Một Calisto chưa đủ!

0
Cuộc đàm phán của VFF với HLV Calisto đã trở thành sự kiện trung tâm của bóng đá Việt Nam (VN) vài ngày qua. Tuy nhiên, sẽ quá lạc quan và rất chủ quan nếu cho rằng chỉ cần thuyết phục được ông Calisto đồng ý ký bản hợp đồng mới là bóng đá nước nhà lại bước lên những đỉnh cao tiếp nối AFF Cup 2008!

Cuộc đàm phán của VFF với HLV Calisto đã trở thành sự kiện trung tâm của bóng đá Việt Nam (VN) vài ngày qua. Tuy nhiên, sẽ quá lạc quan và rất chủ quan nếu cho rằng chỉ cần thuyết phục được ông Calisto đồng ý ký bản hợp đồng mới là bóng đá nước nhà lại bước lên những đỉnh cao tiếp nối AFF Cup 2008!

Chính ông Calisto chứ không ai khác đã tự nói lên điều này, dù dưới hình thức khác sau trận Việt Nam – Trung Quốc 1–2 tại vòng loại Asian Cup 2010:” Nếu như các tuyển thủ VN cứ chơi như 45 phút hiệp 1, HLV Jose Mourinho có đến cầm quân cũng chịu thua thôi”!

Sâu xa hơn, nếu bóng đá VN không cùng vận động để giải quyết các vấn đề nội tại, giả sử HLV Calisto lẫn Mourinho thêm cả Hiddink – tất cả họ đều là “người đặc biệt” trên phương diện nào đó – cùng đến VN làm việc thì chúng ta vẫn chưa chắc nhìn thấy một nền bóng đá nước nhà thăng hoa như tất cả người hâm mộ hằng mơ ước.

Điều ngạc nhiên là chưa cần ăn sáu như Barca độc nhất vô nhị trong lịch sử, chỉ một chức vô địch khu vực cũng có vẻ làm không ít tuyển thủ VN mắc căn bệnh “bội thực” thành tích, thậm chí trốn tránh trách nhiệm quốc gia. Xâu chuỗi lại 4 trận chót của tuyển VN tại vòng loại Asian Cup: 2 thua, 2 hòa, chính HLV Calisto phải thừa nhận nếu đội tuyển chơi tập trung hơn, cố gắng và đúng khả năng hơn, thậm chí chúng ta đã hoàn toàn có thể đạt được 10/12 điểm tối đa, qua đó lật ngược thế cờ và không phải nói lời chia tay giấc mơ châu lục quá sớm. Rồi kể cả nỗi buồn U.23 VN trong trận chung kết bóng đá nam SEA Games, tất cả những điều này đều diễn ra khi HLV Calisto còn tại vị nhưng đâu phải vì thế mà bóng đá nước nhà đương nhiên thành công?

Ở góc độ khác, liệu bóng đá VN có thăng tiến được mạnh mẽ không nếu các địa phương chỉ chạy đua theo thành tích, khi bị xuống hạng lại lập tức vung tiền mua đội mới, cho dù với giá phải trả là buộc đội nhà mùa trước phải bỏ cuộc rút tên khỏi giải năm sau, thậm chí giải tán? Khi tất cả đều chỉ chăm chăm hớt ngọn, chắc chắn đó hoàn toàn không phải là giải pháp căn cơ bền vững cho bóng đá nước nhà.

Vậy nên hợp đồng mới với ông Calisto đương nhiên quan trọng với bóng đá VN, nhưng hãy xem đó chỉ là một cơ hội để đội tuyển VN phát huy dễ dàng hơn những năng lực của họ. Quan trọng nhất, chính các nhà điều hành cũng như từng cá nhân, từ cầu thủ đến HLV phải tự nhận thức rõ và quyết tâm thật sự hành động để bóng đá nước nhà tiếp tục đi lên. Đừng chờ ông Calisto đến để thay đổi tất cả mà hãy tự thay đổi theo hướng tích cực dù ông Calisto có đồng ý đến hay không!

Anh Nhi

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

M.U sẽ thắng Liverpool? /// AFP

Premier League: Làm sao để M.U… thắng Liverpool?

Một trong những trận đấu... dở nhất Premier League mùa này là trận derby Manchester. Và đấy cũng chính là trận đấu đầu tiên nói lên khả năng tranh ngôi vô địch của Man City. Ở đây đang khen, chứ không phải đang chê, HLV Pep Guardiola!