"Kịch sĩ" xưa và nay

0 Thanh Niên Online
(TNO) Daniel Sturridge của Chelsea, sau khi ghi bàn vào lưới đội bóng cũ Bolton, đã không ăn mừng bàn thắng. Trường hợp của Sturridge gợi lại những Nicolas Anelka, Phil Neville gần đây, hoặc Denis Law ngày xưa.
Emmanuel Adebayor trong màu áo CLB Tottenham - Ảnh: AFP

(TNO) Daniel Sturridge của Chelsea, sau khi ghi bàn vào lưới đội bóng cũ Bolton, đã không ăn mừng bàn thắng. Trường hợp của Sturridge gợi lại những Nicolas Anelka, Phil Neville gần đây, hoặc Denis Law ngày xưa.

Denis Law là một trong những cầu thủ huyền thoại của Manchester United. Nhưng ông ghi bàn vào lưới M.U trong trận derby thành Manchester vào năm 1974. Nghĩ rằng bàn thắng của mình chính là nguyên nhân khiến đội bóng cũ M.U rớt hạng, Law ám ảnh suốt từ đó đến nay! Còn khi Neville ghi bàn quan trọng cho Everton, vào lưới M.U ở cúp FA, anh nói: “Tôi không bao giờ ăn mừng việc ghi bàn vào lưới đội bóng đã nuôi mình”.

So với bóng đá Anh, “mốt” không ăn mừng sau khi ghi bàn vào lưới đội bóng cũ ở Ý (Serie A) còn mạnh mẽ hơn, với những điển hình nổi tiếng như Gabriel Batistuta hoặc Roberto Baggio. Nói rằng đấy là thái độ đáng tôn trọng cũng được, nhưng cũng có không ít dị nghị, cho rằng đấy chẳng qua chỉ là những kịch sĩ. Tất nhiên, kịch sĩ trên sân cỏ Ý phải cao tay hơn kịch sĩ ở Premier League.

Cũng có không ít cầu thủ đã ăn mừng, thậm chí ăn mừng một cách quá lố, khi ghi được bàn thắng vào lưới đội bóng cũ. Thái độ của Emmanuel Adebayor trước Arsenal có lẽ là tiêu biểu nhất. Không phải tất cả, nhưng khối người chỉ trích Adebayor. Số này chắc chắn nhiều hơn, cũng nặng nề hơn so với số người cười khẩy vào thái độ “không ăn mừng khi ghi bàn vào lưới đội cũ” của các cầu thủ như Sturridge.

Có thể Adebayor đáng trách thật, khi anh ta xúc phạm các cổ động viên Arsenal từng gián tiếp nuôi mình. Nhưng sự thật, quan hệ cũ giữa Adebayor và Arsenal có chỗ nào không hay, thậm chí đến mức thù nghịch, khiến anh phải rắp tâm trả đũa? Đấy là chỗ người ta không cần biết hoặc không muốn biết. Người ta chỉ phê phán thái độ không mấy hay ho của Adebayor mà bỏ qua một chi tiết ít ra cũng đáng tôn trọng: Adebayor hành xử… rất thật.

Có thể khẳng định: Adebayor là mẫu “chân tiểu nhân” trong bóng đá đỉnh cao. Ngược lại, bao nhiêu trường hợp trong số những cầu thủ không ăn mừng khi ghi bàn vào lưới đội bóng cũ là “có đạo đức”? Bao nhiêu người chỉ “giả bộ tỏ ra có đạo đức”? Chúng ta không biết. Với những trường hợp chỉ diễn kịch, màu mè, đấy chính là loại “ngụy quân tử” trên sân cỏ.

Họ không vui mừng khi ghi bàn vào lưới đội bóng “từng nuôi mình”. Nhưng họ lại tỏ ra hờ hững với đội bóng “đang nuôi mình”. Đấy có phải là chỗ mâu thuẫn, thậm chí là… thiếu đạo đức? Đồng đội mới của họ phải khó khăn lắm mới tạo ra được bàn thắng cho họ, nhưng họ lại chỉ lạnh lùng, như muốn nói: “Tôi… lỡ ghi bàn”. Họ được khen, nhưng họ làm cho đồng đội của mình hụt hẫng.

Ngũ Viên

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ngoại binh của đội TP.HCM gây thất vọng /// ẢNH: ĐỘC LẬP

CLB TP.HCM: Bỏ tiền trăm tỉ để mua danh hiệu ‘hổ giấy’?

Không đủ lực lượng mạnh nhất khi ngoại binh bị treo giò và nội binh bị chấn thương hàng loạt, nhưng đội Hà Nội vẫn đả bại CLB TP.HCM ở bán kết Cúp quốc gia với tỷ số 5-1. Lối chơi của đội bóng do HLV Chung Hae-soung dẫn dắt khiến người ta đặt dấu hỏi về sức mạnh thật sự của CLB đại gia này.
Đội tuyển nữ đoạt HCV là một trong những thành công rực rỡ của thể thao Việt Nam tại SEA Games 30 /// Độc Lập

Cần kích cầu mạnh mẽ cho SEA Games 31

Theo kế hoạch, Việt Nam sẽ là chủ nhà của SEA Games 31 năm 2021. Phải thừa nhận, bây giờ người dân nước ta không còn háo hức đón nhận sự kiện như hồi năm 2003. Tuy nhiên khi đã nhận trọng trách chủ nhà, dù muốn dù không chúng ta vẫn phải làm thật sự có trách nhiệm để khẳng định vị thế Việt Nam, đồng thời cũng phải “thực tế” hơn với người dân.
Messi sẽ đi về đâu sau thông báo chia tay Barcelona? /// AFP

Messi trong khía cạnh con người

Lionel Messi không chỉ thông báo anh muốn rời khỏi Barcelona. Anh còn tuyên bố rằng muốn kích hoạt điều khoản giải phóng hợp đồng, ngay lập tức. Có nghĩa, Barcelona không thể ngăn cản, nếu Messi muốn đi thật. Và chính CLB đã xác nhận điều này.