Đại gia bất ổn!

0
Có nhiều quan điểm đánh giá khác nhau, tuy nhiên tất cả dễ đồng tình: Ứng cử viên thật sự hướng đến Cúp vàng World Cup 2010 nhiều khả năng chỉ thuộc về nhóm 8 đội  – “Ngũ đại gia” châu Âu như Ý, Đức, Anh, Pháp, Tây Ban Nha (TBN), 2 “ông kẹ” Nam Mỹ Brazil, Argentina cùng chủ nhà Nam Phi.

Có nhiều quan điểm đánh giá khác nhau, tuy nhiên tất cả dễ đồng tình: Ứng cử viên thật sự hướng đến Cúp vàng World Cup 2010 nhiều khả năng chỉ thuộc về nhóm 8 đội  – “Ngũ đại gia” châu Âu như Ý, Đức, Anh, Pháp, Tây Ban Nha (TBN), 2 “ông kẹ” Nam Mỹ Brazil, Argentina cùng chủ nhà Nam Phi.

Bảy tên tuổi đầu, ngoại trừ TBN, đã thâu tóm mọi danh hiệu vô địch thế giới trong 14 VCK World Cup liền từ năm 1954 đến nay, còn chủ nhà Nam Phi, liệt kê ra đơn giản do xã giao. Tuy nhiên, điều đáng ngạc nhiên là vào thời điểm này – chưa đầy 100 ngày trước vòng chung kết – lại có đến ¾, cụ thể 6 trong 8 đội trên đang gặp khó khăn không nhỏ trong quá trình chuẩn bị của họ!

Đầu tiên, Pháp cùng Argentina vốn lọt vào VCK không thật sự thuyết phục lại vẫn giữ các HLV Domenech và Maradona khiến giới hâm mộ lo lắng và hoài nghi. Ý thuyết phục hơn, nhưng việc HLV Lippi sử dụng lại một đội hình già nua như 4 năm trước, thiếu ý tưởng mới hầu như không hứa hẹn gì chói sáng cho các nhà vô địch thế giới.

Bất ngờ hơn cả là hai cổ xe tăng Đức, Anh chạy rất ngon trớn trong vòng loại thình lình giở chứng ngay trước VCK: Đức không tìm được thỏa thuận kéo dài hợp đồng với HLV Loew, các chân sút chính thức từ Klose đến Podolski sa sút phong độ, vị trí chốt chặn khung thành như bị ma ám từ khi thủ môn Robert Enke tự tử. Anh “bỗng dưng muốn khóc” khi thủ lĩnh Terry khiến cả đội bóng gặp bất ổn vì tâm lý. Còn Nam Phi có thực lực và phong độ chập chờn đến mức không giành được vé tham dự VCK CAN, xem ra họ khó lòng lặp lại thành tích của 3 chủ nhà VCK World Cup gần đây: tối thiểu vào bán kết.

Thật ra khó khăn trong chuẩn bị luôn xảy ra với bất kỳ đội nào chứ không phải chỉ với nhóm kể trên. Tuy nhiên trục trặc đôi khi do chính quân nhà gây ra như trường hợp Đức, Anh. Với một số đội khác, họ lại không thể vượt qua những nề nếp, định kiến của bản thân. Hãy thử tưởng tượng Argentina hay Pháp bạo tay mời HLV… Hiddink nắm đội tại VCK? Có sẵn lực lượng hùng hậu, chỉ đang gặp khó khăn về tổ chức và tâm lý thi đấu, chắc chắn sự kết hợp trong tưởng tượng của Hiddink với Pháp hoặc Argentina sẽ đem lại sự thích thú lớn cho VCK. Nhưng chuyện này không xảy ra, đơn giản vì hai làng bóng trên không chấp nhận HLV ngoại!

Cuối cùng, xem ra chỉ còn Brazil – VĐ Nam Mỹ lẫn Cúp Liên đoàn các châu lục và TBN – VĐ châu Âu là ứng viên? Mặc dù bóng đá vốn bất ngờ – hãy nhớ Mỹ đã cắt đứt chuỗi 35 trận bất bại của TBN ở bán kết Cúp Liên đoàn như thế nào – nhưng khó có thể phủ nhận sự ổn định và phong độ thuyết phục của họ vào thời điểm hiện nay. Tuy nhiên coi chừng, VCK World Cup diễn ra ngoài phạm vi Âu – Mỹ có thể hứa hẹn nhiều điều bất ổn cho các đại gia như Hàn Quốc – Nhật 2002 đã cảnh báo!

Anh Nhi

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Giải bóng đá trẻ U.21 Quốc gia luôn đề cao tinh thần Xanh - Sạch - Đẹp /// Khả Hòa

Tiêu cực trong bóng đá Việt: Chống 'liên minh ma quỷ'

Trên thế giới chưa bao giờ hết tiêu cực trong bóng đá. Với Việt Nam cũng vậy, nạn tiêu cực, móc ngoặc, dàn xếp tỷ số cứ mãi âm ỉ làm kìm hãm sự phát triển của bóng đá nước nhà. Thế nên cứ sau một khoảng lặng, Việt Nam lại có những án tiêu cực gây chấn động không chỉ thể thao trong nước mà còn tạo ấn tượng xấu với bóng đá thế giới.