Cũng tại Abramovich!

0 Thanh Niên Online
(TNO) Ngày xưa, các huấn luyện viên (HLV) tự trọng thường từ chức chứ không đợi sa thải. Nhưng bây giờ, chúng ta không thể nói rằng mẫu HLV như Villas-Boas thiếu lòng tự trọng...

(TNO) Ngày xưa, các huấn luyện viên (HLV) tự trọng thường từ chức chứ không đợi sa thải. Nhưng bây giờ, chúng ta không thể nói rằng mẫu HLV như Villas-Boas thiếu lòng tự trọng...

HLV Andre Villas-Boas nói rất đúng: “Abramovich không thể bỏ ra 15 triệu euro để có tôi, rồi lại mất thêm tiền để buộc tôi rời khỏi  Chelsea”. Có lẽ cũng cần nhắc thêm chút chuyện: Villas-Boas là tân HLV, vừa dẫn dắt Chelsea trong mùa bóng này, sau khi thành công vang dội ở Porto mùa trước. Còn Roman Abramovich là ông chủ Chelsea, người lập tức vung tiền mua về HLV Villas-Boas, chỉ để chứng kiến Chelsea của Villas-Boas liên tục thua những M.U, Arsenal, Liverpool…

Vấn đề của bóng đá đỉnh cao nằm ở chỗ ấy. Các HLV như Villas-Boas không bao giờ sợ bị sa thải. Thậm chí, bị sa thải thì càng tốt, bởi họ vẫn được bồi thường hợp đồng trong khi có thể nhanh chóng ký hợp đồng mới ở đội bóng khác - nghĩa là có lời khi bị sa thải!

Ngày xưa, các HLV tự trọng thường từ chức (nghĩa là sẽ không nhận tiền bồi thường) chứ không đợi sa thải. Nhưng bây giờ, chúng ta không thể nói rằng mẫu HLV như Villas-Boas thiếu lòng tự trọng. Hoàn cảnh đã khác, lương bổng cũng khác. HLV mà chê món tiền bồi thường hàng triệu euro thì dù có được cái danh tự trọng, cũng sẽ phải chịu tai tiếng ngốc nghếch.

Điều quan trọng hơn giải thích vì sao Villas-Boas quyết không từ chức: ông có thể chấp nhận thất bại, nhưng ông không phải là toàn bộ nguyên nhân khiến Chelsea thất bại.

Mỗi HLV luôn có quan điểm chiến thuật hoặc triết lý bóng đá riêng, từ đó cần có những cầu thủ cũng rất riêng, thích hợp với chiến thuật và triết lý của mình. Villas-Boas là HLV thứ 6, chính thức hoặc tạm thời, dẫn dắt Chelsea từ năm 2007 đến nay (Avram Grant, Luiz Scolari, Ray Wilkins, Guus Hiddink, Carlo Ancelotti, Villas-Boas).

Bạn có thể hình dung Villas-Boas muốn gì, cần gì để xây dựng một lực lượng như mong muốn tại Chelsea. Nhưng bạn không thể hình dung Villas-Boas sẽ làm gì để giải quyết những mớ tồn đọng của 5 đời HLV trước đó. Càng không thể hình dung: nếu như Abramovich sa thải Villas-Boas, thì người kế nhiệm sẽ phải làm gì để giải quyết rốt ráo những chiếc thùng rác do 6 người đi trước để lại, rồi mới xây dựng một lực lượng và lối chơi theo ý riêng của mình.

Lại còn vấn đề chi phí: ngoài chuyện bồi thường cho HLV cũ và tốn tiền mua HLV mới, Abramovich còn phải chi tiền để HLV mới chiêu mộ lực lượng mới. Có mà điên đầu!

Abramovich đã không ít lần quả quyết: thắt chặt hầu bao, không mua sắm nữa, HLV Chelsea phải “liệu cơm gắp mắm”, tự xoay xở với các cầu thủ sẵn có. Nói thế, nếu như thuộc hạ không cãi thì đấy chẳng qua chỉ là thái độ im lặng để lĩnh lương cao. Các loại nhà giàu, như Abramovich, thường ảo tưởng về sự giỏi giang của mình, khi người ta (nhất là thuộc hạ) không tranh cãi với họ.

Ngũ Viên

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

M.U sẽ thắng Liverpool? /// AFP

Premier League: Làm sao để M.U… thắng Liverpool?

Một trong những trận đấu... dở nhất Premier League mùa này là trận derby Manchester. Và đấy cũng chính là trận đấu đầu tiên nói lên khả năng tranh ngôi vô địch của Man City. Ở đây đang khen, chứ không phải đang chê, HLV Pep Guardiola!