Thư Quảng Châu:

Gặp lại “người xưa”

0
Asiad Quảng Châu 2010 có 60.000 tình nguyện viên (TNV) được tuyển chọn để làm việc tại các địa điểm thi đấu và tập luyện, trung tâm truyền thông, làng VĐV. Đó là chưa kể khoảng 500.000 TNV thay nhau có mặt ở các địa điểm công cộng hướng dẫn việc đi lại trong thành phố. Các TNV có chế độ ăn uống miễn phí, xe đưa đón và cả chỗ ở cho TNV làm ở bộ phận về khuya hay đến từ các tỉnh khác.
Gặp lại “người xưa” - ảnh 1
Huang Ying (giữa) hướng dẫn một phóng viên VN cách gửi tin nhắn truy cập wifi -  Ảnh: N.K

Asiad Quảng Châu 2010 có 60.000 tình nguyện viên (TNV) được tuyển chọn để làm việc tại các địa điểm thi đấu và tập luyện, trung tâm truyền thông, làng VĐV. Đó là chưa kể khoảng 500.000 TNV thay nhau có mặt ở các địa điểm công cộng hướng dẫn việc đi lại trong thành phố. Các TNV có chế độ ăn uống miễn phí, xe đưa đón và cả chỗ ở cho TNV làm ở bộ phận về khuya hay đến từ các tỉnh khác.

Huang Ying, 22 tuổi, SV năm cuối Đại học Dân tộc Quảng Tây, là một trong khoảng 100.000 người đến từ các tỉnh về Quảng Châu làm TNV. Huang Ying được bố trí làm việc tại trung tâm báo chí chính (MPC) của Asiad 2010 với nhiệm vụ giúp đỡ phóng viên các nước, đặc biệt là phóng viên VN nhờ vốn tiếng Việt rất tốt của mình.

Không như nhiều trường đại học ở Trung Quốc chọn Hà Nội hay TP.HCM để đưa sinh viên ngành tiếng Việt sang trau dồi thêm hai năm cuối, Đại học Dân tộc Quảng Tây cho sinh viên của mình sang Đà Nẵng học. Thế là Huang Ying đã đến Đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng học tiếng Việt trong hai năm qua. Về những ngày học tập tại Đà Nẵng, Huang Ying nói: “Tôi nhớ món mì Quảng, bún thịt nướng và bún mắm mà các bạn thường dẫn đi ăn sau mỗi giờ học”.

Huang Ying trở về Quảng Tây hồi tháng 6 và đầu tháng 10 cô có mặt ở Quảng Châu để bắt đầu nhiệm vụ TNV. Huang Ying rất nhiệt tình trong công việc. Khi một phóng viên VN không thể vào làng báo chí vì chưa có thẻ chính thức, Huang Ying đã đi bộ như con thoi từ MPC đến nơi phụ trách làm thẻ cách nhau gần cả cây số giữa trưa nắng để giúp đỡ việc đăng ký. Cô còn là cầu nối phiên dịch tại MPC hay giúp các phóng viên VN tìm địa điểm tập luyện, rồi viết ra giấy bằng tiếng Hoa để tiện hỏi đường và di chuyển.

Ba mẹ cô đều là giáo viên nên rất hiểu và ủng hộ con gái trong việc lựa chọn ngành học tiếng Việt. Bốn năm trước, Huang Ying không ngần ngại đăng ký khi nghe rằng biết tiếng Việt sẽ có cơ hội thử sức mình ở Asiad. Huang Ying nói: “Trước mắt tôi đang rất hạnh phúc khi có thể rèn luyện kinh nghiệm sống, cũng như được đóng góp một phần vào thành công của Asiad 2010”.

Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ngoại binh của đội TP.HCM gây thất vọng /// ẢNH: ĐỘC LẬP

CLB TP.HCM: Bỏ tiền trăm tỉ để mua danh hiệu ‘hổ giấy’?

Không đủ lực lượng mạnh nhất khi ngoại binh bị treo giò và nội binh bị chấn thương hàng loạt, nhưng đội Hà Nội vẫn đả bại CLB TP.HCM ở bán kết Cúp quốc gia với tỷ số 5-1. Lối chơi của đội bóng do HLV Chung Hae-soung dẫn dắt khiến người ta đặt dấu hỏi về sức mạnh thật sự của CLB đại gia này.
Đội tuyển nữ đoạt HCV là một trong những thành công rực rỡ của thể thao Việt Nam tại SEA Games 30 /// Độc Lập

Cần kích cầu mạnh mẽ cho SEA Games 31

Theo kế hoạch, Việt Nam sẽ là chủ nhà của SEA Games 31 năm 2021. Phải thừa nhận, bây giờ người dân nước ta không còn háo hức đón nhận sự kiện như hồi năm 2003. Tuy nhiên khi đã nhận trọng trách chủ nhà, dù muốn dù không chúng ta vẫn phải làm thật sự có trách nhiệm để khẳng định vị thế Việt Nam, đồng thời cũng phải “thực tế” hơn với người dân.
Messi sẽ đi về đâu sau thông báo chia tay Barcelona? /// AFP

Messi trong khía cạnh con người

Lionel Messi không chỉ thông báo anh muốn rời khỏi Barcelona. Anh còn tuyên bố rằng muốn kích hoạt điều khoản giải phóng hợp đồng, ngay lập tức. Có nghĩa, Barcelona không thể ngăn cản, nếu Messi muốn đi thật. Và chính CLB đã xác nhận điều này.