Giá trị của những con số

0
Cách đây không lâu, Aston Villa thua trước 2 bàn khi làm khách trên sân Reading ở tứ kết Cúp FA. Ngay sau giờ giải lao, các học trò của HLV Martin O’Neill ghi liền 3 bàn chỉ trong 10 phút để đảo ngược tình thế, trước khi kết thúc trận đấu bằng chiến thắng 4-2.

Cách đây không lâu, Aston Villa thua trước 2 bàn khi làm khách trên sân Reading ở tứ kết Cúp FA. Ngay sau giờ giải lao, các học trò của HLV Martin O’Neill ghi liền 3 bàn chỉ trong 10 phút để đảo ngược tình thế, trước khi kết thúc trận đấu bằng chiến thắng 4-2.

Chuyện đã cũ. Kết luận của bình luận viên truyền hình ở thời điểm Villa dẫn lại 3-2 dĩ nhiên cũng cũ: “Chắc chắn HLV O’Neill đã có một cuộc nói chuyện vĩ đại trong giờ giải lao, để các học trò của ông thắng ngược như thế”. Nhưng hệ quả của bình luận vừa nêu thì lại không cũ. 

Nhờ sự trợ giúp của các công ty thống kê, người ta dễ dàng lập một bảng xếp hạng đặc biệt ở Premier League, hoặc chính xác hơn là xếp hạng HLV của các đội bóng ở Premier League. Chính xác hơn nữa, đây là bảng xếp hạng về khả năng kích thích tinh thần chiến đấu của các cầu thủ trong giờ giải lao, đại khái như những gì HLV O’Neill đã làm để đội Villa của ông lật ngược tình thế sau giờ giải lao.

Cũng khá đơn giản. Bảng xếp hạng này ghi lại hiệu số bàn thắng bại của từng đội bóng trong khoảng 15 phút đầu hiệp 2. So sánh thông số ấy với hiệu số bàn thắng bại chung cuộc hoặc hiệu số bàn thắng bại trong hiệp 1, sẽ thấy ngay đâu là đội bóng chơi hay nhất trong khoảng thời gian từ phút 46 đến phút 60, tức khoảng thời gian mà trên lý thuyết là liên quan nhiều nhất đến màn giáo huấn trong phòng cầu thủ của HLV trưởng.

Đúng là HLV O’Neill rất giỏi. Nhìn lại Premier League kể từ đầu mùa, nếu Villa khi nào cũng chơi hay như trong 15 phút đầu hiệp 2, họ đã là đội nhì bảng ở thời điểm này.

Hấp dẫn ở chỗ: đội nhất bảng trong 15 phút đầu hiệp 2 lại là… Wolverhampton của HLV Mick McCarthy. Arsenal của Arsene Wenger đứng thứ 3, kế đến là… Wigan. Đội M.U lừng danh của HLV Alex Ferguson chỉ đứng thứ 8 trong bảng này, coi như khả năng ăn nói của ngài Alex được xếp vào loại trung bình. Dù sao cũng đỡ hơn nhiều so với các HLV nổi tiếng như David Moyes (Everton), Rafael Benitez (Liverpool), Harry Redknapp (Tottenham), Sam Allardyce (Blackburn).

Xin bạn đọc nhớ cho: đây chỉ là cách xếp hạng về khả năng “khích tướng” của giới cầm quân ở Premier League và dĩ nhiên chỉ xếp hạng theo phương pháp vừa nêu. Không nhất thiết đấy là phương pháp chuẩn nhất. Dù sao đi nữa, mọi thông số trong cách xếp hạng này đều là sự thật. Tự thân mỗi con số luôn có khả năng “nói” lên một điều gì đó, và mỗi người cảm nhận chỗ “biết nói” của mỗi con số theo một cách khác nhau.

Nhìn vào vị trí số 3 của Arsene Wenger, không ít chuyên gia cười khẩy: Wenger vẫn bị xem là HLV tồi trong khía cạnh ăn nói, chưa bao giờ nổi tiếng về màn giáo huấn cầu thủ trong giờ giải lao. Ferguson mới là nhân vật khét tiếng trong lĩnh vực này, lại chỉ được xếp thứ 8. Thật ra, cũng chẳng có tòa án hay công trình nghiên cứu nào xác nhận những đặc điểm vừa nêu. Wenger không giỏi ăn nói ư? Một cuốn sách thuộc loại bestseller về bóng đá đã công nhận Wenger đặc biệt giỏi giang trong lĩnh vực này. Ông có thể làm các cầu thủ ra sân với 90% phong độ trong khi những HLV trung bình thường chỉ giúp các cầu thủ chứng tỏ được 75% phong độ tối đa.

Thật ra, đấy cũng chỉ là kết luận cảm tính. Điều đáng nói ở đây là các số liệu thống kê luôn có giá trị tuyệt vời. Và chắc chắn rằng số liệu không bao giờ sai. Điều quan trọng là người ta sử dụng số liệu thống kê như thế nào mà thôi. Chúng ta có thể làm chủ, nhưng cũng có thể làm nô lệ cho những con số, tùy vào khả năng nhìn nhận chúng. Cái bảng xếp hạng ngộ nghĩnh ấy, cũng không nên bỏ.

Ngũ Viên

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

M.U sẽ thắng Liverpool? /// AFP

Premier League: Làm sao để M.U… thắng Liverpool?

Một trong những trận đấu... dở nhất Premier League mùa này là trận derby Manchester. Và đấy cũng chính là trận đấu đầu tiên nói lên khả năng tranh ngôi vô địch của Man City. Ở đây đang khen, chứ không phải đang chê, HLV Pep Guardiola!