Cũng chỉ vì nghèo!

0
Với mức lương 1.350.000 euro/năm, HLV Carlos Queiroz đứng thứ 7 trong bảng xếp hạng về lương bổng của nhà cầm quân tại World Cup 2010 vừa qua.Khi nhận ra rằng Brazil chỉ trả cho HLV Dunga 800.000 euro/năm (HLV Dunga đứng thứ 11 tại World Cup 2010 trong danh sách về mức lương), Pháp chỉ trả cho Raymond Domenech 560.000 euro/năm (Domenech đứng thứ 18), LĐBĐ BĐN cảm thấy điếng người: họ trả lương cho HLV ĐTQG của mình cao hơn 240% so với HLV trưởng của đội tuyển Pháp.

Với mức lương 1.350.000 euro/năm, HLV Carlos Queiroz đứng thứ 7 trong bảng xếp hạng về lương bổng của nhà cầm quân tại World Cup 2010 vừa qua.Khi nhận ra rằng Brazil chỉ trả cho HLV Dunga 800.000 euro/năm (HLV Dunga đứng thứ 11 tại World Cup 2010 trong danh sách về mức lương), Pháp chỉ trả cho Raymond Domenech 560.000 euro/năm (Domenech đứng thứ 18), LĐBĐ BĐN cảm thấy điếng người: họ trả lương cho HLV ĐTQG của mình cao hơn 240% so với HLV trưởng của đội tuyển Pháp.

Bây giờ, mọi người hiểu thêm vì sao LĐBĐ Pháp cứ giữ mãi Domenech sau thất bại ở Euro 2008. Ngoài chuyện biết nghe lời các quan chức liên đoàn, Domenech còn chịu mức lương quá “còm” trong đẳng cấp hàng đầu thế giới. Không ai chấp nhận mức lương như thế khi dẫn dắt đội đương kim á quân World Cup (hồi ấy). Chuyện về Domenech dĩ nhiên là đã cũ rồi. Nhưng những gì đang diễn ra ở BĐN bây giờ lại liên quan chặt chẽ đến câu chuyện cũ ấy. Bóng đá BĐN, tuy mang danh nghĩa tây Âu với những cái tên như lừng lẫy như Benfica, Luis Figo, nhưng xét cho cùng thì đấy vẫn là nền bóng đá… nghèo nhất tây Âu. Các quan chức của LĐBĐ BĐN hẳn đã thấy đau khi so sánh mức lương của HLV Queiroz với lương HLV của các đội Brazil hoặc Pháp. Thế là, BĐN kiếm chuyện “treo giò” Queiroz ngay sau World Cup, rồi sau đó sa thải ông, trên cơ sở là một HLV đang bị treo giò 6 tháng thì phải chịu sự sa thải (không bồi thường).

Trớ trêu ở chỗ: HLV Queiroz giờ đã thắng kiện LĐBĐ BĐN ở tòa án thể thao CAS. Nói đúng hơn, Queiroz không thua. CAS quyết định: cho đến khi họ xem xét lại vụ việc và có quyết định lần nữa, thì BĐN không được áp dụng bất cứ hình thức kỷ luật nào đối với Queiroz (vì chuyện ông xúc phạm các quan chức kiểm tra doping). Không được kỷ luật Queiroz, nhưng ghế HLV trưởng ĐTQG thì BĐN đã bổ nhiệm Paulo Bento. Làm sao bây giờ?

Bản thân HLV Bento cũng chỉ chịu huấn luyện BĐN sau khi dẹp bỏ cơn tự ái: BĐN muốn… mượn HLV Jose Mourinho của Real Madrid, nhưng không được (dĩ nhiên), nên mới chọn HLV Bento. Nhiều người quả quyết: chẳng qua Bento (đồng đội cũ của Figo trong ĐTQG) cũng chỉ lợi dụng cơ hội để lấy “mác” HLV trưởng ĐTQG, rồi sẽ từ từ thoái thác nhiệm vụ. Một đội đã thua cả Montenegro, không thắng nổi Síp, thì đâu còn hy vọng gì ở vòng loại Euro 2012.

Vì quá so đo chuyện tiền nong mà LĐBĐ BĐN đâm ra vô tình hại luôn ĐTQG của họ. Nếu như Queiroz không bị “treo giò” một cách vô lý, chắc BĐN bây giờ đang có 6 điểm chứ không phải chỉ 1 điểm sau 2 trận ở vòng loại Euro. Pháp cũng vậy. Rút cuộc, người ta cũng đành muối mặt sa thải Domenech (chứ không phải sa thải ngay sau World Cup 2010). Nếu như LĐBĐ Pháp không ưu tiên chọn HLV rẻ mạt đội tuyển Pháp chưa chắc đã thua đến mức nhục nhã như vậy. Suy cho cùng, trong bình diện bóng đá tây Âu thì bóng đá Pháp cũng chỉ là một nền bóng đá nghèo. Cái nghèo đôi khi dẫn đến nhiều chuyện khác tồi tệ hơn cả… chuyện nghèo, chứ chẳng phải bao giờ câu “cái khó ló cái khôn” cũng đúng.

Chẳng thà nghèo hẳn như Bosnia, đội tuyển mà các ngôi sao chấp nhận bỏ tiền túi để cùng nhau chiến đấu vì màu cờ sắc áo, đôi khi lại dễ thành công. Nghèo kiểu BĐN và Pháp là nghèo nhưng không muốn mang tiếng nghèo. Nghèo thế mới… khổ!

Ngũ Viên

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ngoại binh của đội TP.HCM gây thất vọng /// ẢNH: ĐỘC LẬP

CLB TP.HCM: Bỏ tiền trăm tỉ để mua danh hiệu ‘hổ giấy’?

Không đủ lực lượng mạnh nhất khi ngoại binh bị treo giò và nội binh bị chấn thương hàng loạt, nhưng đội Hà Nội vẫn đả bại CLB TP.HCM ở bán kết Cúp quốc gia với tỷ số 5-1. Lối chơi của đội bóng do HLV Chung Hae-soung dẫn dắt khiến người ta đặt dấu hỏi về sức mạnh thật sự của CLB đại gia này.
Đội tuyển nữ đoạt HCV là một trong những thành công rực rỡ của thể thao Việt Nam tại SEA Games 30 /// Độc Lập

Cần kích cầu mạnh mẽ cho SEA Games 31

Theo kế hoạch, Việt Nam sẽ là chủ nhà của SEA Games 31 năm 2021. Phải thừa nhận, bây giờ người dân nước ta không còn háo hức đón nhận sự kiện như hồi năm 2003. Tuy nhiên khi đã nhận trọng trách chủ nhà, dù muốn dù không chúng ta vẫn phải làm thật sự có trách nhiệm để khẳng định vị thế Việt Nam, đồng thời cũng phải “thực tế” hơn với người dân.
Messi sẽ đi về đâu sau thông báo chia tay Barcelona? /// AFP

Messi trong khía cạnh con người

Lionel Messi không chỉ thông báo anh muốn rời khỏi Barcelona. Anh còn tuyên bố rằng muốn kích hoạt điều khoản giải phóng hợp đồng, ngay lập tức. Có nghĩa, Barcelona không thể ngăn cản, nếu Messi muốn đi thật. Và chính CLB đã xác nhận điều này.