Khán giả thế nào, bóng đá thế ấy!

0
Lối chơi là đề tài duy nhất đáng bàn nơi đội tuyển Anh sau trận giao hữu thắng Hungary 2-1 tại sân nhà Wembley. Ban đầu, Capello bố trí đội hình 4-3-3. Đầu hiệp 2 là sự hoán chuyển giữa 4-2-3-1 với 4-2-2, rồi trong nửa cuối hiệp 2 là đội hình 4-2-3-1 chuẩn.

Lối chơi là đề tài duy nhất đáng bàn nơi đội tuyển Anh sau trận giao hữu thắng Hungary 2-1 tại sân nhà Wembley. Ban đầu, Capello bố trí đội hình 4-3-3. Đầu hiệp 2 là sự hoán chuyển giữa 4-2-3-1 với 4-2-2, rồi trong nửa cuối hiệp 2 là đội hình 4-2-3-1 chuẩn.

Cái nhìn từ giới quan sát trung lập cho thấy: tiền vệ Anh đạt yêu cầu trong nhiệm vụ giữ bóng. Nhưng khán giả và giới bình luận Anh lại hoài nghi: giữ bóng trước các tiền vệ Hungary vốn không tranh chấp ác liệt chẳng phải là chuyện khó khăn. Đấy không chắc là một bước tiến so với sự thể hiện ở World Cup.

Người Anh chủ yếu phê phán tốc độ triển khai bóng của các học trò Capello trong trận đấu này. Dĩ nhiên, khi bạn tấn công nhanh hơn, độ chuẩn của các đường chuyền cũng như độ chắc trong khâu giữ bóng phải giảm đi. Sở dĩ có những nhận xét rất khác nhau giữa giới quan sát trung lập và khán giả cũng như giới bình luận Anh là vì mỗi người nhìn về bóng đá một cách khác nhau. Đây cũng chính là chỗ mà Capello còn “khổ” dài dài.

Ai cũng biết, 4-2-3-1 là trào lưu mới của bóng đá hiện đại. Trào lưu mới dĩ nhiên bao hàm những nét tiến bộ. Chẳng phải ngẫu nhiên mà Capello khi sang Anh cầm quân thì cứ phải trở lại với sơ đồ quen thuộc 4-4-2. Ông thất bại với công thức ấy, nhưng khi chuyển sang dùng công thức 4-2-3-1 cho hợp thời thì lại bị chỉ trích. Khác biệt mấu chốt giữa 2 kiểu đá 4-4-2 và 4-2-3-1 là tốc độ tấn công ở biên và khâu giữ bóng giữa sân.

Có đến 5 người ở hàng tiền vệ, khả năng giữ bóng cao hơn nhưng tốc độ tấn công giảm đi do chủ yếu chỉ chuyền ngắn. Với 4 tiền vệ giữa sân, khoảng trống nhiều hơn, điều kiện để chuyền dài cũng tốt hơn. Đã là người của bóng đá, không ai không biết. Nhưng hàng chục ngàn con người trên khán đài đâu phải là các chuyên gia bóng đá. Dân Anh thưởng thức kiểu đá một chạm, hễ có bóng thì lập tức chuyền ngay. Họ không tán thưởng hành động dùng kỹ thuật để khống chế đường chuyền và ngước nhìn đồng đội trước khi tung đường chuyền tiếp theo. Đá như thế sẽ kìm hãm nhịp độ, điều tối kỵ khi một đội bóng Anh tấn công. Còn chuyện Wayne Rooney có bóng nhiều hơn trong kiểu đá có vẻ chậm này, dân Anh lại gán cho chuyện tiền vệ Hungary tranh chấp không ác liệt.

Trong kiểu chơi 4-2-3-1, cầu thủ đá cánh phía trên chủ yếu chỉ hoán chuyển vai trò giữa tiền vệ và tiền đạo chứ không lùi về làm hậu vệ biên. Hệ quả là hậu vệ cánh, như Ashley Cole ít khi dâng lên tấn công (vì sợ giẫm chân nhau). Mà giá trị tấn công của Cole là ở chỗ: khi lên tấn công anh thường nhận bóng trong hoàn cảnh đạt tốc độ cực đại (do đã xuất phát từ phần sân nhà), nên mới nguy hiểm. Tiền vệ cánh khi ấy đã lùi về đảm trách khoảng trống sau lưng Cole. Cách đá này chỉ thích hợp với sơ đồ 4-4-2. Vấn đề không phải là Cole trở nên tồi tệ hơn trong trận giao hữu với Hungary. Vấn đề là khán giả Anh không quen xem Cole thi đấu mà không tham gia tấn công (và không thể hiện tốc độ kinh hoàng của các pha dốc bóng).

Capello có đủ can đảm duy trì lối chơi “không hợp nhãn” mà ông đang làm lại ở Anh? Một mặt đấy là lối chơi hiện đại, tiên tiến hơn kiểu cũ 4-4-2. Nhưng mặt khác, uy tín của Capello giờ đã sa sút nên ông sẽ bị chỉ trích khi không đẹp lòng khán giả Anh.

Nguyễn Minh

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ngoại binh của đội TP.HCM gây thất vọng /// ẢNH: ĐỘC LẬP

CLB TP.HCM: Bỏ tiền trăm tỉ để mua danh hiệu ‘hổ giấy’?

Không đủ lực lượng mạnh nhất khi ngoại binh bị treo giò và nội binh bị chấn thương hàng loạt, nhưng đội Hà Nội vẫn đả bại CLB TP.HCM ở bán kết Cúp quốc gia với tỷ số 5-1. Lối chơi của đội bóng do HLV Chung Hae-soung dẫn dắt khiến người ta đặt dấu hỏi về sức mạnh thật sự của CLB đại gia này.
Đội tuyển nữ đoạt HCV là một trong những thành công rực rỡ của thể thao Việt Nam tại SEA Games 30 /// Độc Lập

Cần kích cầu mạnh mẽ cho SEA Games 31

Theo kế hoạch, Việt Nam sẽ là chủ nhà của SEA Games 31 năm 2021. Phải thừa nhận, bây giờ người dân nước ta không còn háo hức đón nhận sự kiện như hồi năm 2003. Tuy nhiên khi đã nhận trọng trách chủ nhà, dù muốn dù không chúng ta vẫn phải làm thật sự có trách nhiệm để khẳng định vị thế Việt Nam, đồng thời cũng phải “thực tế” hơn với người dân.
Messi sẽ đi về đâu sau thông báo chia tay Barcelona? /// AFP

Messi trong khía cạnh con người

Lionel Messi không chỉ thông báo anh muốn rời khỏi Barcelona. Anh còn tuyên bố rằng muốn kích hoạt điều khoản giải phóng hợp đồng, ngay lập tức. Có nghĩa, Barcelona không thể ngăn cản, nếu Messi muốn đi thật. Và chính CLB đã xác nhận điều này.