HLV Miura 'kiểm soát' đội tuyển Việt Nam bằng gì?

14 Thanh Niên Online
(TNO) Tính cách của người Nhật cùng thái độ làm việc trách nhiệm, chuyên nghiệp đã giúp ông Toshiya Miura nhanh chóng kiểm soát được đội tuyển Việt Nam.

(TNO) Tính cách của người Nhật cùng thái độ làm việc trách nhiệm, chuyên nghiệp đã giúp ông Toshiya Miura nhanh chóng kiểm soát được đội tuyển Việt Nam.

>> HLV Miura: 'Tôi không hiểu sao nhiều người lại chỉ trích Công Vinh
>> HLV Miura: 'Tuyển Việt Nam chắc chắn thắng
>> HLV Miura: 'Sai lầm ở hàng thủ Việt Nam chỉ mang tính cá nhân

 HLV Miura 'kiểm soát' đội tuyển Việt Nam bằng gì? - ảnh 1
HLV Toshiya Miura (áo đen) kiểm soát từ miếng ăn, giấc ngủ lẫn các thức cầu thủ sinh hoạt trên sân - Ảnh: Khả Hòa

Các thời HLV trước đây, họ phải mất rất nhiều thời gian, hoặc phải thỏa hiệp mới có thể quản lý được đội tuyển Việt Nam.

Đó là chuyện HLV ngoại, còn nếu là HLV nội thì rất khó lòng kiểm soát đội tuyển, bởi đội tuyển lúc nào cũng có “dây”, nếu HLV không nghe theo thì e rằng khó tồn tại được lâu.

Khi ông Miura nắm đội tuyển Việt Nam với bảng thành tích quá mỏng, cộng với vẻ bề ngoài thư sinh, rất nhiều người lo ngại ông khó lòng thành công.

Thế nhưng, chỉ sau 5 tháng, ông thầy người Nhật đã đưa mọi việc đi vào khuôn khổ. Đội tuyển Việt Nam tại AFF Cup lần này, chưa biết thắng thua thế nào, nhưng đã nhận được nhiều lời khen ngợi bởi cách sinh hoạt chuyên nghiệp, ngủ nghỉ đúng giờ, chứ không có tình trạng cầu thủ “leo rào” đi chơi đêm như trước đây.

Việc phát ngôn cũng được quy định rõ ràng, tất cả đều phải được ông Miura gật đầu mới trả lời báo chí. Ngay cả trợ lý Đặng Phương Nam khi chưa được phép cũng đã bị ông Miura nhắc nhở vì... trót giải bày bức xúc với giới báo chí.

Ngoài chuyện thiết lập trật tự trong sinh hoạt, ông Miura cũng là người toàn quyền quyết định chuyên môn của đội tuyển. Nếu như trước đây, hiếm HLV nào dám để các ngôi sao như Công Vinh, Tấn Tài, Anh Đức… ngồi dự bị, hay gạch tên các "công thần" như Quốc Anh, Trọng Hoàng, Vũ Phong, thì ông Miura đã rất mạnh dạn. Ông thầy người Nhật còn tuyên bố sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm về các quyết định của mình.

Làm việc nguyên tắc, nhưng rất công bằng nên ông Miura hầu như đã thu phục được các ngôi sao của bóng đá Việt Nam. Việc ông mạnh dạn triệu tập và xếp Huy Hùng - một cầu thủ đang chơi ở giải hạng Nhất đá chính thức cũng đủ cho thấy khả năng nhìn người của ông.

Kết quả thiết thực nhất, dưới thời ông Miura, các cầu thủ tuyển Việt Nam đã “ngoan” hơn trong tập luyện, nên thể lực của họ được nâng lên đáng kể.

Môi trường bóng đá Việt Nam vốn không đơn giản, cho nên rất cần một người có tâm - tài và đề cao tính kỷ luật như ông Miura. Có được như vậy, chúng ta mới có thể thấy được một đội tuyển Việt Nam hay và sạch.

Minh Châu

Bình luận

User
Gửi bình luận
Quang Vũ

Quang Vũ

Đội tuyển Việt Nam lúc này không hay và sạch thì có mà mang xấu với đàn em U19! U19 giúp ông Miura nhiều lắm đó!!^^
phuoc

phuoc

Các bạn lúc nào cũng mang trong đầu một hình ảnh khác để so sánh thì cái so sánh của các bạn sẽ mãi mãi không bao giờ phát triển được.
Nguyễn Thị Gái

Nguyễn Thị Gái

Đấy là tính cách của người Nhật: 30 kỹ sư khoan người Nhật trong công ty dầu khi tôi từng làm việc giống y như nhau về cung cách làm việc, kỹ luật và sự tận tụy. Việt Nam cố lên nhé, cố mà ngoan, cho mình, và cho tập thể mà thôi.
nhanltd

nhanltd

Khen đi, rồi mai mốt lại chê
tèo

tèo

Thưởng phạt đúng, khen chê rõ ràng đâu có sao!
Nguyễn Tuân

Nguyễn Tuân

Thời nào cũng thế, trước khi người "làm được việc" có thể yên tâm làm việc thì phải chịu "bún mắng cháo chửi" của dư luận trước. Thử hỏi như vậy HLV nội cho dù tài năng cũng không muốn đảm trách. Tôi nhớ như in các bài báo (đăng các dư luận) về ông Miura như thế nào, nếu ông ấy hiểu tiếng Việt thì thật đắng lòng.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ngoại binh của đội TP.HCM gây thất vọng /// ẢNH: ĐỘC LẬP

CLB TP.HCM: Bỏ tiền trăm tỉ để mua danh hiệu ‘hổ giấy’?

Không đủ lực lượng mạnh nhất khi ngoại binh bị treo giò và nội binh bị chấn thương hàng loạt, nhưng đội Hà Nội vẫn đả bại CLB TP.HCM ở bán kết Cúp quốc gia với tỷ số 5-1. Lối chơi của đội bóng do HLV Chung Hae-soung dẫn dắt khiến người ta đặt dấu hỏi về sức mạnh thật sự của CLB đại gia này.
Đội tuyển nữ đoạt HCV là một trong những thành công rực rỡ của thể thao Việt Nam tại SEA Games 30 /// Độc Lập

Cần kích cầu mạnh mẽ cho SEA Games 31

Theo kế hoạch, Việt Nam sẽ là chủ nhà của SEA Games 31 năm 2021. Phải thừa nhận, bây giờ người dân nước ta không còn háo hức đón nhận sự kiện như hồi năm 2003. Tuy nhiên khi đã nhận trọng trách chủ nhà, dù muốn dù không chúng ta vẫn phải làm thật sự có trách nhiệm để khẳng định vị thế Việt Nam, đồng thời cũng phải “thực tế” hơn với người dân.
Messi sẽ đi về đâu sau thông báo chia tay Barcelona? /// AFP

Messi trong khía cạnh con người

Lionel Messi không chỉ thông báo anh muốn rời khỏi Barcelona. Anh còn tuyên bố rằng muốn kích hoạt điều khoản giải phóng hợp đồng, ngay lập tức. Có nghĩa, Barcelona không thể ngăn cản, nếu Messi muốn đi thật. Và chính CLB đã xác nhận điều này.