Dunga & Ronaldinho

0
Đâu là những cuộc cạnh tranh khốc liệt nhất để có chỗ đứng trong đội hình tham dự World Cup? Chúng ta không khó liệt kê: tiền đạo cánh trong danh sách đội BĐN, tiền vệ trung tâm ở TBN, tiền đạo Argentina hoặc trung vệ Serbia, đấy chỉ là vài ví dụ.

Đâu là những cuộc cạnh tranh khốc liệt nhất để có chỗ đứng trong đội hình tham dự World Cup? Chúng ta không khó liệt kê: tiền đạo cánh trong danh sách đội BĐN, tiền vệ trung tâm ở TBN, tiền đạo Argentina hoặc trung vệ Serbia, đấy chỉ là vài ví dụ.

Nhìn vào khoảng chục tiền đạo Argentina đang hồi hộp chờ đợi danh sách đội tuyển, chúng ta thấy ngay vấn đề. Messi, Tevez, Milito, Aguero, Higuain, Saviola, Crespo, Palermo, Lopez, Rodriguez, Cruz… Được đi Nam Phi đã khó, được đá chính tại World Cup lại càng khó hơn. Bạn có thể nói: “Messi chắc chỗ”.

Nhưng giới hâm mộ Aguero sẽ chỉ ngay ra rằng Messi chưa bao giờ thành công trong ĐTQG. Giới hâm mộ Lisandro Lopez sẽ bảo anh này có giá chuyển nhượng đến hơn 20 triệu bảng. Thậm chí, giới hâm mộ Palermo chỉ cần nói gọn: “Maradona thích Palermo nhất”.

Đại khái là như thế. Ở đây chúng ta không sa đà vào chuyện so sánh, phân tích các ứng cử viên bằng cái nhìn riêng của mình. Vấn đề là khi nào cũng vậy: bóng đá Argentina quá thừa mứa tiền đạo trong khi bóng đá BĐN hầu như không có tiền đạo nào ra hồn. BĐN chỉ có thể chọn tiền đạo “ít dở nhất”, đưa vào đội tuyển. Nhưng ngược lại, cầu thủ chạy cánh xuất sắc trong làng bóng BĐN thì không bao giờ thiếu. Từ Ronaldo đến Nani, từ Simao đến Varela… người ta tính ra rằng ngôi sao Quaresma chỉ là ứng cử viên… số 8 cho một vị trí đá cánh trên hàng công BĐN!

Khó mà chỉ rõ rằng ai xứng đáng đá trung vệ cho đội Serbia, giữa những Vidic của M.U; Ivanovic của Chelsea; Subotic của Dortmund; Dragutinovic của Sevilla; Lukovic của Udinese. Cũng khó có chỗ cho Cesc Fabregas trong đội hình chính của TBN, khi vị trí tiền vệ trung tâm mà anh sở trường đã có Xavi, Iniesta, Alonso…

Giá như Quaresma thuộc về quê hương bóng đá, đấy đã có thể là tiền đạo cánh xuất sắc nhất nước Anh. Nước Anh không có tiền đạo cánh nào ra hồn vì xưa nay họ chỉ đá 4-4-2, hay bóng đá Anh chỉ đá 4-4-2 vì không có tiền đạo cánh xuất sắc để chơi 4-3-3? Cũng khó trả lời. Chỉ biết rằng đấy là vấn đề trường phái, là truyền thống, chứ không phải là sự trùng hợp ngẫu nhiên. Chuyện Argentina dư thừa tiền đạo không bao giờ là ngẫu nhiên, vì vấn đề của họ vốn đã như vậy trước kỳ World Cup 2002 hoặc World Cup 2006. Argentina thừa tiền đạo bao nhiêu thì lại thiếu hậu vệ giỏi bấy nhiêu.

Trước đây, Demichelis là một tiền vệ công. Anh ta đủ cớ để được chuyển xuống đá trụ, rồi trung vệ. Bây giờ, người ta chỉ biết trung vệ Demichelis chứ ít ai biết đến tiền vệ Demichelis. Có lần, HLV Hitzfeld xếp Demichelis vào hàng tiền vệ Bayern Munich, anh kịch liệt phản đối. Vì sao? Demichelis mà đá hậu vệ thì anh sẽ chắc chỗ ở ĐTQG. Bóng đá Argentina hiếm hậu vệ đến nỗi cách đây vài năm, người ta không biết từ đâu ra anh chàng Ayala, đẳng cấp không cao nhưng khoác áo ĐTQG hơn trăm lần.

Cầu thủ trẻ Argentina mà muốn được tôn vinh, muốn có tất cả những gì tốt đẹp nhờ mác ngôi sao bóng đá thì phải chơi tiền đạo. Tương tự, các cầu thủ trẻ ở BĐN chỉ thích đá cánh để có ngày trở thành Luis Figo, ở TBN phải đá tiền vệ trung tâm, ở Serbia phải đá trung vệ. Công chúng ở những nền bóng đá ấy thích xem và tán thưởng các vai trò ấy. Đông thì khó có chỗ đứng. Demichelis chấp nhận xa lánh hào quang, chỉ đá trung vệ, nên không phải cạnh tranh. Quy luật đơn giản: chọn thứ này tất phải bỏ thứ khác.

Ngũ Viên

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

M.U sẽ thắng Liverpool? /// AFP

Premier League: Làm sao để M.U… thắng Liverpool?

Một trong những trận đấu... dở nhất Premier League mùa này là trận derby Manchester. Và đấy cũng chính là trận đấu đầu tiên nói lên khả năng tranh ngôi vô địch của Man City. Ở đây đang khen, chứ không phải đang chê, HLV Pep Guardiola!