Niềm vui đơn giản của bầu Đức và khoảng cách mênh mông của Bình Dương - HAGL

8 Thanh Niên Online

(TNO) 8 năm trước, Bình Dương lần đầu tiên đoạt chức vô địch V-League thì lứa cầu thủ nhí HAGL mới chân ướt chân ráo bước vào học bóng đá tại Hàm Rồng...

(TNO) 8 năm trước, Bình Dương lần đầu tiên đoạt chức vô địch V-League thì lứa cầu thủ nhí HAGL mới chân ướt chân ráo bước vào học bóng đá tại Hàm Rồng...

Niềm vui đơn giản của bầu Đức và khoảng cách mênh mông của Bình Dương - HAGL - ảnh 1Niềm vui của bầu Đức (bìa trái) đơn giản là những lần lặng lẽ lái xe lên Hàm Rồng xem bọn nhỏ đá bóng... - Ảnh: Minh Trần
Hồi ấy, Bình Dương rất bạo chi tiền săn cầu thủ giỏi sau bốn mùa liên tiếp, chức vô địch nằm trong tay của HAGL (2003-2004) và Đồng Tâm Long An (2005-2006). Dưới thời HLV Lê Thụy Hải, Bình Dương lần đầu tiên qua mặt các đại gia và đẩy hai đại đối thủ HAGL xuống hạng nhì, Đồng Tâm Long An hạng ba.

Thế hệ cầu thủ B. Bình Dương vô địch quốc gia 8 năm trước giờ chỉ còn lại mỗi đội trưởng Anh Đức và duy nhất chân sút này có gốc gác bản địa.

Cũng thời đó, bầu Đức đã… chán vô địch V-League và sẵn sàng đốn 7ha rừng cao su cho xây Học viện bóng đá HAGL Arsenal JMG lẫn đổ tiền tính bằng triệu đô nuôi dưỡng lứa cầu thủ khóa I vừa tốt nghiệp với những cái tên đình đám Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường, Văn Toàn…

Bầu Đức thường tự hào các lứa cầu thủ sau đó của Học viện còn hay hơn cả Công Phượng và hãy kiên nhẫn chờ đến lúc tốt nghiệp sẽ biết đá biết vàng.

Suốt 8 năm sau đó, HAGL không một lần đăng quang V-League chủ yếu do bầu Đức không còn mạnh tay chi tiền mua cầu thủ giỏi mà nói như ông là không thích cảnh chụp giựt phá giá cầu thủ. 

Bầu Đức dám tuyên bố ông không sợ đua tiền săn cầu thủ và bảo đảm không có ông bầu nào chơi lại. Vì thế, ông chuyển hướng đầu tư cho lứa trẻ sau cái bắt tay lịch sử với Arsenal.

Một thời gian rất dài, bầu Đức viện cớ bận kinh doanh nên không sâu sát với đội lớn HAGL và hầu như không ra sân xem V-League. Niềm vui của ông đơn giản là những lần lặng lẽ lái xe lên Hàm Rồng xem bọn nhỏ đá bóng và ngồi cười một mình…

Chức vô địch V-League chỉ vây quanh nhà bầu Hiển với hai đội bóng SHB.Đà Nẵng và Hà Nội T&T cùng thú vung tiền mua cầu thủ chơi bóng đá của đại gia B. Bình Dương.
Niềm vui đơn giản của bầu Đức và khoảng cách mênh mông của Bình Dương - HAGL - ảnh 2Bình Dương (áo đỏ) thắng dễ dàng lứa cầu thủ trẻ HAGL tại V-League 2015 - Ảnh: Khả Hòa 
Thực chất con đường đi của đối thủ lớn như Bình Dương từ 8 năm trước chẳng khác gì bầu Đức từng đi. Họ dễ dàng có thêm chức vô địch V-League 2009 và mới lên ngôi lần nữa vào năm ngoái.

Mùa bóng này, Bình Dương lại thênh thang trên đường bảo vệ ngôi vua V-League khi luôn chiếm số một về tiêu tiền trên thị trường chuyển nhượng. Cái việc rút ruột cầu thủ giỏi của Bình Dương vừa bồi đắp cho sức mạnh và thỏa mãn chinh phục của mình, lại vừa khiến các đối thủ yếu đi trông thấy.

