Dong Fangzhuo, giờ anh ở đâu?

0 Thanh Niên Online
(TNO) Dong Fangzhuo là cầu thủ trẻ đã làm xôn xao làng bóng Trung Quốc (và không chỉ là Bóng đá Trung Quốc) hồi đầu thiên niên kỷ mới. Thời ấy, Bóng đá Trung Quốc vừa được góp mặt lần đầu tiên ở trận địa World Cup.

(TNO) Dong Fangzhuo là cầu thủ trẻ đã làm xôn xao làng bóng Trung Quốc (và không chỉ là Bóng đá Trung Quốc) hồi đầu thiên niên kỷ mới. Thời ấy, Bóng đá Trung Quốc vừa được góp mặt lần đầu tiên ở trận địa World Cup.

>> M.U có chiến thắng đầu tiên nhờ tân binh
>> “Tia chớp” Usain Bolt muốn thử sức tại M.U
>> Shinji Kagawa chính thức đầu quân M.U

 Dong Fangzhuo, giờ anh ở đâu? - ảnh 1
Sir Alex Ferguson và Dong Fangzhuo trong buổi ký kết hợp đồng hồi năm 2004 - Ảnh: Reuters

Có đến 600 triệu người Trung Quốc thức đêm để xem trực tiếp trận Everton - Manchester City, nơi có các tuyển thủ Trung Quốc là Li Tie và Sun Jihai tham gia.

Thế rồi, đỉnh điểm của cơn sốt Bóng đá Trung Quốc là một sự kiện xảy ra hồi đầu năm 2004. M.U chi nửa triệu bảng để ký một bản hợp đồng với cầu thủ trẻ Dong Fangzhuo.

Bây giờ, khi ngôi sao Nhật Shinji Kagawa khoác áo M.U, người ta hỏi anh có biết cầu thủ châu Á nào khác cũng từng thi đấu tại Old Trafford. Anh đáp ngay: “Park Ji-sung. Đấy là cầu thủ số 1 châu Á qua mọi thời đại”. Hỏi tiếp: “Dong Fangzhuo?”. Kagawa ngạc nhiên: “Xin lỗi, tôi không biết đó là ai”!

Không biết là phải. Giới hâm mộ Trung Quốc hoặc giới hâm mộ M.U chắc gì đã biết cầu thủ Dong Fangzhuo đình đám năm nào giờ đang ở đâu?

Sau bản hợp đồng kỳ lạ hồi năm 2004, và sau nhận xét của “ngài Alex” rằng Dong Fangzhuo có tốc độ tuyệt vời, đẳng cấp cao, kỹ thuật cá nhân “tiến bộ từng ngày”, mọi chuyện bùng nổ một cách… điên rồ! Điên vì trong cơn phấn khích, báo chí Trung Quốc (và xin nhắc lại, cũng chẳng riêng gì Trung Quốc) tâng bốc Dong Fangzhuo đến mức gần như tất cả tin, bài đều chỉ là sự tưởng tượng.

Người ta dựa đoán các trận quyết đấu của M.U với Dong chơi ở một vị trí cụ thể nào đó, hoặc anh sẽ ra sân ở phút bao nhiêu, như một quân bài chiến lược, mà quên rằng Dong làm gì có giấy phép hành nghề! Người ta thậm chí không biết M.U mua Dong Fangzhuo chỉ để lập tức đẩy sang một đội hạng Nhì của Bỉ.

Trong suốt 4 năm, Dong xuất hiện đúng 1 lần ở Premier League, trong một trận đấu hoàn toàn vô nghĩa vào cuối mùa bóng. Rồi anh gia nhập Legia Warsaw ở Ba Lan, được đá 2 trận.

Năm ngoái, người ta thấy anh chơi bóng tại… Armenia. Xen kẽ vào đấy là những chuyến trở về Trung Quốc. Đội bóng gần đây nhất của Dong là Hunan Billows, ở giải… hạng Nhì Trung Quốc.

Tóm lại, Dong Fangzhuo gần như không hề chơi bóng trong hơn 8 năm qua, kể từ khi anh “được dựng lên” như một hiện tượng xuất chúng. Nói là giống như con rối cũng được. Để làm gì, chỉ có những người trong cuộc mới biết.

Với M.U, nửa triệu bảng chỉ là tiền lẻ, để tiêu vặt. Nếu không đâm đầu vào vai người hùng trong câu chuyện kỳ lạ với M.U năm nào, sự nghiệp bóng đá của Dong Fangzhuo có thể sẽ khác.

Cũng chẳng biết Dong Fangzhuo là nạn nhân hay là cầu thủ đáng bị vạch mặt trong một trò hề bóng đá nữa.

Ngũ Viên

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

M.U sẽ thắng Liverpool? /// AFP

Premier League: Làm sao để M.U… thắng Liverpool?

Một trong những trận đấu... dở nhất Premier League mùa này là trận derby Manchester. Và đấy cũng chính là trận đấu đầu tiên nói lên khả năng tranh ngôi vô địch của Man City. Ở đây đang khen, chứ không phải đang chê, HLV Pep Guardiola!