Hà Lan cần chút "anti-football"

0 Thanh Niên Online
(TNO) “Anti-football” là cụm từ mà những ai tôn sùng bóng đá đẹp thường dùng để chỉ các đội bóng chiến thắng bằng con đường hiệu quả, làm mọi cách chỉ để có chiến thắng thay vì trình diễn nghệ thuật bóng đá để phục vụ người xem.

(TNO) “Anti-football” là cụm từ mà những ai tôn sùng bóng đá đẹp thường dùng để chỉ các đội bóng chiến thắng bằng con đường hiệu quả, làm mọi cách chỉ để có chiến thắng thay vì trình diễn nghệ thuật bóng đá để phục vụ người xem.

>> Khoảng trống lớn giữa hàng thủ Đức
>> “Bảng tử thần” gây thất vọng
>> Tuyển Hà Lan bị chỉ trích vì dễ dãi với WAGs  

 HLV Bert Van Marwijk của Hà Lan - AFP
Nếu HLV Marwijk (giữa) quá “tham”, ông và tuyển Hà Lan có thể mất tất cả - Ảnh: AFP

Không ít người cho rằng cái cách mà Chelsea vô địch Champions League mùa này là “phản bóng đá”, tức "anti-football".

Vấn đề đặt ra: nếu cứ bỏ mặc hàng thủ chỉ để ưu tiên tấn công, thì cái vẻ ngoài đẹp đẽ của hàng công khi ấy cũng đâu phải là vẻ đẹp thật sự, xứng đáng với những lời khen? Đây chính là vấn đề của đội tuyển Hà Lan trước thềm Euro 2012.

Cùng với Đức và Tây Ban Nha, Hà Lan là một trong ba ứng cử viên vô địch nặng ký của Euro này. Và khi nhắc đến Hà Lan thì ai cũng nhớ ngay đến cụm từ “anti-football” mà huyền thoại Hà Lan Johan Cruyff rất hay dùng để chỉ trích các đội chơi thiên về thủ.

Bây giờ, đội tuyển Hà Lan của HLV Bert Van Marwijk đối diện hai câu hỏi lớn. Thứ nhất, có đúng là Hà Lan tấn công rất mạnh hay không, khi ai cũng thấy họ được thoải mái tấn công mà không phải lo phòng ngự (nghĩa là các ngôi sao tấn công của Hà Lan được ưu tiên hơn mọi cầu thủ khác).

Thứ hai, Hà Lan có thể chiến thắng hay không nếu họ quá thiên về công?

Đội hình chính của Hà Lan hiện có đến năm “nghệ sĩ tấn công”, tức là phân nửa đội hình trên sân. Van Marwijk cố tìm mọi cách để tận dụng cùng lúc cả mũi nhọn Klaas-Jan Huntelaar lẫn hai tiền đạo/tiền vệ cánh Robin Van Persie, Arjen Robben và hai tiền vệ công Wesley Sneijder, Rafael Van der Vaart.

Rõ ràng, đấy là đội hình quá mất cân bằng, bởi ai cũng cho rằng trọng tâm của một đội hình hợp lý trong thời buổi này phải nằm phía dưới, hoặc cùng lắm là ở giữa sân.

Trong “bảng tử thần”, Hà Lan phải đụng độ Đức. Hãy tạm so sánh: chỉ riêng đội hình chính của Hà Lan đã có đến năm ngôi sao tấn công trong khi toàn bộ danh sách 23 cầu thủ Đức chỉ có đúng hai tiền đạo!

Muốn phá bỏ sự mất cân đối, ít nhất HLV Marwijk phải bớt đi một “nghệ sĩ” tấn công để tăng cường một cầu thủ phòng ngự. Kế đến, còn phải điều chỉnh lối chơi theo hướng chú ý nhiều hơn đến hàng phòng ngự, nghĩa là chính người Hà Lan đang cần một chút “anti-football”.

Bỏ ai? Trên lý thuyết, bỏ tiền vệ công Van der Vaart là hợp lý nhất. Nhưng cần nhớ: đấy là Van der Va-art, theo cách chơi chữ nói lên “giá trị nghệ thuật - Art” của ngôi sao này. Không dễ. Nhưng nếu HLV Marwijk quá “tham”, ông và tuyển Hà Lan có thể mất tất cả!

Nguyễn Minh

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

M.U sẽ thắng Liverpool? /// AFP

Premier League: Làm sao để M.U… thắng Liverpool?

Một trong những trận đấu... dở nhất Premier League mùa này là trận derby Manchester. Và đấy cũng chính là trận đấu đầu tiên nói lên khả năng tranh ngôi vô địch của Man City. Ở đây đang khen, chứ không phải đang chê, HLV Pep Guardiola!