Điều bình thường - bất thường và phi thường

0
Có những điều bất thường trong cái vốn dĩ bất thường: Vòng 8 V-League tuần qua chứng kiến 1 trận cầu nữa nhuốm màu bạo lực. Trên sân Thiên Trường, các cầu thủ M.Nam Định và ĐT.Long An gây hấn nhau, trận đấu bị hoãn đến 6 phút; có đến 6 thẻ vàng, 2 thẻ đỏ được rút ra…

Có những điều bất thường trong cái vốn dĩ bất thường: Vòng 8 V-League tuần qua chứng kiến 1 trận cầu nữa nhuốm màu bạo lực. Trên sân Thiên Trường, các cầu thủ M.Nam Định và ĐT.Long An gây hấn nhau, trận đấu bị hoãn đến 6 phút; có đến 6 thẻ vàng, 2 thẻ đỏ được rút ra…

Trận cầu bạo lực gây xôn xao dư luận nhưng không nhiều người phải ngạc nhiên bởi vấn nạn đạo đức cầu thủ và các hành vi phi thể thao trên sân cỏ VN đã trở thành bình thường (như cơm bữa) trong các trận đấu V-League gần đây.

Chi tiết hy hữu có thể giúp người ta “nhớ lâu” hơn về nó: trọng tài phải đổ máu khi can ngăn những cái đầu nóng. Và hẳn nhiên, vì quá nhiều chi tiết đáng buồn nên người ta có thể quên mất rằng, đây là chiến thắng đầu tiên của đội bóng chủ sân Thiên Trường mùa bóng năm nay. Đó ít nhiều cũng là nỗ lực phi thường về chuyên môn của các cầu thủ Nam Định.

 Trên sân Lạch Tray, CĐV XM Hải Phòng và các cầu thủ đội bóng này đã để lại hình ảnh đẹp của vòng 8. CĐV cổ vũ có văn hóa, cầu thủ thể hiện lối chơi đẹp, cống hiến. Có người hoài nghi khi đặt dấu hỏi: “Vì XM Hải Phòng thắng nên không quậy?”. Câu hỏi này thể hiện sự thật đáng buồn nơi đội bóng chủ sân Lạch Tray: Sự fair –play mới là bất thường (hoặc ít nhất là nỗ lực phi thường của CLB XM.HP), chứ ít người lại nghĩ rằng: CĐV cổ vũ có văn hóa, cầu thủ thi đấu cống hiến, xả thân mới là điều bình thường của 1 nền bóng đá chuyên nghiệp.

Điều phi thường trong cái bình thường:

Tuần rồi, lão tướng quyền Anh Evander Holyfield, ở tuổi 48, đoạt danh hiệu vô địch thế giới hạng nặng WBF. Nhiều người có thể xem đó là điều bình thường vì nhiều lý do: Holyfield thắng tay đấm hết thời người Nam Phi Frans Botha cũng ở cái tuổi “già khú đế” – 42 tuổi, ông đoạt đai vô địch WBF, chiếc đai kém giá trị nhất trong các đai vô địch.

Nhưng ở tuổi 48, người võ sĩ đã lên chức ông này đã làm được cái điều phi thường mà chưa 1 võ sĩ nào trên thế giới sánh được: vô địch hạng nặng thế giới 5 lần. Nhìn cái lỗ tai “thiếu ít thịt” của Holyfield, người ta nhớ ngay đến cuộc so găng để đời giữa Holyfield và Mike Tyson gần 20 năm về trước. Nghĩ đến sự tuột dốc không phanh của Tyson, người ta càng thấy cái điều phi thường của người đồng nghiệp của Mike Tyson, Holyfield, vừa làm được. Ngay sau chiến thắng trước Botha, Holyfield tiết lộ: “Năm 29 tuổi, tôi ngưỡng mộ sát đất đàn anh George Foreman khi đăng quang ở tuổi 42. Lúc đó, tôi ước gì có ngày phải chiến thắng Foreman về quy luật thời gian”. Nói ra điều này, Holyfield thừa nhận, ông đã chiến thắng chính mình. Mà trong cuộc sống, thắng chính mình đã là điều phi thường lắm.

Hiếu Dân

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

M.U sẽ thắng Liverpool? /// AFP

Premier League: Làm sao để M.U… thắng Liverpool?

Một trong những trận đấu... dở nhất Premier League mùa này là trận derby Manchester. Và đấy cũng chính là trận đấu đầu tiên nói lên khả năng tranh ngôi vô địch của Man City. Ở đây đang khen, chứ không phải đang chê, HLV Pep Guardiola!