Rèn luyện tính chuyên

0
Chuyện HLV Calisto vào “thị sát” mấy buổi tập của U.23 và phát hiện hai thủ môn Tấn Trường và Khoa Điển tới sân tập muộn với trạng thái uể oải khiến “thầy Tô” phải nổi trận lôi đình, dường như không phải chuyện đầu tiên, có lẽ cũng không phải chuyện cuối cùng trong loạt “truyện cầu thủ thiếu kỷ luật” này.

Chuyện HLV Calisto vào “thị sát” mấy buổi tập của U.23 và phát hiện hai thủ môn Tấn Trường và Khoa Điển tới sân tập muộn với trạng thái uể oải khiến “thầy Tô” phải nổi trận lôi đình, dường như không phải chuyện đầu tiên, có lẽ cũng không phải chuyện cuối cùng trong loạt “truyện cầu thủ thiếu kỷ luật” này.

Phải là ông Calisto, một người thầy yêu thương học trò rất mực nhưng luôn hết sức nghiêm khắc với học trò mới “ra chuyện”, chứ nếu với một HLV quen dĩ hòa vi quý, hoặc không mấy “quan tâm tới chi tiết” thì những chuyện như thế này rất dễ bị bỏ qua.

Thầy cũng không muốn phiền mà học trò thì phấn khởi. Nhiều khi “phấn khởi” quá lại đâm ra làm bậy tiếp. Dạy các cầu thủ trẻ cũng không khác dạy học trò đi học là mấy. Nếu thầy vừa yêu thương vừa quan tâm vừa nghiêm khắc thì trò mau tiến bộ, học và hành đều “vô ngọt”. Còn ngược lại, “thầy vui đằng thầy, trò chơi đằng trò”, hồn ai nấy giữ, và như thế, chuyện học hành, từ học chữ tới học đá bóng khó có đường tiến.

Cái mà bây giờ người ta hay gọi là “ý thức chuyên nghiệp”, thực ra nằm trong quy tắc giáo dục. Nếu thầy giáo dục chuyên nghiệp, học trò sẽ học hành chuyên nghiệp. Và khi ra ngoài đời, dù là xí nghiệp doanh nghiệp hay sân cỏ, ý thức chuyên nghiệp mà các ông chủ, các ông bầu đòi hỏi đã được dạy và học từ trong nhà trường. Thời gian huấn luyện của đội tuyển quốc gia hay của U.23 VN đều có thể coi là những khóa học chuyên nghiệp. Nếu học trò học được từ những buổi tập ý thức chuyên nghiệp, không chỉ “nuốt trôi” giáo án, mà còn làm được hơn thế, như nhiều cầu thủ nổi tiếng thế giới đã làm: đi tập sớm, về nghỉ muộn. Nhiều khi thầy đã cho nghỉ, đồng đội đã ra về, nhưng mình còn ở lại tập thêm một số kỹ năng, trau dồi thêm những động tác khó, thực hành những “chiêu thức độc”. Mục đích cũng là để cho mình trở thành một cầu thủ giỏi, và giỏi toàn diện. Ý thức chuyên nghiệp giúp cầu thủ dù ở bất cứ đâu, đang làm bất cứ việc gì cũng đều canh cánh về những kỹ năng bóng đá, đều ám ảnh về những tình huống cần xử lý, những tuyệt chiêu mà đàn anh hay đồng đội mình thực hiện được, về những mảng miếng mới mà thầy mới truyền thụ. Nếu cầu thủ trẻ Việt Nam làm được những điều đó, chứ không chỉ mải “tư duy” về lương bổng, về thu nhập, về “cách sống” của một “ngôi sao”, thì bóng đá Việt Nam còn tiến bộ nhiều hơn nữa, và những tiêu cực trong bóng đá có thể giảm hơn được rất nhiều.

Điều này không chỉ đúng với các cầu thủ U.23, mà còn đúng với các cầu thủ trẻ trong đội tuyển quốc gia nữa. Từ ý thức chuyên nghiệp mới dẫn tới sự tuân thủ kỷ luật một cách tự giác, chứ không phải tuân theo trong ép buộc. Mọi sự ép buộc hay ức chế đều có hại trong bóng đá, với cầu thủ. Nhưng ý thức chuyên nghiệp bao giờ và ở đâu cũng khiến cầu thủ trẻ sống lành mạnh, có mục đích và luôn có sự phấn đấu vươn lên.

Trong bóng đá, sự phấn đấu vươn lên không hề là một khẩu hiệu suông. Nó thể hiện ngay trên sân cỏ, với sự tiến bộ nhiều khi đến bất ngờ của các cầu thủ, nhất là cầu thủ trẻ.

Thanh Thảo

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ngoại binh của đội TP.HCM gây thất vọng /// ẢNH: ĐỘC LẬP

CLB TP.HCM: Bỏ tiền trăm tỉ để mua danh hiệu ‘hổ giấy’?

Không đủ lực lượng mạnh nhất khi ngoại binh bị treo giò và nội binh bị chấn thương hàng loạt, nhưng đội Hà Nội vẫn đả bại CLB TP.HCM ở bán kết Cúp quốc gia với tỷ số 5-1. Lối chơi của đội bóng do HLV Chung Hae-soung dẫn dắt khiến người ta đặt dấu hỏi về sức mạnh thật sự của CLB đại gia này.
Đội tuyển nữ đoạt HCV là một trong những thành công rực rỡ của thể thao Việt Nam tại SEA Games 30 /// Độc Lập

Cần kích cầu mạnh mẽ cho SEA Games 31

Theo kế hoạch, Việt Nam sẽ là chủ nhà của SEA Games 31 năm 2021. Phải thừa nhận, bây giờ người dân nước ta không còn háo hức đón nhận sự kiện như hồi năm 2003. Tuy nhiên khi đã nhận trọng trách chủ nhà, dù muốn dù không chúng ta vẫn phải làm thật sự có trách nhiệm để khẳng định vị thế Việt Nam, đồng thời cũng phải “thực tế” hơn với người dân.
Messi sẽ đi về đâu sau thông báo chia tay Barcelona? /// AFP

Messi trong khía cạnh con người

Lionel Messi không chỉ thông báo anh muốn rời khỏi Barcelona. Anh còn tuyên bố rằng muốn kích hoạt điều khoản giải phóng hợp đồng, ngay lập tức. Có nghĩa, Barcelona không thể ngăn cản, nếu Messi muốn đi thật. Và chính CLB đã xác nhận điều này.