Khó có viễn cảnh VFF tái ngộ Calisto

2 Thanh Niên Online

Trong lúc Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đang gấp rút liên hệ mời thầy nội lên dẫn dắt các đội tuyển quốc gia, thì đột nhiên cái tin con trai ông Calisto xuất hiện tại TP.HCM mấy ngày Tết đã được bàn tán xôn xao.

Trong lúc Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đang gấp rút liên hệ mời thầy nội lên dẫn dắt các đội tuyển quốc gia, thì đột nhiên cái tin con trai ông Calisto xuất hiện tại TP.HCM mấy ngày Tết đã được bàn tán xôn xao.

Khó có viễn cảnh VFF tái ngộ Calisto - ảnh 1HLV Calisto vẫn có vị trí nặng ký trong lòng người hâm mộ - Ảnh: Bạch Dương

Thực chất Tiago Calisto - con trai của cựu HLV trưởng đội tuyển Việt Nam Henrique Calisto - chính là “cò” cầu thủ cho một số nước ở Đông Nam Á.

Anh này có nhiều bạn bè ở Việt Nam và không loại trừ khả năng sẽ làm ăn, mua bán cầu thủ trước khi V-League 2016 đóng cửa chuyển nhượng.

Đấy cũng là công việc bình thường của một nhà môi giới chứ không phải Tiago đại diện cha mình với mục đích đi thương thảo với VFF.

Có điều thật ngẫu nhiên Tiago có mặt ở TP.HCM mấy ngày qua cùng vài câu xã giao với bạn bè lại có tin ông Calisto sẽ tái ngộ với bóng đá Việt Nam.

Khó có viễn cảnh VFF tái ngộ Calisto - ảnh 2HLV Miura trong thất bại của U.23 Việt Nam tại giải U.23 châu Á - Ảnh: Mai Nhung
Ông Calisto luôn tự nhận Việt Nam là quê hương thứ hai của mình sau gần 10 năm gắn bó với ĐTLA của bầu Thắng và hai lần đắc cử chức HLV trưởng các đội tuyển quốc gia.

HLV người Bồ Đào Nha này có thể xem là thành công nhất trong các đời thầy ngoại cộng tác với VFF, nhờ chức vô địch AFF Cup 2008.

Ngoài kỷ niệm đẹp đăng quang Đông Nam Á cùng bóng đá Việt Nam và một lần về hạng 3 Tiger Cup 2002, ông Calisto cũng có quá nhiều chuyện không vui từ cái cách ứng xử thiếu chuyên nghiệp của VFF.

Có lần ông đã không thèm tái cử HLV trưởng đội tuyển chỉ vì yêu cầu tăng 1 USD cho thành công ở giải Tiger Cup 2002 nhưng lại bị thổi phồng là ông đòi tăng lương quá nhiều, vượt khỏi khả năng chi trả của VFF.

Một quan chức mãi sau này mới kể lại, hồi ấy đại diện VFF phải đi gặp Calisto để năn nỉ ông… từ chối chiếc ghế HLV trưởng vì lỡ mời ông Riedl chứ không phải ông thầy người Bồ yêu sách gì quá đáng.

Cũng có lần HLV Calisto bị chơi khăm khi VFF đặt hai ứng viên nặng ký nhất cho bóng đá Việt Nam lên bàn cân để chọn lựa nhưng hợp đồng lại soạn bằng tiếng Áo (của HLV Riedl).

Hồi đó ông Calisto rất giận VFF, và sau đó may nhờ bầu Thắng thuyết phục mãi ông mới trở lại cầm quân đội tuyển quốc gia cùng chiến tích đăng quang AFF Cup 2008.

Khó có viễn cảnh VFF tái ngộ Calisto - ảnh 3Vô địch AFF Cup 2008, HLV Calisto vẫn là thầy ngoại thành công nhất tại Việt Nam - Ảnh: Bạch Dương

Bây giờ thì cái tên Calisto lại được nhắc nhiều trong thời điểm VFF đang bí bách tìm thầy cho các đội tuyển, sau khi chấm dứt hợp đồng trước thời hạn với HLV Miura.

Ông là cứu cánh gần như duy nhất của VFF sau nhiều lần chọn mặt gửi vàng cho thầy nội đều bị từ chối, còn thầy ngoại vẫn như bóng chim tăm cá.

Mọi chuyện vẫn chưa có gì chính thức từ phía VFF có hay không sẽ mời HLV Calisto sẽ trở lại và phía đối tác cũng thận trọng chờ sự thiện chí của VFF bởi rất lo ngại đi vào vết xe đổ.

Vấn đề còn lại là nếu VFF mời ông Calisto cũng cần có những mục tiêu rõ ràng và mang tính chiến lược hơn, chứ không phải chỉ để thỏa mãn giấc mơ con vô địch Đông Nam Á mà ông đã từng lên đỉnh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trịnh Công Định

Trịnh Công Định

Tôi nghĩ mời Calisto cũng rất tốt. Nhưng vấn đề bóng đá VN muốn gì? Chiến lược phát triển bóng đá như thế nào? VN cần gì ở Calisto. Nếu Calisto là HLV thì VN có thể có thành tích, nhưng ta cần một chiến lược dài hơi cho bóng đá VN phát triển bền vững, nên chăng cần chất xám của Calisto. Vì vậy mời Calisto làm GDKT là hay nhất. Vì Calisto phù hợp ở vi trí này. Kiến thức, sư phạm và am hiểu bóng đá VN. VFF nên suy nghĩ
Quang Minh

Quang Minh

Những gì mà ông Calisto làm được cho bóng đá VN thì ông đã làm rồi. Thời gian mà bóng đá VN dành cho ông là quá nhiều. Nói ông có thuận lợi là rất hiểu bóng đá VN thì cũng phải nói, ngược lại, người VN cũng quá hiểu ông. Bóng đá VN bị chậm lại so với bóng đá Đông Nam Á, nhất là Thái Lan thời gian lãng phí cũng quá dài rồi. Chúng ta hãy mạnh dạn ĐỔI để quyết tâm MỚI thôi. Bắt đầu không bao giờ chậm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

M.U sẽ thắng Liverpool? /// AFP

Premier League: Làm sao để M.U… thắng Liverpool?

Một trong những trận đấu... dở nhất Premier League mùa này là trận derby Manchester. Và đấy cũng chính là trận đấu đầu tiên nói lên khả năng tranh ngôi vô địch của Man City. Ở đây đang khen, chứ không phải đang chê, HLV Pep Guardiola!