HLV trưởng đội tuyển Việt Nam: Sao khó thế?

14 Thanh Niên Online
(TNO) Bóng đá Việt Nam có rất ít sự tiến bộ nhưng lại có rất nhiều sự... phức tạp, nên những sự từ chối dù khéo léo hay thẳng thừng của những nhà cầm quân "nội" là không mấy khó hiểu. 

(TNO) Bóng đá Việt Nam (VN) có rất ít sự tiến bộ nhưng lại có rất nhiều sự... phức tạp, nên những sự từ chối dù khéo léo hay thẳng thừng của những nhà cầm quân "nội" là không mấy khó hiểu.

>> HLV Phan Thanh Hùng chưa đồng ý dẫn dắt tuyển VN
>> HLV Phan Thanh Hùng: Tôi chỉ nhận lời nếu được kiêm nhiệm
>> HLV Phan Thanh Hùng không muốn chuyên trách
>> Huỳnh Đức, Hữu Thắng sẵn sàng nhận đội tuyển
>> Có thể huấn luyện CLB và ĐTQG cùng lúc?
>> HLV Mai Đức Chung dẫn dắt U.23 VN
>> Mục tiêu thế nào, HLV thế ấy
>> Kỳ lạ bảng xếp hạng FIFA
>> Rắc rối trong việc chọn HLV đội tuyển VN

 HLV trưởng đội tuyển Việt Nam: Sao khó thế? - ảnh 1
Cựu HLV trưởng tuyển Việt Nam Henrique Calisto (trái) đánh giá rất cao năng lực của HLV Phan Thanh Hùng - Ảnh: Minh Tú

Ở những quốc gia có nền bóng đá phát triển, mỗi khi Liên đoàn Bóng đá quốc gia cần tuyển chọn huấn luyện viên (HLV) dẫn dắt đội tuyển quốc gia, họ cứ làm việc theo đúng qui trình, và bất cứ HLV nào được tín nhiệm cho cương vị cao quí này cũng đều hân hoan khi được chọn.

Ngay những câu lạc bộ (CLB) lớn có HLV được chọn cho chức danh HLV trưởng đội tuyển quốc gia cũng đều vui lòng cho HLV của mình đi làm HLV trưởng đội tuyển quốc gia mà không kèm theo bất cứ điều kiện nào.

Đơn giản, vì mọi người đều hiểu: được tuyển chọn cho chức danh HLV trưởng đội tuyển quốc gia là một vinh dự và một trách nhiệm không chỉ cho riêng HLV, mà cho cả CLB của HLV ấy đang phục vụ.

Theo người lãnh đạo VFF, thì VN là “quốc gia có nền bóng đá phát triển”, nhưng lạ thay, khi VFF tiến hành chọn HLV “nội” cho chức danh HLV trưởng đội tuyển quốc gia, thì các ứng viên nặng ký nhất và CLB của họ đều… lắc đầu.

Có lẽ không phải do lương bổng, vì nghe đâu, mức lương cho HLV “nội” của đội tuyển quốc gia bây giờ được hưởng mức lương rất cao, có thể từ 200-300 triệu đồng/tháng. Có thể nói, đó là mức lương bất cứ HLV "nội" nào cũng ao ước.

Vậy mà sao họ lại từ chối ?

Các ứng cử viên đều cảm ơn Liên đoàn Bóng đá VN (VFF) đã tín nhiệm mình và đều nói rằng, nếu cho họ làm kiêm nhiệm trong một thời gian ngắn thì họ sẽ nhận lời, còn nếu buộc họ phải làm chuyên trách thì… thôi.

Nhưng, đã là HLV đội tuyển quốc gia thì không thể làm kiêm nhiệm. Đó là yêu cầu tối thiểu. Vì chỉ có làm chuyên trách, HLV trưởng mới có thể dồn hết tâm sức và thời gian cho đội tuyển.

