Đừng để nhà báo làm sai chức năng

0 Thanh Niên
VPF - Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam - đang ngấp nghé ra đời sau ý tưởng và quyết tâm của các ông bầu. Đây là mô hình mang tính chuyên nghiệp cao nhằm giúp 2 giải đấu V-League và hạng nhất Việt Nam phát triển nên dư luận ủng hộ và Bộ VH-TT-DL cũng cơ bản “gật đầu”.

VPF - Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam - đang ngấp nghé ra đời sau ý tưởng và quyết tâm của các ông bầu. Đây là mô hình mang tính chuyên nghiệp cao nhằm giúp 2 giải đấu V-League và hạng nhất Việt Nam phát triển nên dư luận ủng hộ và Bộ VH-TT-DL cũng cơ bản “gật đầu”.

Tuy nhiên, từ ý tưởng đến hiện thực là cả một con đường dài bởi đặc thù của môi trường bóng đá Việt Nam có những điều chẳng giống ai càng làm cho hoạt động phía trước của VPF gặp nhiều thử thách.

Đơn cử như sự hòa nhập của tất cả các CLB vào VPF ra sao và họ có thống nhất ý chí với nhau hay không trong quá trình “sống chung”, khi mà không phải lãnh đạo đội bóng nào cũng có cái quyền tự quyết như các ông bầu do tính bao cấp còn nặng nề đang tồn tại ở nhiều CLB hiện nay!

Trong guồng quay đó,  VPF đang có ý định đặt nhà báo vào chỗ ban giám sát - mà cứ tạm hiểu như vị trọng tài có thể “tuýt còi” nếu phát hiện dấu hiệu thiếu minh bạch hay mất công bằng trong cách vận hành của VPF.

Đây là ý tốt của các ông bầu, nhưng đã là báo chí thì những người làm báo hiểu thấu đáo bản chất của mình hơn ai hết. Báo chí chỉ có thể làm tốt công việc của báo chí khi được đặt đúng vị trí của nó. Tức là báo chí chỉ đơn thuần đứng ngoài quan sát, tìm hiểu, từ những nguồn tin có được, phản ánh trung thực, nhận định khách quan, góp phần đấu tranh - phản biện giúp mọi thứ phát triển tốt hơn. 

Nhưng khi ngồi vào vị trí giám sát nội bộ, ắt hẳn nhà báo đã thuộc nhân sự của VPF. Tôi không tin rằng, lúc đó nhà báo nào sẽ không bị “lăn tăn” khó xử trước những phát sinh nan giải nếu có trong VPF. Trong trường hợp này, báo chí không còn đứng ở góc quan sát độc lập để có thể không bị “cong” vì cái nguyên tắc “ăn cây nào thì rào cây nấy”.

Thành ra, sự công bằng hay không, minh bạch hay hư ảo là do chính cái tâm trong cung cách điều hành của bộ máy nhân sự VPF nhằm tránh đi những điều tiếng mà một bộ phận những con người của VFF từng gặp phải. Cũng chính điều đó mới thúc đẩy các ông bầu nảy ra ý tưởng thành lập VPF để làm trong sạch hóa 2 giải bóng đá cao nhất Việt Nam mà dự kiến VPF sẽ điều hành trong tương lai.

Vậy ở vị trí giám sát nội bộ VPF sẽ là ai? Đại diện công an hay những nhà kinh tế; đại diện hội CĐV hay các danh thủ bóng đá? Có thể là tất cả những thành phần nêu trên nhưng không phải là nhà báo.

Huỳnh Sang

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

M.U sẽ thắng Liverpool? /// AFP

Premier League: Làm sao để M.U… thắng Liverpool?

Một trong những trận đấu... dở nhất Premier League mùa này là trận derby Manchester. Và đấy cũng chính là trận đấu đầu tiên nói lên khả năng tranh ngôi vô địch của Man City. Ở đây đang khen, chứ không phải đang chê, HLV Pep Guardiola!