Messi hơn mọi huyền thoại!

0 Thanh Niên Online
(TNO) Nếu như có chuyện để bàn về chỗ đứng của Lionel Messi trong làng cầu thế giới, thì đề tài lớn nhất chỉ là: anh đã xứng đáng trở thành cầu thủ vĩ đại nhất trong toàn bộ lịch sử hay chưa, chứ chẳng có gì để phải tranh cãi về chuyện Messi lại đứng trên Cristiano Ronaldo và Andres Iniesta trong cuộc bầu chọn "Quả bóng vàng FIFA 2012".

(TNO) Nếu như có chuyện để bàn về chỗ đứng của Lionel Messi trong làng cầu thế giới, thì đề tài lớn nhất chỉ là: anh đã xứng đáng trở thành cầu thủ vĩ đại nhất trong toàn bộ lịch sử hay chưa, chứ chẳng có gì để phải tranh cãi về chuyện Messi lại đứng trên Cristiano Ronaldo và Andres Iniesta trong cuộc bầu chọn "Quả bóng vàng FIFA 2012".

>> Messi lần thứ 4 đoạt Quả bóng vàng thế giới
>> Messi từ chối bản hợp đồng không tưởng
>> Kỷ lục gia Messi thua ngay trên sân nhà

 Messi hơn mọi huyền thoại! - ảnh 1
Kỷ lục 4 lần liên tiếp đoạt Quả bóng vàng của Lionel Messi (2009, 2010, 2011 và 2012) - Ảnh: Reuters 

Năm ngoái, Messi đã bắt kịp kỷ lục 3 lần liên tiếp đoạt "Quả bóng vàng" của Michel Platini, và đấy đã là chi tiết lịch sử. Khác biệt ở chỗ: Platini ngày xưa phải đợi đến tuổi 28 mới có "Quả bóng vàng". Và khi ấy, ông không phải so đọ tài năng với các siêu sao cùng thời như Zico, Diego Maradona, Socrates, Enzo Francescoli (do chỉ có cầu thủ châu Âu được trao giải).

Khi Platini lần đầu đoạt "Quả bóng vàng châu Âu" vào năm 1983 thì tạp chí World Soccer trao giải "cầu thủ số 1 thế giới cho Zico". Bây giờ, Messi chiến thắng mọi ngôi sao trên thế giới, trong suốt 4 năm liên tiếp, và khi Messi xác lập kỷ lục 4 lần đoạt "Quả bóng vàng", anh chỉ mới 25 tuổi.

Hoàn cảnh "dễ dãi" khiến Platini có "Quả bóng vàng châu Âu" cũng là hoàn cảnh mà Johan Cruyff, Franz Beckenbauer hoặc Marco Van Basten được tôn vinh. Điều kiện cạnh tranh của Messi ngày nay khốc liệt hơn hẳn so với các huyền thoại ấy. Cũng như điều kiện để Messi ghi bàn trong thời buổi này khó hơn mọi chân sút vĩ đại nhất xưa nay. Thế mà Messi vẫn xô đổ các kỷ lục ghi bàn của Gerd Mueller và Pele, chưa kể anh còn có cơ man những đường chuyền thành bàn.

Rút cuộc, Messi sẽ có bao nhiêu "Quả bóng vàng" khi anh đạt đến ngưỡng 30 tuổi như Platini hồi năm 1985, hoặc 32 tuổi như Xavi hiện nay? Một con số "kinh hoàng" có thể xuất hiện.

Trước mắt, năm 2013 sẽ chỉ có Champions League và trận địa Vô địch quốc gia là đáng kể. Và hãy nhìn vào mùa bóng hiện tại ở Champions League hoặc La Liga để xem Messi sẽ còn khả năng thống trị làng cầu thế giới như thế nào. Tóm lại, vẫn chưa thấy ai có thể ngăn cản Messi với "Quả bóng vàng" thứ 5 liên tiếp, sẽ được trao ở thời điểm này năm sau!

Messi chưa bao giờ thành công ở trận địa World Cup. Nhưng Johan Cruyff, Eusebio, Alfredo Di Stefano, Ferenc Puskas hoặc George Best đâu cần có chức vô địch World Cup để trở thành huyền thoại!

Thực tế cho thấy: Messi đoạt "Quả bóng vàng FIFA 2012" trong bối cảnh chính anh đã thất bại ở Champions League (sút hỏng phạt đền khiến Barcelona bị loại), bị Real Madrid của Jose Mourinho hạ bệ ở La Liga, và không được thi thố tài năng trên sân khấu Euro. Có nghĩa, với riêng Messi thì 2012 là một năm... không thành công. Cần nhớ: thành công (có cả yếu tố may, rủi) và sự xuất sắc là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau.

Gặp "năm hạn" mà Messi đã xuất sắc như vậy, nếu anh "gặp thời" thì còn vĩ đại cỡ nào? Và chẳng lẽ, Messi lại không "gặp thời" trong khoảng 5-7 năm nữa, ở World Cup hoặc Copa America?

Nguyễn Minh

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

M.U sẽ thắng Liverpool? /// AFP

Premier League: Làm sao để M.U… thắng Liverpool?

Một trong những trận đấu... dở nhất Premier League mùa này là trận derby Manchester. Và đấy cũng chính là trận đấu đầu tiên nói lên khả năng tranh ngôi vô địch của Man City. Ở đây đang khen, chứ không phải đang chê, HLV Pep Guardiola!