Khi ông Miura... đốt lửa trái tim học trò

4 Thanh Niên Online
(TNO) HLV Toshya Miura nói ông bất ngờ với tinh thần của các tuyển thủ Việt Nam, vì nó rất chuyên nghiệp, máu lửa, chứ không nhạt nhòa như những gì ông từng nghe về cầu thủ Đông Nam Á.

(TNO) HLV Toshya Miura nói ông bất ngờ với tinh thần của các tuyển thủ Việt Nam, vì nó rất chuyên nghiệp, máu lửa, chứ không nhạt nhòa như những gì ông từng nghe về cầu thủ Đông Nam Á.

>> Đội tuyển Việt Nam vẫn làm HLV Miura bất ngờ
>> HLV Miura loại 5 tuyển thủ Việt Nam
>> Bài tập lạ của HLV Toshiya Miura

 Khi ông Miura... đốt lửa trái tim học trò - ảnh 1
HLV Miura (áo xanh) đang chỉ đạo tuyển thủ Việt Nam tập luyện - Ảnh: Minh Tú

Không hiểu là ông Miura đang nói thật bụng hay nói để đốt lửa trái tim học trò, nhưng nhìn lại quãng đường ngắn ngủi mà ông đã trải qua cùng bóng đá Việt Nam, có thể thấy đấy là một nhận định có cơ sở.

Đội tuyển Olympic Việt Nam dưới trướng ông đã đá cả 3/3 trận đấu tại vòng loại ASIAD 17 đúng với tinh thần chiến đấu cho đến những giấy phút cuối cùng. Đội tuyển Việt Nam dưới trướng ông cũng đá đúng với tinh thần như vậy trong những trận giao hữu toàn thắng vừa qua. 

Vấn đề nằm ở chỗ: 1. Đối thủ của đội tuyển Việt Nam như U.23 Bahrain hay Sinh Viên Hàn Quốc quá yếu, nên chưa phải là thuốc thử tinh thần hữu hiệu. 2. Khi bước vào sân chơi chiến lược là AFF Cup, đối đấu với những đội bóng ngang cơ thì rốt cuộc cái tinh thần mà ông Miura đang tin tưởng liệu có được phát huy?

Ai cũng nhớ, kỳ AFF Cup gần đây nhất trên đất Thái, đội tuyển Việt Nam đã vỡ tinh thần như thế nào và đã thể hiện một bộ mặt nhợt nhạt, yếu kém ra sao.

Những người am tường nội tình đội tuyển nói rằng một trong những lý do đẫn tới thực trạng này nằm ở việc nhiều tuyển thủ khi ấy đang đứng trước tình cảnh hoặc sắp ký hợp đồng với CLB mới (nên phải giữ chân) hoặc CLB hiện tại của mình đang có vấn đề, nên đang mù mịt tương lai. Trưởng đoàn, Tổng thư ký VFF Ngô Lê Bằng hồi ấy từng nhận định một câu chua xót với người viết: "Có nhiều cầu thủ không đặt tinh thần mầu cờ sắc áo quốc gia lên đầu".

Trước thềm AFF Cup năm nay, có thể thấy là phần lớn các tuyển thủ đều đã có "nơi ăn chốn ở" một cách chắc chắn, vì thế sẽ không còn cảnh vừa đá vừa nơm nớp lo cho tương lai của mình ở CLB như trước nữa. Hy vọng là sự thay đổi căn bản ấy cùng sự xuất hiện của một ông thầy luôn nêu cao yếu tố tinh thần chiến đấu như ông Miura sẽ giúp đội tuyển Việt Nam có được một bộ mặt hoàn toàn khác.

Hy vọng cái câu: "Tôi bất ngờ về tinh thần máu lửa của tuyển thủ Việt Nam" mà ông Miura chia sẻ được giữ đến hết AFF Cup 2014, thay vì chỉ được duy trì ở giai đoạn "thử kêu...".

Phan Đăng

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trần Xuân Hoa

Trần Xuân Hoa

Tôi muốn viết lại điều mình mong muốn và chắc người hâm mộ và các nhà chuyên môn làm bóng đá đều muốn đó là cần một trận giao hữu giữa tuyển VN và đội U19 VN. Tại sao chúng ta đang có một quân xanh tốt như U19 VN mà lại không sử dụng để kiểm tra năng lực của Tuyển VN ? Trong khi đó chúng ta lại quá trông chờ vào đội khách mời hết sức tù mù về năng lực chuyên môn của họ. Qua trận U21 BTN VN và U19 VN tôi khẳng định nếu tuyển VN vượt qua U19 VN một cách thuyết phục thì họ sẽ có cơ hội vô địch AFF cúp... Ngược lại thì cũng chỉ như mấy lần trước mà thôi, mấy trận giao hữa vừa qua chưa nói lên điều gì.
hieu

hieu

Nếu không có U19 thì Việt Nam vẫn lối đá chảnh chọe, ù lì, kênh kiệu. Mình không bênh vực ai nhưng rõ ràng tất cả là nhờ tinh thần U19, bên cạnh đó cũng không thể phủ nhận vai trò của HLV người Nhật.
Nguyễn Thành Hổ

Nguyễn Thành Hổ

Theo tôi, các đối thủ Barhain hay SVHQ không quá yếu như chúng ta nghĩ, có thể do lối đá của ĐTVN khiến họ bất ngờ và bị choáng ngay những phút đầu tiên bị thủng lưới sớm từ đó bị vỡ trận và xuống tinh thần. Điều này cho thấy, trong tiềm thức của họ, BĐVN không đáng ngại, nhưng lần này họ không ngờ VN đã có HLV người Nhật và có thể làm thay đổi nhanh đến như vậy từ thể lực đến lối đá, tuy chưa phải xuất sắc lắm.
kim cúc

kim cúc

Tôi ủng hộ ý kiến cho ĐTVN gặp U19 VN mà nòng cốt là U19 HAGL xem thử ĐTVN có thắng nổi U19 VN không. Nếu chỉ hòa hoặc thua thì không hy vọng họ ở AFF Cup

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

M.U sẽ thắng Liverpool? /// AFP

Premier League: Làm sao để M.U… thắng Liverpool?

Một trong những trận đấu... dở nhất Premier League mùa này là trận derby Manchester. Và đấy cũng chính là trận đấu đầu tiên nói lên khả năng tranh ngôi vô địch của Man City. Ở đây đang khen, chứ không phải đang chê, HLV Pep Guardiola!