Nên tin: Arsenal đang khủng hoảng!

0
Ởgóc đề mục chủ đội bóng mang biệt danh Pháo thủ, cái tên Arsenal Holdings plc đã tồn tại hơn 50 năm và đó là điều khiến người hâm mộ Arsenal cảm thấy hãnh diện.

Ởgóc đề mục chủ đội bóng mang biệt danh Pháo thủ, cái tên Arsenal Holdings plc đã tồn tại hơn 50 năm và đó là điều khiến người hâm mộ Arsenal cảm thấy hãnh diện.

Arsenal Holdings plc là Hội đồng quản trị của công ty và CLB Arsenal, được thành lập từ những năm 50 của thế kỷ trước, do 2 nhà tài phiệt Samuel Hill-Wood và Sir Bracewell Smith khởi sáng. Samuel Hill Wood là ông nội của Peter Hill Wood - chủ tịch của Arsenal hiện nay và Sir Bracewell Smith, ông nội của Nina Bracewell Smith - cổ đông lớn thứ 4 tại Arsenal, người vừa qua đã rao bán 15,9% cổ phần của mình.

Việc bà Nina Bracewell-Smith thuê ngân hàng đầu tư Blackstone (Anh) tìm người mua số cổ phiếu lần này cho thấy bà đang hoàn toàn nghiêm túc. Tháng 12.2008, bà Nina đã bị gạt khỏi ban lãnh đạo Arsenal, chấm dứt 70 năm gắn bó của nhà Bracewell-Smith với đội chủ sân Emirates. Mặc dù sau đó Arsenal đã có động thái mang tính hòa giải bằng cách đề nghị bà Nina giữ chức Chủ tịch danh dự. Tuy vậy, điều đó cũng không tránh khỏi những bức xúc từ bà Nina, vì “không nhận được sự tôn trọng cần thiết từ các thành viên còn lại trong bộ máy lãnh đạo...” - theo như lời bà tâm sự trên ESPN, sau khi đưa ra quyết định rao bán 15,9% cổ phần của mình cách đây vài ngày.

Tuy chỉ mới ở mức thuê người rao bán, nhưng vụ việc trên đã có sự tác động mạnh lên cấp thượng tầng Arsenal. Nó làm phát sinh một cuộc chiến tranh giành quyền lực giữa 2 cổ đông lớn nhất tại Emirates, Stan Kroenke, một tỷ phú người Mỹ đang nắm 29,9% cổ phần, và Alisher Usmanov, tỷ phú người Nga đang nắm 26% cổ phần Arsenal. Cái đáng lo nhất là Arsenal đang đứng trước nguy cơ đi vào vết xe đổ của M.U và Liverpool, 2 đội bóng có chủ ngoại và đang xung đột dữ dội với CĐV đội nhà.

Xét về khả năng, Stan Kroenke có nhiều cơ hội đạt đến cột mốc 30% cổ phiếu của CLB. Và khi đó, ông đã hội đủ điều kiện cần để hỏi mua tất cả số còn lại từ các cổ đông khác - nghiễm nhiên trở thành chủ của Arsenal. Tuy nhiên, mối quan hệ giữa Kroenke và bà Nina Bracewell-Smith không được tốt lắm, nên khả năng 15,9% cổ phần của bà sẽ được trao tay Usmanov, cũng có thể xảy ra...

Xét toàn cục, những diễn biến trên đều gây bất lợi cho Arsenal. Thứ nhất, việc bà Nina Bracewell Smith muốn cắt đứt mối quan hệ với đội bóng do tổ tiên bà cố công gầy dựng, sẽ khiến cho niềm tin vào lịch sử ở Arsenal sẽ vì đó mà lung lay. Thứ hai, cuộc chiến giữa Kroenke - Usmanov sẽ có ảnh hưởng không nhỏ đến tính ổn định ở thượng tầng của đội bóng. Điều này chỉ làm cho Arsenal sớm rơi vào cảnh “lắm thầy thối ma” như ở Portsmouth. Chưa hết, nếu Kroenke lên nắm quyền, có khi Arsenal lại rơi vào trường hợp như M.U hay Liverpool: xung đột không ngừng với người hâm mộ, dẫn đến sa sút trên sân cỏ!?

Tình hình trên sân cỏ của Arsenal thời gian gần đây cũng chẳng có chút khả quan. Khả năng mùa giải thứ 6 liên tiếp trắng tay đang dần hiện ra trước mắt; Arsene Wenger bắt đầu thoái chí với công tác đào tạo trẻ; Cesc Fabregas - đội trưởng của Arsenal, nhăm nhe tìm bãi đáp mới... Nói Arsenal đang bình ổn, phát triển một cách bền vững, ai dám tin?

Lĩnh Nam

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

M.U sẽ thắng Liverpool? /// AFP

Premier League: Làm sao để M.U… thắng Liverpool?

Một trong những trận đấu... dở nhất Premier League mùa này là trận derby Manchester. Và đấy cũng chính là trận đấu đầu tiên nói lên khả năng tranh ngôi vô địch của Man City. Ở đây đang khen, chứ không phải đang chê, HLV Pep Guardiola!