Vả lại, khi VFF đã chấp nhận trả mức lương “khủng” như thế cho một HLV "nội", thì điều chắc chắn là họ không thể chấp nhận chuyện HLV ấy “đá hai chân” ở cả hai đội bóng được!

Rắc rối là ở đó. Nhưng, rắc rối ấy cũng nói lên một số điều khiến người hâm mộ bóng đã VN phải suy nghĩ.

Thứ nhất, chức danh HLV trưởng đội tuyển quốc gia VN bây giờ không còn là “niềm mơ ước” của nhiều HLV “nội” có danh tiếng nữa. Nó đã là “cơm nguội trong nhà” mất rồi, dù vẫn còn là “phở tái” của nhiều HLV "ngoại" đang… thất nghiệp.

Nhưng sau nhiều lần “trải thảm đỏ” khá tốn kém để mời HLV "ngoại" cho đội tuyển VN mà kết quả thi đấu của đội tuyển vẫn đáng thất vọng, bây giờ VFF đã ngần ngại rất nhiều khi đề cập tới chuyện thuê HLV "ngoại" dẫn dắt đội tuyển quốc gia.

Có một thực tế là, HLV "nội" chưa chắc về trình độ chuyên môn và kinh nghiệm đã bằng HLV "ngoại", nhưng họ hơn hẳn HLV "ngoại" về “kinh nghiệm” và sự hiểu biết đối với cầu thủ VN. Tuy không có đẳng cấp gì so với thế giới, nhưng cầu thủ VN lại không hề kém cạnh cầu thủ thế giới về độ… khó hiểu. Và khó… dẫn dắt. Vì thế, nhiều HLV "ngoại" đã “chào thua” từ ngay lần đầu khi dẫn dắt các cầu thủ VN.

Thứ hai, trong quá khứ chưa hề xa, VFF đã khiến nhiều HLV "nội" bất mãn vì cách tuyển chọn chức danh HLV trưởng theo kiểu “cửa quyền” và thiếu tôn trọng đối với họ.

Nhất là với những HLV nội đang “ăn nên làm ra” ở các CLB mà họ dẫn dắt, thì sự ổn định cho nghề nghiệp và cuộc sống của họ mà các CLB mang lại đã khiến họ ngần ngại khi chấp nhận “sống thử” với VFF.

Có thể, đây là lý do chính khiến các HLV "nội" có tiếng và đang “có miếng” đều không mặn mà với chức danh HLV trưởng đội tuyển quốc gia. Bởi họ biết, nếu dẫn dắt không thành công đội tuyển quốc gia chỉ qua một giải đấu, họ có thể bị sa thải. Khi đó, họ sẽ bị “mất giá” và rất khó tìm được một CLB lớn và giàu có để tiếp tục làm HLV trưởng.

Không dám chấp nhận phiêu lưu, đó cũng là một đặc điểm của nhiều HLV "nội" đang thành danh hiện nay.

Thứ ba, cái này mới quan trọng nhất, là bóng đá VN ở cấp đội tuyển quốc gia đang “mất giá” nghiêm trọng, không chỉ với HLV, mà còn với cầu thủ.

Nhiều cầu thủ cũng đã không mặn mà gì khi được triệu tập vào đội tuyển quốc gia, nói gì tới HLV. Sau nhiều năm lục đục ở “vùng trũng” bóng đá Đông Nam Á, vừa rồi bóng đá VN mặc dù tự nhiên được FIFA xếp cao hơn bóng đá… Bắc Ireland, nhưng ai cũng biết, đó chỉ là sự xếp… nhầm.

Bóng đá VN có rất ít sự tiến bộ, và có rất nhiều sự phức tạp. Hơn ai hết, các HLV "nội" là những người hiểu rất rõ bóng đá ở cấp đội tuyển quốc gia VN đang ở mức nào, và sẽ khó khăn ra sao khi nhận lời làm HLV trưởng, nên những sự từ chối dù khéo léo hay thẳng thừng của họ là không mấy khó hiểu.

