Đau đầu với cách xếp hạng của UEFA

0 Thanh Niên Online
(TNO) Vòng bảng Champions League vừa kết thúc và vòng bảng Europa League cũng sẽ kết thúc giữa tuần sau. Khi nói đến thời điểm kết thúc vòng bảng ở các giải bóng đá do UEFA tổ chức, ai cũng thấy rõ một sự phức tạp đến bực bội: người hâm mộ không thể biết chắc đội nào xếp trên, trong trường hợp có nhiều đội đồng điểm với nhau.

(TNO) Vòng bảng Champions League vừa kết thúc và vòng bảng Europa League cũng sẽ kết thúc giữa tuần sau. Khi nói đến thời điểm kết thúc vòng bảng ở các giải bóng đá do UEFA tổ chức, ai cũng thấy rõ một sự phức tạp đến bực bội: người hâm mộ không thể biết chắc đội nào xếp trên, trong trường hợp có nhiều đội đồng điểm với nhau.

Vẫn biết, UEFA luôn lấy kết quả đối đầu trực tiếp làm chỉ số phụ quan trọng nhất để xếp hạng các đội đồng điểm. Nhưng khi bất chợt nhìn vào bảng xếp hạng và thấy có đội đồng điểm, ai mà nhớ nổi kết quả đối đầu trực tiếp của các đội bóng liên quan là như thế nào? Hai đội đã khó, nếu là ba đội đồng điểm thì càng phức tạp.
    
Có hai cách xếp hạng phổ biến trong bóng đá đỉnh cao. Một cách xem trọng kết quả đối đầu trực tiếp, như vừa nêu. Cách còn lại là xem trọng hiệu số bàn thắng bại. FIFA luôn chọn nguyên tắc sau. Và xin nói luôn: đây là một trong những chỗ hiếm hoi mà FIFA tỏ ra văn minh hơn UEFA.

Thật ra, không thể nói cách xếp hạng nào hay hơn, vì đây là chuyện cảm tính. Chỉ có điều: theo nguyên tắc xếp hạng của UEFA thì người hâm mộ không thể nhìn qua bảng điểm và nói ngay đâu là đội xếp trên giữa những đội đồng điểm. Cách xếp hạng của FIFA tiện lợi hơn trong khía cạnh phục vụ người hâm mộ.
    
Trong cách xếp hạng của UEFA, đội Sporting Lisbon chắc chắn vượt qua vòng bảng Europa League ở thời điểm chỉ mới kết thúc lượt đi (Sporting thắng 3 trận, được 9 điểm, các đội còn lại đều hòa với nhau, mỗi đội 2 điểm sau 3 loạt trận, thế là Sporting hoàn toàn yên tâm). Điều này vừa phi lý, vừa phản chuyên môn. Nếu xếp hạng theo nguyên tắc của FIFA thì làm gì có chuyện toàn bộ các trận lượt về của Sporting đều thừa thãi!
    
Năm nào, ở vòng chung kết EURO từng có chuyện hy hữu: nếu Đan Mạch và Thụy Điển hòa nhau 2-2 trong trận cuối cùng thì Ý dù có thắng Bulgaria đến 10-0 cũng vẫn bị loại. Nói cách khác, coi như Ý bị loại từ trước khi bóng lăn, dù họ không thua trận nào. Đấy cũng là do nguyên tắc xếp hạng quá phản khoa học của UEFA. Không thể có tình trạng như thế, nếu xếp hạng theo nguyên tắc của FIFA.
    
Bóng đá, cũng như cuộc đời, phát triển nhờ những việc sửa sai liên tục. Cách xếp hạng của UEFA kém cỏi đến thế, vậy mà họ chẳng bao giờ công nhận sai lầm - kể cả khi sai lầm ấy đã xảy ra như một sự thật rành rành tại EURO 2004. Ai bảo UEFA là tốt đẹp hơn FIFA?

Nguyễn Minh

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ngoại binh của đội TP.HCM gây thất vọng /// ẢNH: ĐỘC LẬP

CLB TP.HCM: Bỏ tiền trăm tỉ để mua danh hiệu ‘hổ giấy’?

Không đủ lực lượng mạnh nhất khi ngoại binh bị treo giò và nội binh bị chấn thương hàng loạt, nhưng đội Hà Nội vẫn đả bại CLB TP.HCM ở bán kết Cúp quốc gia với tỷ số 5-1. Lối chơi của đội bóng do HLV Chung Hae-soung dẫn dắt khiến người ta đặt dấu hỏi về sức mạnh thật sự của CLB đại gia này.
Đội tuyển nữ đoạt HCV là một trong những thành công rực rỡ của thể thao Việt Nam tại SEA Games 30 /// Độc Lập

Cần kích cầu mạnh mẽ cho SEA Games 31

Theo kế hoạch, Việt Nam sẽ là chủ nhà của SEA Games 31 năm 2021. Phải thừa nhận, bây giờ người dân nước ta không còn háo hức đón nhận sự kiện như hồi năm 2003. Tuy nhiên khi đã nhận trọng trách chủ nhà, dù muốn dù không chúng ta vẫn phải làm thật sự có trách nhiệm để khẳng định vị thế Việt Nam, đồng thời cũng phải “thực tế” hơn với người dân.
Messi sẽ đi về đâu sau thông báo chia tay Barcelona? /// AFP

Messi trong khía cạnh con người

Lionel Messi không chỉ thông báo anh muốn rời khỏi Barcelona. Anh còn tuyên bố rằng muốn kích hoạt điều khoản giải phóng hợp đồng, ngay lập tức. Có nghĩa, Barcelona không thể ngăn cản, nếu Messi muốn đi thật. Và chính CLB đã xác nhận điều này.