“Đi đêm”, làm sao?

0
Thực ra, chuyện các CLB chiêu mộ cầu thủ theo kiểu “đi đêm” trực tiếp với cầu thủ không thông qua CLB chủ quản là chuyện của bóng đá thế giới. Bóng đá VN chỉ “nhanh nhảu” học mót “chiêu” của một số CLB lớn trên thế giới từng thành công trong chiêu thức kiểu này mà điển hình là Real Madrid...

Thực ra, chuyện các CLB chiêu mộ cầu thủ theo kiểu “đi đêm” trực tiếp với cầu thủ không thông qua CLB chủ quản là chuyện của bóng đá thế giới. Bóng đá VN chỉ “nhanh nhảu” học mót “chiêu” của một số CLB lớn trên thế giới từng thành công trong chiêu thức kiểu này mà điển hình là Real Madrid...

Nhưng nếu bóng đá chuyên nghiệp thế giới có những luật lệ nghiêm ngặt để ràng buộc cầu thủ, trong đó có quy định khoản tiền đền bù nếu phá vỡ hợp đồng - một khoản tiền thường cao gấp đôi giá trị thực của hợp đồng - để bảo vệ quyền lợi của các CLB đang sở hữu cầu thủ trong hợp đồng, kèm theo đó là những quy định phạt nặng những cầu thủ và ông bầu cầu thủ nào “đi đêm” để kiếm hợp đồng mới “ngoài vòng tay” CLB, bóng đá VN đang chập chững lên chuyên nghiệp còn thiếu rất nhiều những ràng buộc pháp lý để chống nạn “đi đêm” của cầu thủ và và cả của HLV.

Những món tiền “lót tay” béo bở luôn có sức thu hút và cám dỗ cực lớn với cầu thủ, và ta cũng chẳng nên trách họ về điều này, ngoài những trách móc mang tính đạo đức như “tình nghĩa” hay “thủy chung”, những từ ngữ rất nhẹ hều trong bóng đá thị trường. Cái chính là luật bóng đá VN hiện nay đã làm xong tới đâu, đã có những chế tài cụ thể gì nhằm chống nạn “đi đêm” của cầu thủ và các CLB? Câu trả lời là: không!

Bây giờ, có thể người ta không còn phải dùng Luật Lao động để chuyển cầu thủ về CLB của mình, nhưng những kẽ hở to đùng trong các điều luật bóng đá VN, thậm chí có cả những “cánh cửa mở rộng” cho những giao dịch mà luật không can thiệp được là phổ biến. Khi luật pháp nói chung chưa hoàn chỉnh và còn rất nhiều kẽ hở, thì quả thật khó bàn tới tính nghiêm minh và chặt chẽ của Luật bóng đá.

Nói thật, bây giờ với những CLB bị “mất” cầu thủ một cách oan ức, thì “ngửa mặt kêu giời” có lẽ là động thái phổ biến nhất, chứ không phải kiện tụng. Ai giải quyết, và kiện ra đâu, vụ kiện sẽ về đâu, đó là điều mà những CLB “nhỏ” thừa biết nếu họ tính “đáo tụng đình” để giữ chân cầu thủ của mình hay bắt đối thủ “cướp” cầu thủ của mình phải bồi thường. Nên một khi cầu thủ đã “chịu đèn” với những khoản “lót tay”, thì họ có vô phương ngàn kế khiến CLB phải “chán” mình, và từ đó có thể ra đi về CLB mới không một lời từ giã.

Một thị trường chuyển nhượng theo kiểu “chợ đen” như thế dĩ nhiên là rất hỗn loạn, và nó mang lại những thiệt hại rất lớn cho tất cả các CLB bất kể lớn nhỏ, vì nó “làm giá” vô tội vạ cầu thủ, khiến nhiều cầu thủ đột nhiên nhận được những khoản tiền lớn hơn tài năng và sự cống hiến của họ nhiều lần. Nhưng làm sao để xóa bỏ nó, thì quả thật trong thời điểm này vẫn chưa có phương án nào khả thi.

Đã từng có những CLB “họp kín” với nhau để bàn cách chống nạn “chảy máu cầu thủ” và bảo vệ “tài sản” của mình, nhưng đó cũng chỉ là “nói mà chơi nghe mà chơi” chứ sự khả thi rõ ràng là hết sức mù mờ. Cho tới khi nào VN thật sự có Luật bóng đá, và luật ấy quy định rõ ràng từng điều khoản chặt chẽ về luật chuyển nhượng cầu thủ chuyên nghiệp, lúc đó mới có khả năng hạn chế nạn “đi đêm” trong bóng đá VN. “Chứ như bây giờ là trò chơi”(thơ Nguyễn Vỹ)…

Thanh Thảo

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

M.U sẽ thắng Liverpool? /// AFP

Premier League: Làm sao để M.U… thắng Liverpool?

Một trong những trận đấu... dở nhất Premier League mùa này là trận derby Manchester. Và đấy cũng chính là trận đấu đầu tiên nói lên khả năng tranh ngôi vô địch của Man City. Ở đây đang khen, chứ không phải đang chê, HLV Pep Guardiola!