'Phút chót' của Quang Hải

4 Thanh Niên Online

(TNO) Nếu Quả bóng vàng Việt Nam 2014 Phạm Thành Lương không chấn thương và không phải rời đội tuyển Việt Nam thì có lẽ Nguyễn  Quang Hải đã không bất ngờ được 'triệu' lên tuyển vào phút cuối, chuẩn bị cho trận đấu với Thái Lan ngày 24.5, tại Bangkok.

(TNO) Nếu Quả bóng vàng Việt Nam 2014 Phạm Thành Lương không chấn thương và không phải rời đội tuyển Việt Nam thì có lẽ Nguyễn  Quang Hải đã không bất ngờ được 'triệu' lên tuyển vào phút cuối, chuẩn bị cho trận đấu với Thái Lan ngày 24.5, tại Bangkok.

'Phút chót' của Quang Hải - ảnh 1Quang Hải (ngoài cùng bên trái) bất ngờ được HLV Miura bổ sung lên tuyển VN - Ảnh: Minh Tú 

Hải và Lương đều là những người có thể đá tiền vệ hoặc tiền đạo. Cả 2 cùng là người có kỹ thuật, có sự lắt léo, nghĩa là có khả năng gây đột biến trong những tình huống đội bóng của mình cần phá vỡ thế bế tắc.

Có lẽ chính vì sự tương đồng này (dù chỉ là một sự tương đồng rất tương đối) mà khi mất Lương, HLV Toshiya Miura không gọi những cầu thủ nội đang dẫn đầu danh sách vua phá lưới V-League 2015 như Văn Thắng hay Tăng Tuấn, mà lại là Quang Hải.

Trả lời báo chí, Hải cho biết mình rất bất ngờ khi được trở lại đội tuyển sau một quãng thời gian dài bị lãng quên. Đấy cũng là lần trở lại mà Hải lần đầu tiên được tiếp xúc, làm việc với một ông thầy nổi tiếng là kỷ luật như ông Miura.

Nhưng Hải tin rằng HLV Miura gọi mình và dùng mình một cách có mục đích, chứ không đơn giản chỉ là "gọi cho có" hay "gọi cho đủ người".  

Niềm tin - đấy là điều mà một cầu thủ được gọi vào phút chót như Hải cần phải có.

'Phút chót' của Quang Hải - ảnh 2Cũng giống Lương "dị", Hải "gà" có kỹ năng xử lý bóng rất khéo - Ảnh: Minh Tú

Bảy năm trước, khi cùng HLV Calisto chuẩn bị cho kỳ AFF Cup 2008 thì với những cầu thủ như Ngọc Thanh (hồi ấy khoác áo Hải Phòng), Quang Hải không có nhiều niềm tin vào mình và vào chính kế hoạch huấn luyện của đội tuyển.

Nếu Ngọc Thanh từng đứng lên bày tỏ sự bất đồng với thầy "Tô" sau một trận đấu của tuyển Việt Nam tại cúp bóng đá TP.HCM thì sát ngày đội tuyển lên đường Quang Hải thậm chí đã vào phòng riêng của thầy "Tô" xin rời đội.  

Lúc ấy, nếu thầy "Tô" gật thì Hải đã không trở thành người hùng của đội tuyển Việt Nam trong trận bán kết lượt về AFF Cup trên đất Singapore, khi bất ngờ được tung vào sân, rồi ghi bàn quyết định đưa chúng ta vào chung kết.

Lúc ấy, nếu thầy "Tô" gật thì Hải đã không thể sống trong những giây phút huy hoàng nhất của một nền bóng đá khi cùng đồng đội giương cao chiếc cúp vàng trong một đêm Mỹ Đình lịch sử.  

'Phút chót' của Quang Hải - ảnh 3Đang ở độ tuổi chín nhất, Quang Hải được kỳ vọng sẽ là quân bài bí mật của HLV Miura - Ảnh: Minh Tú

Lúc ấy, rõ ràng là Hải đã mất niềm tin trầm trọng. Nhưng với những lý lẽ và những cách dùng người cực kỳ quyết liệt của thầy "Tô", Hải đã được "cứu" vào phút chót. Phải nói, lần ở lại đội tuyển vào phút chót chắc chắn sẽ là một kỷ niệm, một bài học lớn trong cuộc đời cầu thủ của Hải.

Bây giờ thì Hải lại bất ngờ lên tuyển Việt Nam vào phút chót, và lên tuyển rồi thì Hải đang tự xây dựng cho mình thật nhiều niềm tin.

Biết đâu "phút chót" 2015 sẽ giúp Quang Hải tiếp tục nếm vị ngọt như "phút chót" 2008?

Bình luận

User
Gửi bình luận
changhiu

changhiu

Kỳ này đội tuyển không có Thành Lương, chắc chắn sẽ thắng được Thái Lan!
phamchuan

phamchuan

Tiếc quá giá như có Vũ Phong thì có lẽ người Thái phải chùn chân và thua VN là có thể. Tại sao Miura không xem lại lịch sử hoặc những bàn thắng của VP17 để ông biết rằng để thắng Thái ta cần những bàn thắng như vậy.
ĐINH THÀNH CÔNG

ĐINH THÀNH CÔNG

Quang Hải chơi bóng không có gì gọi là hay. Tôi không thấy điểm nào nổi bật ở cầu thủ này cả.
Tấn Tài

Tấn Tài

Thành Công => ông thì biết gì về bóng đá mà bình loạn ?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

M.U sẽ thắng Liverpool? /// AFP

Premier League: Làm sao để M.U… thắng Liverpool?

Một trong những trận đấu... dở nhất Premier League mùa này là trận derby Manchester. Và đấy cũng chính là trận đấu đầu tiên nói lên khả năng tranh ngôi vô địch của Man City. Ở đây đang khen, chứ không phải đang chê, HLV Pep Guardiola!