Hãy khai tử Hội đồng HLV quốc gia, nếu...

0 Thanh Niên Online
(TNO) Kết thúc SEA Games 24 năm 2007 tại Thái Lan, U.23 Việt Nam về nước sau thất bại đắng chát ở bán kết trước kèo dưới Myanmar, khiến HLV trưởng Alfred Reidl phải lầm lũi ra đi.

(TNO) Kết thúc SEA Games 24 năm 2007 tại Thái Lan, U.23 Việt Nam về nước sau thất bại đắng chát ở bán kết trước kèo dưới Myanmar, khiến HLV trưởng Alfred Reidl phải lầm lũi ra đi.

Hãy khai tử Hội đồng HLV quốc gia, nếu... - ảnh 1BLV Quang Huy từng lên tiếng: "Miura cần có người tư vấn cho cách chọn cầu thủ" - Ảnh: Minh Tú

Sau đó, Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) mở một cuộc mổ xẻ thất bại công khai, với sự tham gia của nhiều thành phần, nhiều đối tượng.

Khi ông Trần Văn Phúc - một thành viên của Hội đồng HLV quốc gia năm ấy được mời cho ý kiến thì ông Phúc đã nói oang oang: "Mấy cái ông này hay thật đấy! Lúc đội tuyển đá, các ông không mời nổi chúng tôi một cái vé đi xem đá bóng, bây giờ lại bảo chúng tôi mổ xẻ thì mổ xẻ cái quái gì?".

Bốn năm sau, U.23 Việt Nam lại thất bại ở bán kết SEA Games 26 trên đất Indonesia, và VFF lại đề nghị phân tích, mổ xẻ về vai trò của thuyền trước Falko Goetz. Ông Dương Ngọc Hùng - một thành viên của Hội đồng HLV quốc gia năm ấy bực mình nói với cánh báo giới: "Tôi ở Bình Định, còn chưa được ra Hà Nội gặp ông Falko Goetz lần nào thì sao mà nhận xét, mổ xẻ được chứ?".

Hai câu chuyện trên đây cho thấy cái gọi là Hội đồng HLV quốc gia ở ta chẳng qua chỉ là cái chỗ mà các quan chức VFF "lấy ý kiến" khi cần, và cũng đã có lần họ "lấy ý kiến" thành công, nhưng cũng không ít lần bị "bụp" trở lại như trường hợp của các ông Dương Ngọc Hùng, Trần Văn Phúc.

Đến AFF Cup 2014, khi đội tuyển Việt Nam thất bại ở bán kết trước Malaysia và ông chủ tịch VFF vì quá bức xúc mà bảo: "Sẽ mời cơ quan chức năng vào cuộc" thì ông đã bị "đánh" tơi tả. Thế là ông phản hồi: "Cơ quan chức năng ở đây đâu cứ phải là cơ quan công an, mà có thể là... hội đồng HLV quốc gia nữa chứ".

Hoá ra, lần này, cái hội đồng này không phải là nơi để "lấy ý kiến" một cách qua loa, hình thức như trước nữa, mà là nơi để người ta... chữa cháy.

Hãy khai tử Hội đồng HLV quốc gia, nếu... - ảnh 2Hội đồng HLV quốc gia có vai trò gì trong các quyết định của HLV Miura? - Ảnh: Bạch Dương

Thế đấy! Cái hội đồng nghe tên rất "oách" nhưng kỳ thực lại tồn tại một cách xấu hổ với chính cái tên của mình như thế. Mấy hôm nay nghe nói cái hội đồng ấy sẽ được làm mới, và nhiều khả năng sẽ có một vị chủ tịch mới, mà ứng cử viên số 1 là HLV lão làng Mai Đức Chung.

Người ta chưa quên, cách đây vài tháng ông Chung chính là trưởng phòng các đội tuyển quốc gia - vị trí mà ông chủ tịch VFF nói là "vị trí bàn thờ". Thế nhưng khi CLB Becamex Bình Dương đánh tiếng mời về làm giám đốc kỹ thuật thì ông Chung lại được tạo điều kiện rời "bàn thờ" một cách nhanh chóng, và từ đó đến nay cái "bàn thờ" vô chủ.

Giả như ít nữa ông Chung lại làm chủ tịch Hội đồng HLV quốc gia, và đang làm lại được một CLB V-League nào đó "gõ cửa nhà" thì cái hội đồng này cũng tức thì vô chủ hay không?

Đấy là vấn đề thứ nhất. Còn những vấn đề quan trọng nữa: Mối liên hệ giữa cái hội đồng này với ông HLV trưởng đội tuyển quốc gia ra sao? Vai trò tư vấn chuyên môn của hội đồng với HLV trưởng được thể hiện như thế nào, dưới hình thức nào, trong mức độ nào?

Ví dụ như mới đây, HLV Miura đang sử dụng rất thành công sơ đồ 4-4-2 trong trận hòa Iraq lại bất ngờ xoay qua 3-5-2 thì các thành viên của hội đồng có được tham khảo ý kiến hay không? Từ đó có thể tư vấn, đóng góp cho thầy ngoại những điều hữu ích gì không?

Nếu không thể trả lời rõ ràng, minh xác những câu hỏi này thì tốt nhất đừng ra vẻ cải cách, cải tổ gì cho mệt, hãy khai tử cái hội đồng này đi!

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

M.U sẽ thắng Liverpool? /// AFP

Premier League: Làm sao để M.U… thắng Liverpool?

Một trong những trận đấu... dở nhất Premier League mùa này là trận derby Manchester. Và đấy cũng chính là trận đấu đầu tiên nói lên khả năng tranh ngôi vô địch của Man City. Ở đây đang khen, chứ không phải đang chê, HLV Pep Guardiola!