Giấc mơ của những ông già

0
Thật khó để nói trong bóng đá, cầu thủ già và cầu thủ trẻ, ai hơn ai? Trẻ thì thừa sinh lực, khỏe thể lực, giàu khát vọng nhưng lại non kinh nghiệm, thiếu tích lũy. Già thì thừa kinh nghiệm, nhiều chiêu thức, biết người biết ta, nhưng lại yếu thể lực, và nhiều khi cũng mòn khát vọng do đã từng chinh phục được đỉnh cao hoặc đang ở bên kia triền dốc sự nghiệp.
Giấc mơ của những ông già - ảnh 1
Tuyển Ý với độ tuổi trung bình 28,9 vẫn tự tin bảo vệ thành công cúp vàng - Ảnh: AFP

Thật khó để nói trong bóng đá, cầu thủ già và cầu thủ trẻ, ai hơn ai? Trẻ thì thừa sinh lực, khỏe thể lực, giàu khát vọng nhưng lại non kinh nghiệm, thiếu tích lũy. Già thì thừa kinh nghiệm, nhiều chiêu thức, biết người biết ta, nhưng lại yếu thể lực, và nhiều khi cũng mòn khát vọng do đã từng chinh phục được đỉnh cao hoặc đang ở bên kia triền dốc sự nghiệp.

Với đội tuyển Ý của ông Lippi, thì “già là... nhất”, hẳn là từ kinh nghiệm đưa một đội Ý “già kỷ lục” với độ tuổi bình quân 28,8 đi chinh phục World Cup 2006 ở Đức và đã thành công. Những cầu thủ Ý “già dặn” ngang và hơn cầu thủ Pháp cũng rất cứng tuổi đã chứng tỏ “gừng càng già càng cay”. Và họ đã đoạt cúp theo đúng kiểu lấy kinh nghiệm và độ ổn định tâm lý làm đầu khi thi đấu trên chấm phạt đền luân lưu. Đội Pháp lúc bấy giờ cũng không kém... già, nhưng so với đội Ý thì còn... trẻ hơn, nên đã thua. Rút kinh nghiệm chiến thắng, lần này ông Lippi đưa tới Nam Phi một đội Ý còn... lụ khụ hơn, với độ tuổi trung bình là 28,9. Nếu với độ tuổi 28,8 mà đội Ý vẫn vô địch thế giới, thì với độ tuổi nhỉnh hơn một tí, 28,9, tại sao họ không mơ đoạt cúp vàng một lần nữa?

Những người ủng hộ phương án trẻ hóa đội tuyển thì nghĩ khác. Nếu cứ sử dụng cựu binh, cứ cầu thủ già ta đưa vào đội tuyển, thì cầu thủ trẻ làm sao có cơ hội? Và nếu cứ chờ đợi cho tới... già mới được khoác áo đội tuyển quốc gia thì cầu thủ trẻ biết đá đấm làm sao để mau chóng được HLV để mắt tới? Đúng là không thể đưa tới một đấu trường khốc liệt và có độ va chạm cao như World Cup một đội hình quá trẻ trung và thiếu kinh nghiệm. Nhưng với một đội hình quá già như đội Ý hôm nay, thì khả năng lặp lại thành tích 4 năm trước cũng là quá khó.

Theo tôi, cứ chọn một đội hình vừa phải về độ tuổi, có trẻ có già như Dunga chọn cho tuyển Brazil hay Maradona chọn cho đội tuyển Argentina là hợp lý. Dĩ nhiên, không phải cầu thủ lớn tuổi nào cũng yếu thể lực, và không phải cầu thủ trẻ nào cũng thiếu kinh nghiệm. Ai dám nói những ngôi sao trẻ như Ronaldo hay Messi là “thiếu kinh nghiệm”? Những cầu thủ này thậm chí còn “già” kinh nghiệm hơn khối cầu thủ lớn tuổi nhưng không đủ khả năng và cơ hội chơi bóng ở những đấu trường đỉnh cao nữa kia!

Vậy thì tiêu chí lựa chọn ở đây phải là sự tích lũy, nhất là tích lũy ở đấu trường đỉnh cao, hơn là tích lũy độ tuổi. Nếu nói cầu thủ trẻ dễ bị chấn thương hơn cầu thủ lớn tuổi, thì ngược lại, cầu thủ lớn tuổi lại dễ bị cạn kiệt về thể lực hơn cầu thủ trẻ. Nhưng nếu biết phối hợp giữa “già” và “trẻ” như một số đội tuyển đã làm ở World Cup này, thì HLV sẽ chủ động hơn trong việc phân phối thể lực cho cuộc đua đường trường. Người đi xa nhất phải là người biết phân phối tốt nhất năng lực của mình, vận dụng tốt nhất tiềm lực của mình trong những thời điểm quyết định. Như thế, già và trẻ trong đội tuyển ở World Cup cũng chỉ là những tiêu chí tương đối thôi.

Nhà thơ Thanh Thảo

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

M.U sẽ thắng Liverpool? /// AFP

Premier League: Làm sao để M.U… thắng Liverpool?

Một trong những trận đấu... dở nhất Premier League mùa này là trận derby Manchester. Và đấy cũng chính là trận đấu đầu tiên nói lên khả năng tranh ngôi vô địch của Man City. Ở đây đang khen, chứ không phải đang chê, HLV Pep Guardiola!