Số tiền mua cầu thủ của Bình Dương cao hơn gấp nhiều lần tổng chi của HAGL mà bầu Đức tiết lộ thầy trò Guillaume xài chỉ 15 tỉ đồng, trong khi tiền tài trợ cho họ lên đến 21 tỉ đồng.

Những giá trị khác như sự hấp dẫn công chúng và tiền bán vé xem cầu thủ nhỏ HAGL đá bóng cũng cao hơn Bình Dương rất nhiều lần. Giá trị sử dụng và thặng dư cầu thủ của HAGL dĩ nhiên càng cao hơn Bình Dương khi mỗi mùa bóng mới lại có thói quen sử dụng nhiều cầu thủ giỏi cho đội hình mới.

8 năm sau nữa, sự khác biệt giữa HAGL và Bình Dương sẽ càng có một khoảng cách mênh mông khi con đường đang đi của họ còn trái ngược nhau.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Quang Vinh

Quang Vinh

Khác xa nhiều cây bút bình luận thể thao lo "dạy khôn" bầu Đức mà chẳng quan tâm con đường bầu Đức đã đi, đang đi và sẽ đi, Thiên Thanh đã biết bầu Đức muốn gì, làm gì. Tôi vẫn tin con đường bầu Đức đã chọn là con đường hợp lý nhất để bóng đá Việt Nam phát triển. Chẳng cuộc cách mạng nào mà không phải hy sinh để đi đến thành công. Chông gai còn nhiều nhưng chắc chắn bầu Đức không vì những việc nhỏ trước mắt mà hy sinh mục đích lâu dài.
Tư Do

Tư Do

Cái tâm của bầu Đức đối với nền bóng đá Việt Nam là điều mà cá nhân tôi rất khâm phục. Mong rằng bóng đá nước nhà sẽ phát triển tốt đẹp đúng như tâm nguyện của ông Đoàn Nguyên Đức.
Nam

Nam

Tôi chẳng hiểu ý tác giả muốn nói đến vấn đề gì ở đây? Tại sao chúng ta luôn tỏ ý không coi trọng cách làm của các CLB như Becamex hoặc T&T, Theo tôi, họ mới chính là những CLB mà chúng ta cần để xây dựng 1 giải VĐQG tốt, chất lượng, hấp dẫn, cạnh tranh. Thử nghĩ nếu CLB nào cũng cho toàn đội U dự giải đấu cao nhất cấp CLB Việt Nam thì chất lượng của giải đấu này sẽ ra sao? Các CLB khác khi gặp 1 đội bóng "con nit" họ cũng đâu có đá hết mình?
Trung

Trung

@Nam. Đúng là đọc comment của Bạn thì tôi hiểu bạn chẳng hiểu gì về bài viết của tác giả và cũng chẳng hiểu gì về bóng đá.
Nonkid

Nonkid

Vậy theo @Nam là một giải VĐQG tốt là những đội bóng tham gia phải bao gồm các cầu thủ tứ xứ, nhan nhãn cầu thủ nhập tịch + thêm vài ngoại binh ? Vậy bạn có biết công tác đào tạo trẻ là gì không ? Rất tiếc về suy nghĩ thiển cận ...
phạm trung kiên

phạm trung kiên

Vì tương lai bóng đá Việt.... hãy cố lên bầu Đức.... Chỉ có những người như bầu Đức và học trò của bầu Đức mới bóc mẽ ra được bóng đá của Việt Nam. Chúng tôi luôn chờ đợi và hướng về ngôi nhà mà ông đang đang rèn luyện cho học trò... HAGL luôn đẹp và trong sáng trong mắt người hâm mộ
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

M.U sẽ thắng Liverpool? /// AFP

Premier League: Làm sao để M.U… thắng Liverpool?

Một trong những trận đấu... dở nhất Premier League mùa này là trận derby Manchester. Và đấy cũng chính là trận đấu đầu tiên nói lên khả năng tranh ngôi vô địch của Man City. Ở đây đang khen, chứ không phải đang chê, HLV Pep Guardiola!