Một cảm nghĩ về trưởng giải Tanaka Koji: Xa quá là xa!

5 Thanh Niên Online
(TNO) Ông Tanaka Koji luôn mặc một cái áo sơ mi trắng, một bộ vest đen trong gần như mọi lần xuất hiện trên sân bóng, hoặc trong những cuộc họp báo - một dấu hiệu cho thấy ông là một người rất chỉn chu, cẩn trọng?

(TNO) Ông Tanaka Koji luôn mặc một cái áo sơ mi trắng, một bộ vest đen trong gần như mọi lần xuất hiện trên sân bóng, hoặc trong những cuộc họp báo - một dấu hiệu cho thấy ông là một người rất chỉn chu, cẩn trọng?

>> Nhân tố bí ấn' Tanaka Koji: Thủng ghế hay thủng niềm tin?
>> Tân trưởng giải Tanaka Koji: V-League nên đi theo mô hình của J-League
>> Tanaka Koji sẽ làm Trưởng giải bóng đá Việt 1 năm  

 Một cảm nghĩ về trưởng giải Tanaka Koji: Xa quá là xa! - ảnh 1
Ông Tanaka Koji tại buổi trao đổi giữa VPF với báo giới chiều 7.5 - Ảnh: Minh Tú

Ông có một gương mặt tột bậc hiền hậu, đến nỗi nếu không mặc bộ vest lịch lãm kia, mà mặc trang phục của các thiền sĩ thì người ta sẽ tưởng ông là một thiền sĩ chính hiệu của phái thiền tông.

Ông âm thầm xuất hiện, rồi âm thầm bước đi ở các sân bóng, các buổi hội họp, và trong tất cả những buổi đến - đi ấy ông đều cho thấy mình là một người không dễ mở lòng.

Ông - trưởng Ban tổ chức V-League 2014 Tanaka Koji khiến người ta phải đặt câu hỏi: Rốt cuộc thì ông đã và đang làm gì ở đây?

Trong cuộc trao đổi giữa VPF với báo giới (chiều 7.5), ông trở thành trung tâm điểm của các câu hỏi, có lẽ vì hiếm hoi lắm các nhà báo mới có cơ hội để diện kiến và để đặt câu hỏi cho ông.

Có những câu hỏi ông trả lời rất nhanh, ví dụ như: "Chưa! Tôi chưa bao giờ rơi vào tình huống ấy" khi đứng trước câu hỏi: "Kể từ ngày làm trưởng giải, có vấn đề gì ông muốn xử lý, nhưng không thể xử lý hay chưa?".

Có những câu hỏi ông trả lời khá tỉ mỉ, chẳng hạn như: "Ở Nhật, phía sau mỗi CLB luôn là một nhóm các nhà tài trợ, nên không bao giờ các CLB rơi vào cảnh thiếu tiền", hay "Ở Nhật, nếu một CLB nào đó thiếu kinh phí hoạt động thì công ty tổ chức giải Vô địch quốc gia có thể sẽ cho vay. Nhưng đấy cũng chỉ là quy định thôi, chứ chưa bao giờ xảy ra trên thực tế", rồi "Ở Nhật, trước mỗi mùa giải bộ phận kế toán của các CLB luôn làm việc chặt chẽ với Ban tổ chức giải, qua đó các CLB luôn có những cam kết tài chính cụ thể, rõ ràng".

Nói chung, cái mệnh đề "ở Nhật" được ông nhắc đi nhắc lại, và hình như bất cứ câu hỏi nào liên quan đến chuyện "ở Nhật" ông đều trả lời tỉ mỉ, khác hẳn so với những câu trả lời hoặc gọn lỏn, hoặc chung chung hệt như trong báo cáo từ những câu hỏi liên quan đến chuyện "ở đây" - ở V.League này!

Tất cả tạo nên cảm giác: Có một khoảng cách xa đằng đẵng - xa tới mức không thể khoả lấp giữa cái nền bóng đá sinh ra ông với cái nền bóng đá ông đang làm việc.

Rõ ràng, cách nói của ông, cách ăn mặc của ông, cách trả lời của ông và phong thái sống của ông khiến chúng ta cứ thấy ông là người... xa quá là xa. Khi được một nhà báo đề nghị đánh giá về  hiệu quả công việc của con người "xa quá là xa" ấy, Tổng giám đốc VPF Phạm Ngọc Viễn trả lời một câu rất đáng để suy nghĩ: "Tôi hy vọng ông ấy sẽ đạt được những hiệu quả như mong muốn".

Làm việc với nhau gần nửa mùa giải rồi, cùng nhau chứng kiến mọi nốt thăng nốt trầm rồi mà bây giờ vẫn chỉ có thể "hy vọng..." thôi (chứ không phải là "chắc chắn"). Và đấy cũng sẽ là cái hy vọng... xa quá là xa?

Bây giờ lại thấy lo lo với việc chuẩn bị có một HLV người Nhật đến cầm quyền đội tuyển Việt Nam.

Không hiểu là với phong thái Nhật (cái phong thái mà ông trưởng giải thể hiện rất rõ) thì vị tân thuyền trưởng cũng có tạo nên cảm giác... xa quá là xa?

Và không hiểu, những người xa đi trên con đường xa có thấy mình... đơn độc?

Phan Đăng

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phan Hoàng Đông

Phan Hoàng Đông

Tác giả không biết có hiểu rõ nền bóng đá Việt Nam không? Trải qua bao nhiệm kỳ chủ tịch VFF, rồi thì thành lập cả VPF mà bóng đá VN vẫn dậm chân tại chỗ thì có thể đòi hỏi một sự thay đổi ngay lập tức với một người mới về làm trưởng giải khi giải đấu đã trải qua vài vòng đấu không? Cái sự "ở Nhật" ấy cho chúng ta thấy rằng chúng ta xây dựng giải bóng đá chuyên nghiệp theo cách....chẳng giống ai. Phải ở VN làm HLV trưởng đội tuyển quốc gia thì A.Riedl mới có một nhận định bất hủ "bóng đá VN xây nhà từ nóc" thì không có gì lạ khi ông Koji chưa làm thay đổi diện mạo giải đấu quá lượm thượm này. Có chăng, hãy chờ mùa giải sau, tác giả ạ!
Tuan

Tuan

Tư tưởng ăn sổi thì không bao giờ thành công đâu hãy kiên nhẫn
VT

VT

Phan Đăng này chỉ là ếch ngồi đáy giếng thôi. Hãy chờ ông ta làm it nhất cũng phải qua mùa thứ 3 mới thấy được hay không nhé. VN đã bao nhiêu năm và bao nhiêu người hiểu rồi nhưng đã làm được gì? Hãy sớm hiểu điều này nhé!
long tran van

long tran van

Còn VFF thì bóng đá VN còn sống trong mộng dài dài !
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

M.U sẽ thắng Liverpool? /// AFP

Premier League: Làm sao để M.U… thắng Liverpool?

Một trong những trận đấu... dở nhất Premier League mùa này là trận derby Manchester. Và đấy cũng chính là trận đấu đầu tiên nói lên khả năng tranh ngôi vô địch của Man City. Ở đây đang khen, chứ không phải đang chê, HLV Pep Guardiola!