là người, vì thế, thật không ai dám bảo đảm sau khi “bay sang” Việt Nam thổi còi cho các trận V-League, thì sau một thời gian, một số trọng tài ngoại lại không bị bầu không khí mờ đục của bóng đá VN “nhuộm” (“Em không phải chiều mà nhuộm anh đến tím” - thơ Hữu Thỉnh.). Tới lúc đó thì biết làm sao?

Vì thế, VFF và VPF nên bắt đầu cuộc chỉnh đốn mạnh mẽ nhất về “vấn nạn trọng tài” nội (xin lỗi ông Dương Vũ Lâm, tôi cũng chưa biết dùng cụm từ nào khác để thay thế).

Không thể nương tay cho bất cứ một sai sót cố tình nào (dĩ nhiên, xác định thế nào là “sai sót cố tình” với “sai sót vô tình” thật là khó), đồng thời cũng phải tìm cho ra những trọng tài nội mà tiếng còi còn “thẳng” để họ làm nòng cốt xây dựng lại đội ngũ trọng tài nội. Đó mới là hướng đi đúng để giải quyết tận gốc “vấn nạn trọng tài nội”.

Mời trọng tài ngoại bây giờ chỉ là giải pháp tình thế, không hề là giải pháp tối ưu.

Thanh Thảo

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phan công

Phan công

Thuê trọng tài người nước ngoài là điều sỉ nhục cho trọng tài quốc gia, trọng tài quốc gia quá yếu, nếu cần nên mở trường dạy trọng tài rồi mở ra các giải bóng đá , không nên cho đá rồi, mới nhận xét còi "méo" hay đầu "méo"
Hồ Hữu Nhân

Hồ Hữu Nhân

Bóng đá Việt Nam hiện nay rõ ràng là vỡ trận rồi, đi từ cái bất bình thường này tới cái khác thường khác. Chung quy cũng chỉ là bị đồng tiền chi phối, làm bóng đá ở xứ ta không còn mang đúng bản chất của môn thể thao vua. Người trong nghề chỉ lo khẩu chiến giành quyền lợi về kinh tế, chẳng còn tính thể thao.
 Đỗ Hùng Thiên

Đỗ Hùng Thiên

Theo tôi nghĩ không phải do còi méo hay đầu méo, cũng chẳng cần tới trọng tài ngoại làm gì. Trọng tài nội có kinh nghiệm cũng bắt ở những trận quốc tế rất tốt đấy thôi. Cái chính là nằm ở chỗ tại sao các ông bầu của các CLB bóng đá mà lại nằm trong ban điều hành giải nằm, ở các vị trí quản lý. Nước ngoài làm gì có chuyện đó các ông bầu chỉ là nhà tài trợ chứ không phải là nhà quản lý hay điều hành giải được, điều này chẳng khác gì vừa thổi còi vừa đá bóng. Ai bảo tiếng còi của họ không bị méo nếu trận đó có CLB của các sếp ở ban điều hành giải đấu? Ngược lại nếu trọng tài bắt những trận đó có cái tâm trong sáng nhưng nếu có một sai sót nào nó thì trọng tài sẽ là người bị lãnh đủ... Nếu giải quyết được vấn đề này, lương bổng phù hợp kết hợp với kỷ luật nghiêm khắc và bồi dưỡng đạo đức nghề nghiệp thì vấn nạn trọng tài may ra mới được giải quyết.
nguyễn hiệp

nguyễn hiệp

Lấy tiền của AVG mở trường dạy Trọng tài, đầu tư bóng đá trẻ. Mỗi CLB nhận tiền đầu tư rồi!!!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

M.U sẽ thắng Liverpool? /// AFP

Premier League: Làm sao để M.U… thắng Liverpool?

Một trong những trận đấu... dở nhất Premier League mùa này là trận derby Manchester. Và đấy cũng chính là trận đấu đầu tiên nói lên khả năng tranh ngôi vô địch của Man City. Ở đây đang khen, chứ không phải đang chê, HLV Pep Guardiola!