Không lo “đỗ xe buýt”

0
Cách đây chưa tới 2 tuần, giới hâm mộ bóng đá Anh có vẻ lo ngại trước một đề tài chuyên môn khá thú vị: lối chơi thiên về phòng ngự ở World Cup 2010 liệu sẽ ảnh hưởng đến Premier League? (nói rằng người ta lo ngại là dựa trên số lượng tham gia khá đông ở các diễn đàn, và đa số ý kiến dự báo rằng tính phòng ngự ở Premier League sẽ tăng lên theo trào lưu chung).

Cách đây chưa tới 2 tuần, giới hâm mộ bóng đá Anh có vẻ lo ngại trước một đề tài chuyên môn khá thú vị: lối chơi thiên về phòng ngự ở World Cup 2010 liệu sẽ ảnh hưởng đến Premier League? (nói rằng người ta lo ngại là dựa trên số lượng tham gia khá đông ở các diễn đàn, và đa số ý kiến dự báo rằng tính phòng ngự ở Premier League sẽ tăng lên theo trào lưu chung).

Đấy không phải là nỗi lo vô cớ. Hồi năm 2004, khi đội Hy Lạp của Otto Rehhagel vô địch Euro và đội Porto của Jose Mourinho vô địch Champions League, lối chơi nặng tính phòng ngự đã phất lên mạnh mẽ, ngay cả ở Premier League (nơi luôn có chất giải trí rất cao). Vòng đấu đầu tiên của Premier League mùa bóng 2004-2005 có đến 5 trận hòa. Sau đó không lâu, khái niệm “đỗ xe buýt” xuất hiện lần đầu tiên, khi Chelsea liên tiếp hòa 0-0 với Aston Villa và Tottenham.

Bây giờ, chỉ sau 2 vòng đầu tiên, Premier League ghi nhận đến 4 trận có tỷ số 6-0. Nỗi lo “đỗ xe buýt” tan biến. Người ta càng không có gì phải lo khi nhìn sang Bundesliga – một giải lớn khác cũng đã khai diễn, và thấy rằng vòng đấu đầu tiên có hơn 3 bàn/trận. Chỉ có giải Ligue 1 của Pháp tương đối ít bàn thắng. Nhưng đấy là chuyện xưa nay vẫn vậy. Ligue 1 chưa bao giờ hấp dẫn trong khía cạnh ghi bàn. Và Ligue 1 mùa này giống như một giải “chết rồi”, quá ảm đạm sau nỗi nhục của bóng đá Pháp tại World Cup 2010.

Hãy trở lại với nỗi lo “phòng ngự”. Có 2 khía cạnh trái ngược cần bàn. Thứ nhất, tỷ số 6-0 xuất hiện một cách ồ ạt không nói lên rằng đấy là bóng đá tấn công. Một cách tổng quát hơn, lối chơi thiên về công hay thủ và số bàn thắng đôi khi là 2 khái niệm hoàn toàn độc lập với nhau. Thứ hai, thật ra cũng chẳng phải lo rằng chủ trương phòng ngự sẽ phổ biến ở Premier League, đơn giản vì Premier League (cũng như La Liga, Bundesliga…) và World Cup là các giải đấu hoàn toàn khác nhau về mặt tính chất cũng như mục tiêu của các đội bóng tham gia.

Ở World Cup (từ giai đoạn knock-out), không thua nghĩa là vẫn còn cơ hội thắng, còn cửa vô địch. Còn ở đấu trường VĐQG (với thể thức đá vòng tròn tính điểm với 38 vòng), không thắng nghĩa là chắc chắn thất bại. Trên lý thuyết, nếu như có một đội thủ hòa trong mọi trận đấu ở Premier League thì đội ấy nếu không rớt hạng cũng chỉ đứng ngay trên lằn ranh rớt hạng. Hồi năm 2007, Sheffield United rớt hạng với 38 điểm sau 38 vòng. Còn ở World Cup, Ireland từng vào đến tứ kết dù không thắng trận nào.

Tấn công nghĩa là chơi để lấy trọn 3 điểm, kể cả khi gặp đối thủ mạnh, đồng nghĩa nguy cơ không có điểm nào cũng cao hơn. Phòng thủ là đá để không thua, tức xác suất mỗi bên có 1 điểm là cao nhất nếu tương đồng về đẳng cấp. Trong thể thức đá vòng tròn tính điểm, dĩ nhiên các đội mạnh đều phải hướng đến mục tiêu lấy thật nhiều điểm, nghĩa là đá để thắng thay vì đá để không thua. Chelsea, Arsenal, thậm chí đội mới thăng hạng Newcastle, đều phải như vậy. Thế nên, những tỷ số 6-0 vừa qua nói lên chiến thắng của các hàng công, chứ không nói rằng Chelsea, Arsenal, Newcastle vào cuộc với tinh thần tấn công. Tottenham chật vật lắm mới thắng nổi Stoke 2-1, và đành chấp nhận hòa 0-0 với Manchester City ở trận trước đó. Nghĩa là Tottenham tấn công không giỏi, chứ chẳng phải họ không chủ trương tấn công!

Ngũ Viên

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

M.U sẽ thắng Liverpool? /// AFP

Premier League: Làm sao để M.U… thắng Liverpool?

Một trong những trận đấu... dở nhất Premier League mùa này là trận derby Manchester. Và đấy cũng chính là trận đấu đầu tiên nói lên khả năng tranh ngôi vô địch của Man City. Ở đây đang khen, chứ không phải đang chê, HLV Pep Guardiola!