Thanh Thảo

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thanh Vi

Thanh Vi

Không phải vị trí HLV đôi tuyển khó mà do bộ não của bóng đá Việt Nam khó làm việc, khó có ai có thể hợp tác được. Ban lãnh đạo của Bóng đá VN chỉ biết nặng về thành tích, không tính lâu dài và đặc biệt là tính lợi cho cá nhân chứ không chấp nhận sự thật. Bóng đá VN thua không phải do các cầu thủ hay HLV mà do cách lãnh đạo, chỉ đạo không có tư duy mới, toàn là những cái đầu cũ lặp đi lặp lại, từ vị trí này chuyển sang vị trí khác thì cho dù HLV Jose Mourinho sang cũng như thế. VN muốn phát triển bóng đá thì cần phải thay đổi ban lãnh đạo, người lãnh đạo của bóng đã VN phải có tư duy mới, mạnh dạn hơn trong việc sử dụng HLV nội, khắt khe hơn đối với các cầu thủ, ai giỏi thì thưởng còn vi phạm thì kỷ luật nặng gấp 2, 3 lần cái thưởng.
duy chinh

duy chinh

Những huấn luyện viên không đủ bản lĩnh như ông Hùng, Ông Thắng, ông Đức thì VFF đừng bao giờ mời dẫn dắt đội tuyển nữa VFF cứ níu kéo làm gì cho tổn thọ. Nên chọn những HLV giám ứng cử dẫn dắt đội tuyển như ông Hải lơ chẳng hạn
lê mỹ hà

lê mỹ hà

Tại sao phải kiêm nhiệm? Phải chăng các HLV không tin vào VFF nên phải chơi cờ nước đôi? Hoặc là sợ lên tuyển không thành công thì không còn đường về? Trời ơi! HLV chọn lên tuyển đều là những người sáng giá hiện nay mà sợ thất nghiệp? Tại sao cầu thủ được chọn lên tuyển khi từ chối được phải dùng "chiêu" này, "chiêu" khác & bị dư luận lên án, trong khi đó, HLV thì phải năn nỉ hết mức? Theo tôi, nếu các HLV này ngần ngại thì chọn HLV khác, người ta có tâm với đội tuyển là được; vả lại VN đá có hay gì đâu mà lo! Còn VFF, VN không đá vẫn lên hạng mà. Lo gì!
binhbx

binhbx

Hiện nay Ông Hùng luôn bảo vệ quan điểm muốn kiêm nhiệm Đội tuyển gia + CLB, Đồng thời chỉ dẫn dắt trong vài tháng. Như vậy thì không ổn cho kế hoạch và mục tiêu xa hơn của đội tuyển VN. Vậy theo tôi VFF nên xúc tiến lựa chọn một trong hai Huấn luyện viên còn lại là Lê Huỳnh Đức và Nguyễn Hữu Thắng. Đề nghị VFF cần trao đổi với chủ quản CLB nơi các huấn luyện viên này đang công tác. Câu lạc bộ cần tạo điều kiện cho huấn luyện viên lên phục vụ đội tuyển. Vì "bóng đá VN và người hâm mộ VN". Nếu mọi việc ổn thỏa hai huấn luyện viên vẫn còn từ chối or cùng quan điểm với Ông Hùng thì VFF nên mời lại ông Calisto hay Riedl về làm huấn luyện viên đội tuyển Quốc gia VN.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

M.U sẽ thắng Liverpool? /// AFP

Premier League: Làm sao để M.U… thắng Liverpool?

Một trong những trận đấu... dở nhất Premier League mùa này là trận derby Manchester. Và đấy cũng chính là trận đấu đầu tiên nói lên khả năng tranh ngôi vô địch của Man City. Ở đây đang khen, chứ không phải đang chê, HLV Pep Guardiola!