Dưới làm trên phá

0
Không phải bây giờ khi gần như tất cả các tay vợt ưu tú nhất của bóng bàn TP.HCM như Mỹ Trang, Xuân Hằng, Huy Bảo, Đăng Vũ…đồng loạt nộp đơn xin nghỉ người ta mới nói về nỗi đau của bóng bàn TP.HCM, nơi từng mệnh danh là chiếc nôi sản sinh ra những tay vợt hàng đầu của bóng bàn cả nước.

Không phải bây giờ khi gần như tất cả các tay vợt ưu tú nhất của bóng bàn TP.HCM như Mỹ Trang, Xuân Hằng, Huy Bảo, Đăng Vũ…đồng loạt nộp đơn xin nghỉ người ta mới nói về nỗi đau của bóng bàn TP.HCM, nơi từng mệnh danh là chiếc nôi sản sinh ra những tay vợt hàng đầu của bóng bàn cả nước.

2 năm trước cũng đã xảy ra sự việc hàng loạt phụ huynh các VĐV kéo nhau nộp đơn lên Sở VH – TT và DL để ta thán về cách làm việc vô trách nhiệm của bộ môn. Khi đó BGĐ Sở, trường Nghiệp vụ TDTT cũng phải tổ chức buổi gặp mặt các bên để “gỡ rối”.

Nhưng rồi vụ việc cũng chẳng đi đến đâu, hàng loạt các tay vợt trẻ xin nghỉ để đi học văn hóa. Một số tay vợt ở đội tuyển như Hồ Ngọc Thuận cũng rút lui, chuyển sang thi đấu cho đội khác. Rất may, vì một số lý do những tay vợt nữ như Mỹ Trang, Xuân Hằng, Hồng Hạnh đã vì sự tồn vong của bóng bàn TP.HCM mà chấp nhận ở lại cống hiến. Nay sự việc đã đi quá xa bởi những bức xúc đã đi đến tận cùng.

Vài hôm trước, tiếp xúc với chúng tôi, tay vợt Mai Xuân Hằng nói mà uất ức muốn khóc: “Có HLV mang danh huấn luyện cho chúng tôi nhưng họ không hề truyền đạt một chút chuyên môn nào. Khi chúng tôi tập luyện, họ để chúng tôi tự tập. Khi chúng tôi ra thi đấu, dù ra ngồi bàn huấn luyện nhưng họ không có một lời mách nước nào về đối thủ. Chúng tôi không thể thoải mải tâm lý mỗi khi còn tập luyện, thi đấu dưới sự dẫn dắt của họ”. Hay như Đăng Vũ thẳng thắn cho biết: “Có HLV tới giờ đội tuyển tập, họ cũng có mặt nhưng lại chắp tay sau đít đi qua đi lại, sau đó lấy báo ra ngồi đọc mặc cho các VĐV muốn làm gì thì làm”. Còn tay vợt Trần Huy Bảo cho biết những HLV như vậy chỉ làm cho VĐV ức chế tâm lý và bỏ bê luyện tập dẫn tới dần đánh mất phong độ mà anh là tay vợt trong cuộc vướng phải. Ai là người chịu trách nhiệm đối với những vấn đề mà VĐV phản ánh trên, chắc chắn đó phải là những  người đã cất nhắc các HLV không đủ tâm, đủ tầm lên nắm vai trò này.

Thực tế là trong hơn 3  tháng qua, khi chuyên gia người Trung Quốc Lưu Ngọc Thành sang phối hợp huấn luyện đội tuyển bóng bàn TP.HCM, đội đã có những chuyển biến tích cực về mặt chuyên môn. Nhất là đội nam đã quay trở lại tốp 4 đội mạnh toàn quốc thay vì văng khỏi tốp 8 như năm 2008. Vì sao vậy? Chính các tay vợt như Huy Bảo, Đăng Vũ đã bày tỏ khi được tập luyện dưới sự dẫn dắt của chuyên gia, họ mới thoải mái tập trung vào chuyên môn. Họ cảm nhận được sự tiến bộ của mình trong thời gian qua. Khi nghe thông tin một số HLV vốn không huấn luyện ở đội dự tuyển lại được cất nhắc vào thành phần BHL, các tay vợt này đã phản ứng mạnh mẽ và việc làm đơn xin nghỉ cũng xuất phát từ đó.

Còn nhớ trước kia khi chia tay bóng bàn TP.HCM, một chuyên gia Trung Quốc khác là Ngũ Thanh Vỹ thẳng thắn nói về thực trạng bóng bàn TP.HCM là “dưới làm, trên phá”. Mỗi người làm một kiểu, mâu thuẫn cứ thế dắt dây nảy sinh khiến bóng bàn TP.HCM lún sâu vào khủng hoảng và sắp tới không ai đảm bảo chuyên gia họ Lưu này sẽ được toàn quyền làm nhiệm vụ chuyên môn của mình.

Bóng bàn TP.HCM sẽ còn đau gấp ngàn lần nếu không có những cải tổ triệt để.

Hoàng Quỳnh

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

M.U sẽ thắng Liverpool? /// AFP

Premier League: Làm sao để M.U… thắng Liverpool?

Một trong những trận đấu... dở nhất Premier League mùa này là trận derby Manchester. Và đấy cũng chính là trận đấu đầu tiên nói lên khả năng tranh ngôi vô địch của Man City. Ở đây đang khen, chứ không phải đang chê, HLV Pep Guardiola!