FIFA là ổ tham nhũng?

1 Thanh Niên Online
(TNO) Cây kim trong bọc rồi cũng có ngày lòi ra. Bây giờ là lúc người ta có thể ghi rõ trên mặt báo cái tên Joao Havelange, nhân vật có quyền lực vĩ đại nhất trong toàn bộ lịch sử bóng đá, nhưng không phải để vinh danh mà là để chỉ đích danh một kẻ tham nhũng, biển thủ, hối lộ, gian lận, thôi thì có đủ tội danh!

(TNO) Cây kim trong bọc rồi cũng có ngày lòi ra. Bây giờ là lúc người ta có thể ghi rõ trên mặt báo cái tên Joao Havelange, nhân vật có quyền lực vĩ đại nhất trong toàn bộ lịch sử bóng đá, nhưng không phải để vinh danh mà là để chỉ đích danh một kẻ tham nhũng, biển thủ, hối lộ, gian lận, thôi thì có đủ tội danh!

>> Áp lực cho Chủ tịch FIFA Blatter
>> Tham nhũng lớn ở FIFA
>> FIFA áp dụng công nghệ trong bóng đá

Chủ tịch FIFA Sepp Blatter
Chủ tịch FIFA Sepp Blatter vẫn tại vị sau rất nhiều vụ scandal - Ảnh: Reuters

Thông thường, khi mà hồ sơ có thể ghi rõ ai đó tham nhũng 1 triệu đô la thì trên thực tế, số tiền kiếm được “dưới gầm bàn” có thể lớn hơn gấp bội. Thật ra, người ta đành phải đợi đến bây giờ mới có thể chỉ rõ “bố già” Havelange, chẳng qua là vì phải đợi đến lúc chính FIFA thừa nhận những chuyện bê bối mà thôi.

Chứ cái ổ tham nhũng do Havelange xây dựng suốt 24 năm cầm quyền ở FIFA thì đã có khối sách báo viết rõ, những loại sách báo xuất bản ở những nơi mà tác giả có thể vào tù vì tội vu khống nếu không chứng minh được những gì họ viết ra là đúng sự thật.

Hay ho ở chỗ: diễn biến tiếp theo của “scandal Havelange” sẽ là những gì? Ừ thì, sẽ có một lộ trình để FIFA tước danh hiệu chủ tịch danh dự của Havelange. Rồi những việc có thể làm về mặt pháp lý đối với “bố già”. Nhưng tất cả đều chẳng còn gì quan trọng. Năm nay 96 tuổi, Havelange gần đất xa trời đến nơi rồi.

Bước tiếp theo đầu tiên chính là những đòn đánh vào Sepp Blatter, “cánh tay phải” của Havelange ngày nào, và là chủ tịch FIFA ngay bây giờ. Người ta kêu gọi Blatter từ chức, vì các chi tiết kết nối chính ông với “scandal Havelange”. Và sau đó, rất có thể đến lượt Blatter phải diễn vai chính trong một câu chuyện bê bối khác. Rồi sẽ đến lượt “cánh tay phải của Blatter”…

Giới lãnh đạo bóng đá Đức công khai chỉ trích Blatter, có lẽ vì người Đức vẫn còn cay cú với những thất bại thảm hại của Franz Beckenbauer trên chính trường bóng đá. Beckenbauer bị Michel Platini hạ gục trong cuộc chiến giành ghế chủ tịch UEFA, đau đớn chẳng kém gì chuyện Lennart Johansson thua Blatter trong cuộc chiến giành ghế chủ tịch FIFA. Thế nên, chẳng có gì lạ khi các quan chức bóng đá Đức chính là những người ồn ào nhất trong việc tấn công Blatter.

Chỉ lạ ở chỗ: Blatter bình chân như vại. Có thể “mua” World Cup ư? Blatter đồng ý. Nhưng ông nói thêm: “Tôi cũng nghĩ như vậy. Và tôi đang nghĩ đến chuyện người Đức giành được quyền đăng cai World Cup 2006 vì có kẻ đã phản kèo vào giờ chót”.

Những gì Blatter nói ra, quả đã có thật. Quả là sách báo cũng đã đề cập thật. World Cup 2006 “của Beckenbauer” đấy! Hòa cả làng, vì cái làng “chóp bu” ấy thật ra chỉ là một cái ổ như nhau mà thôi.

Ngũ Viên

Bình luận

User
Gửi bình luận
Minh Quang

Minh Quang

Tưởng chỉ bóng đá VN mới có những chuyện bẩn thỉu như thế. Ai ngờ ngay chính FIFA cũng có những kẻ đốn mạt như vậy. Ngày xưa, nản với VFF thì lấy FIFA làm niềm tin, còn giờ thật không còn biết tin ai!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

M.U sẽ thắng Liverpool? /// AFP

Premier League: Làm sao để M.U… thắng Liverpool?

Một trong những trận đấu... dở nhất Premier League mùa này là trận derby Manchester. Và đấy cũng chính là trận đấu đầu tiên nói lên khả năng tranh ngôi vô địch của Man City. Ở đây đang khen, chứ không phải đang chê, HLV Pep Guardiola!