Cử tạ Việt Nam đừng ảo tưởng sức mạnh

1 Thanh Niên Online
Thắng lớn với 10 HCV, 2 HCB, 2 HCĐ ở Cúp thế giới vừa kết thúc tại Roma (Ý) nhưng cử tạ Việt Nam vẫn còn nhiều việc phải làm để hướng tới Olympic Tokyo 2020 diễn ra tháng 7 tới tại Nhật Bản.
Thạch Kim Tuấn cùng tuyển cử tạ Việt Nam phải nỗ lực nhiều hơn nếu muốn đạt thành tích cao ở Olympic 2020 /// Khả Hòa Thạch Kim Tuấn cùng tuyển cử tạ Việt Nam phải nỗ lực nhiều hơn nếu muốn đạt thành tích cao ở Olympic 2020 - Khả Hòa
Thạch Kim Tuấn cùng tuyển cử tạ Việt Nam phải nỗ lực nhiều hơn nếu muốn đạt thành tích cao ở Olympic 2020
Khả Hòa
Ở Cúp thế giới, cử tạ Việt Nam đoạt 10 HCV của Thạch Kim Tuấn (3 HCV hạng cân 61 kg nam), Hoàng Thị Duyên (3 HCV hạng cân 59 kg nữ), Nguyễn Trần Anh Tuấn (3 HCV hạng cân 55 kg nam), Khổng Mỹ Phượng (1HCV hạng cân 45 kg nữ).

Hoàng Thị Duyên giành 3 HCV thế giới, lấy vé dự Olympic

Trong số này chỉ có 2 hạng cân có mặt tại Olympic Tokyo là 61 kg của Kim Tuấn, 59 kg của Hoàng Thị Duyên và ở Olympic chỉ tính mỗi hạng cân 1 bộ huy chương tổng cử (gộp thành tích cử giật, cử đẩy) chứ không tính 3 bộ huy chương như ở Cúp thế giới. Olympic là đấu trường khắc nghiệt bội lần so với Cúp thế giới vừa qua.
Cử tạ Việt Nam đừng ảo tưởng sức mạnh - ảnh 1

Thạch Kim Tuấn còn phải cố gắng nhiều trong tập luyện để hướng đến Olympic 2020

Khả Hòa

Thêm nữa, ở Cúp thế giới vừa qua, Thạch Kim Tuấn đoạt 3 HCV hạng cân 61 kg nhưng hạng cân này thiếu 2 gương mặt hàng đầu thế giới là Li Fabin (Trung Quốc), Eko Yuli (Indonesia).

Thành tích tổng cử 293 kg của Kim Tuấn kém thành tích tốt nhất của anh là 304 kg, kém Li Fabin (318 kg), Eko Yuli (317 kg). Vì thế nếu không đột phá trong thời gian tới, đoạt HCĐ ở Olympic đã là thành công với đô cử số 1 TP.HCM.

Cử tạ Việt Nam đừng ảo tưởng sức mạnh - ảnh 2

Hoàng Thị Duyên được kỳ vọng tiếp tục đột phá ở hạng cân 59 kg

Khả Hòa

Ở hạng cân 59 kg nữ cũng vậy, Hoàng Thị Duyên bùng nổ đoạt 3 HCV nhưng thành tích tổng cử 213 kg của cô gái người dân tộc Giáy (Lào Cai) vẫn chưa là thành tích tốt nhất 223 kg mà cô từng đạt được. Chưa kể, hạng cân này cũng thiếu vắng nhiều gương mặt hàng đầu thế giới như Kuo Hsing-chun (Đài Loan, 246 kg), Choe Hyo Sim (Triều Tiên, 245 kg), Chen Guiming (Trung Quốc, 241 kg). Vì thế mục tiêu vừa tầm của Hoàng Thị Duyên chính là cố gắng có huy chương Olympic 2020.

Cử tạ Việt Nam đừng ảo tưởng sức mạnh - ảnh 3

Vương Thị Huyền gặp khó khăn khi đôn từ hạng cân 45 kg lên 49 kg

Khả Hòa

Ở hạng cân 49 kg, Vương Thị Huyền đôn từ 45 kg lên để tranh vé đi Olympic 2020 nhưng gặp không ít khó khăn. 2 tấm HCĐ ở Cúp thế giới là bước đệm, cô cần đạt thành tích tốt ở giải vô địch châu Á vào tháng 4 tới cũng là vòng tuyển chọn Olympic 2020 để đạt mục tiêu đoạt vé.

Cử tạ Việt Nam đang đi đúng hướng khi đầu tư cho những hạng cân “thấp bé nhẹ cân” phù hợp với thể trạng người Việt. Tuy nhiên cũng cần đột phá trong huấn luyện, dinh dưỡng mới hi vọng sớm đoạt tấm HCV lịch sử ở đấu trường Olympic. Phải biết trình độ cử tạ Việt Nam đang ở đâu trong làng cử tạ thế giới để tránh áo tưởng sức mạnh, chủ quan, ngủ quên trên chiến thắng mà phải ráo riết chuẩn bị, đầu tư mạnh hơn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Đặng Quang Tự

Đặng Quang Tự

Rất trân trọng sự khổ luyện của các vận động viên_Nhưng muốn có huy chương vàng Olympic ở môn này thì đòi hỏi rất nhiều yếu tố mà yếu tố quan trọng nhất là Kiến thức của HLV mà điều này Việt Nam mình đang còn thiếu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm