Rồi ai cũng có một con đường

0
Mùa giải này, Chelsea có những trận thua bất thường. Thua bởi hàng thủ của họ gặp những sai lầm chưa từng xảy ra như dưới thời của HLV Mourinho, Grant hay Hiddink. Nhưng cũng phải nói rằng Chelsea chấp nhận chơi phiêu lưu, bằng chứng là mùa này họ ghi được nhiều bàn thắng hơn bất kỳ mùa bóng nào khác trong lịch sử CLB, nên việc họ để thủng lưới nhiều cũng là điều dễ hiểu.

Mùa giải này, Chelsea có những trận thua bất thường. Thua bởi hàng thủ của họ gặp những sai lầm chưa từng xảy ra như dưới thời của HLV Mourinho, Grant hay Hiddink. Nhưng cũng phải nói rằng Chelsea chấp nhận chơi phiêu lưu, bằng chứng là mùa này họ ghi được nhiều bàn thắng hơn bất kỳ mùa bóng nào khác trong lịch sử CLB, nên việc họ để thủng lưới nhiều cũng là điều dễ hiểu.

Nhưng ông chủ Abramovich của Chelsea không bao giờ coi việc đó là điều dễ hiểu. Ông đã xuất hiện ở sân tập Cobham của Chelsea giữa tuần qua để hỏi HLV Ancelotti cho ra lẽ tại sao Chelsea lại để thua Tottenham tuần trước.

“Chúng tôi nói chuyện về chiến thuật”, Ancelotti tiết lộ, “Roman Abramovich rất để tâm đến đội bóng, ông ấy là CĐV số 1 của Chelsea, có một niềm đam mê về đội bóng không thể đong đếm được. Ông ấy muốn biết mọi thứ về cầu thủ của ông ấy”. Cần ghi nhớ, Abramovich muốn biết mọi thứ về “cầu thủ của ông ta”, chứ không phải cầu thủ của Ancelotti hay cầu thủ của Chelsea.

“Chúng tôi nói chuyện với nhau thường xuyên khi Roman cần biết gì về đội bóng”, Ancelotti tiếp tục thừa nhận, “Tôi thích điều đó bởi ông ấy có nhiều kiến thức về bóng đá, về thể lực, chiến thuật. Khi nói chuyện với một người sành sỏi, bạn có thể thu nhập được những ý tưởng hay của họ”.

Ý tưởng hay? Liệu có phải việc chuyển hệ thống 4-4-2 mà Ancelotti ưa dùng hồi đầu mùa thành 4-3-3 hồi giữa mùa là “ý tưởng hay” của Abramovich, bởi ông ta cảm thấy những gì Mourinho áp dụng vào Chelsea trong giai đoạn 2004-2007 hay hơn những HLV khác từng làm công cho ông ta?

Abramovich chỉ biết làm nhôm, làm khí gas, làm chính trị chứ chưa có bằng HLV UEFA, trong khi Ancelotti đã giành 2 chiếc Cúp C1 khi còn là cầu thủ và 2 chiếc Cúp Champions League khi là HLV. Trong bóng đá, Abramovich hay hơn Ancelotti? Đúng, hay hơn ở chỗ Abramovich là ông chủ. Nhưng hãy nhìn các ông chủ khác.

Ở Sunderland, chủ tịch Niall Quinn từng là một chân sút có tiếng trong làng bóng đá thế giới song có bao giờ ông ta nhận xét về việc HLV Bruce lựa chọn đội hình đâu? Ở M.U, nhà Glazer biết là họ không bao giờ có cơ hội thảo luận với ông Ferguson là nên chọn Carrick hay Gibson vào đội hình chính. Chuyện can thiệp đó không xảy ra ở bất kỳ CLB Premier League nào khác, Liverpool, Stoke, West Ham, Portsmouth... có lẽ trừ Chelsea.

Ngày còn ở Chelsea, HLV Mourinho từng nói: “Nếu Roman Abramovich giúp tôi trong huấn luyện, đội bóng sẽ xuống hạng. Còn nếu tôi giúp Roman làm ăn, chúng tôi sẽ phá sản”. Chỉ cần xem qua chuyện của Shevchenko là thấy. Có lẽ vì thế mà Mourinho bị Abramovich sa thải.

Và cũng có lẽ vì thế mà Abramovich thuê Ancelotti, người được biết đến là chiều được ý ông chủ mình. Tại CLB Milan ngày trước, Ancelotti thích sơ đồ 4-3-2-1 nhưng Berlusconi lại muốn Milan ra sân với 2 tiền đạo và Ancelotti phải chiều theo. Điều đó có nghĩa Ancelotti ưa thỏa hiệp. Cũng có nghĩa thất bại của Chelsea mùa này ông chịu trách nhiệm còn thành công là của Abramovich.

Mourinho không bao giờ thỏa hiệp kiểu đó. Dù Mourinho có thành công hay không, người ta vẫn nhắc đến ông, vẫn khâm phục ông hơn Ancelotti. Giữa Mourinho và Ancelotti là hai quan điểm, hai sự lựa chọn khác nhau. Thành công hay không, thành nhân hay không, để người đời phán xét.

Đinh Hiệp

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

M.U sẽ thắng Liverpool? /// AFP

Premier League: Làm sao để M.U… thắng Liverpool?

Một trong những trận đấu... dở nhất Premier League mùa này là trận derby Manchester. Và đấy cũng chính là trận đấu đầu tiên nói lên khả năng tranh ngôi vô địch của Man City. Ở đây đang khen, chứ không phải đang chê, HLV Pep Guardiola!