Sao lại tước quyền sinh viên của Công Phượng, Tuấn Anh?

106 Thanh Niên Online
(TNO) Bộ Giáo dục và Đào tạo không cử đội bóng Trường Đại học Sư phạm TDTT TP.HCM tham dự giải Sinh viên Đông Nam Á vào tháng 12 tới ở Indonesia có điều gì đó bất ổn, đó là chưa nói đến chuyện Công Phượng, Tuấn Anh và các cầu thủ khác bị tước đi quyền sinh viên của mình.

(TNO) Bộ Giáo dục và Đào tạo không cử đội bóng Trường Đại học Sư phạm TDTT TP.HCM tham dự giải Sinh viên Đông Nam Á vào tháng 12 tới ở Indonesia có điều gì đó bất ổn, đó là chưa nói đến chuyện Công Phượng, Tuấn Anh và các cầu thủ khác bị tước đi quyền sinh viên của mình.

>> Công Phượng vững vàng trước những lời đồn đoán
>> Ông Đoàn Nguyên Đức: 'Sự việc không chỉ gây phương hại cho Công Phượng
>> Thanh tra VFF kết luận: Công Phượng đúng 19 tuổi!

 Sao lại tước quyền sinh viên của Công Phượng, Tuấn Anh? - ảnh 1
Công Phượng (phải) và đồng đội ở U.19 HAGL trong ngày khai giảng năm học mới tại trường Đại học Sư phạm TDTT TP.HCM - Ảnh: Độc Lập

Trong những ngày qua đã có nhiều ý kiến trái chiều xung quanh vấn đề này, trong đó nhiều ý kiến phản đối mạnh mẽ vì cho rằng việc cử đội bóng có Công Phượng, Tuấn Anh và đồng đội dự giải chỉ vì bệnh thành tích; hoặc những cầu thủ này đã tước đi cơ hội của các sinh viên khác...

Ba từ “bệnh thành tích” đã trở thành vấn nạn trong lĩnh vực thể thao của chúng ta, nên khi bị quy chụp 3 từ này, khiến những người có trách nhiệm lo ngại.

Trên thực tế, phát triển thể dục thể thao không chỉ duy nhất nhà nước đứng ra lo, mà việc xã hội hóa đang ngày càng trở nên phổ biến. Các cá nhân, tổ chức xã hội tham gia xã hội hóa khi đã tự bỏ ra nhiều tiền bạc, tâm huyết để đào tạo vận động viên, thì hẳn nhiên họ có quyền nhắm đến thành tích cao trong mỗi lần đưa quân đi tham gia tranh tài. Quả là rất bất công nếu cứ quy chụp họ cũng “mê” bệnh thành tích để rồi phản ứng, chê bai.

Cũng như việc đầu tư cho con cái học hành: Một khi đã dồn tâm sức đầu tư cho con thì thực tế mình cũng luôn mong cho con có thành tích cao trong học tập. Nói như ông bầu Đoàn Nguyên Đức, đi thi đấu mà không muốn thành tích thì đó mới là “bệnh” đáng lo ngại.

 Sao lại tước quyền sinh viên của Công Phượng, Tuấn Anh? - ảnh 2
Công Phượng, Tuấn Anh và đồng đội tại U.19 HAGL đều là những sinh viên hệ chính quy thực thụ của Trường Đại học Sư phạm TDTT TP.HCM - Ảnh: Độc Lập

Nhìn nhận một cách công bằng, cử đội tuyển sinh viên Việt Nam đi tranh tài thì đương nhiên phải cử những sinh viên đá bóng giỏi nhất. Nếu có các sinh viên khác đá bóng hay hơn Công Phượng, Tuấn Anh mà không được cử đi, thì lúc đó mới nói đến chuyện ưu ái này kia. Còn đằng này, Công Phượng, Tuấn Anh và đồng đội đều là những sinh viên hệ chính quy và có tài đá bóng thực sự nên họ hoàn toàn xứng đáng đại diện cho đội tuyển bóng đá sinh viên Việt Nam.

Ngoài ra, từ trước đến nay, xã hội luôn kêu ca VĐV thể thao không được học văn hóa, không biết cách hành xử nên xảy ra nhiều chuyện không hay trong thi đấu. Bây giờ, chúng ta lại có một đội ngũ cầu thủ, là những người được ăn học đàng hoàng, được đào tạo bài bản, nhưng lại tước đi quyền sinh viên chính đáng của họ, thì thử hỏi làm sao chúng ta có thể kêu gọi, hay nhân rộng mô hình vừa thi đấu vừa học văn hóa như các cầu thủ của HAGL?

Phải chăng cách làm của Bộ Giáo dục và Đào tạo là theo kiểu gặp chăng hay chớ? Thấy dễ thì cho đi, còn gặp khó một chút thì cấm.

Sẽ ra sao khi chúng ta từng nói đến “giấc mơ World Cup” nhưng mà chỉ với một giải bóng đá sinh viên tầm khu vực - nơi có thể phát hiện hoặc là cơ hội khẳng định của các cầu thủ, chúng ta lại ngăn cản, thì làm sao có thể nhân rộng phong trào bóng đá học đường vốn đã góp phần chấn hưng môn bóng đá như ở các quốc gia Hàn Quốc, Nhật Bản?

Đình Nguyên

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguễn Thy Lệ

Nguễn Thy Lệ

Hoàn toàn đồng ý với tác giả Đình Nguyên. Bộ Giáo dục và Đào tạo nên có lập trường của một nhà lãnh đạo, không nên chỉ vì những dư luận bên lề mà thay đổi một quyết định đúng đắn. Bộ Giáo dục và Đào tạo nên xem xét lại vấn đề này. Đừng để các em mất đi những cơ hội như thế.
Nguyễn Mạnh Tiết

Nguyễn Mạnh Tiết

Bộ GD-ĐT nghĩ sao khi từ nhiều năm nay, đội tuyển BĐ Việt Nam luôn mời đổi tuyển SV Hàn Quốc đá giao hữu mà vẫn cứ thua nhiều hơn thắng. Mới đây, trong chuyến tập huấn tại Nhật Bản, ĐTBĐ VN lại thua đội SV Nhật Bản tơi tả. Vậy đội tuyển SV Việt Nam phải có trình độ như thế nào để có thể thi đấu ngang tài với SV Hàn, Nhật ? Ở Hàn, Nhật, học sinh được học chơi bóng đá ngay trong trường từ nhỏ đến lớn, nên có được lực lương SV chơi bóng đá có trình độ cao. Còn Bộ GD-ĐT Việt Nam đã làm được chưa ? Mà nay có doanh nghiệp HAGL làm thay lại phủ nhận quyền SV của họ? Không phải Công Phượng, Tuấn Anh, Văn Toàn,.. đã học từ THCS đến PTTH rồi giờ họ học đại học hay sao? Họ rõ ràng là sinh viên hợp pháp, vậy tại sao họ không được tham dự giải BĐ của SV trên toàn thế giới ?
vũ hoàng

vũ hoàng

Không biết ở tỉnh khác ra sao chứ ở tỉnh tôi có cái môn thể dục là dễ tìm ra nhân tài bóng đá nhất mà từ lớp 1 đến lớp 12 chả có lớp nào học ra hồn, toàn học mấy động tác thể dục nhịp điệu, nhảy dây, rồi vài động tác cứ như là khởi động chân tay cho vui chứ không có tác dụng rèn luyện vì quá màu mè, mà thỉnh thoảng cũng học được chạy nhảy tí tí, nói chung là không có thể hiện tinh thần thể thao trong giáo dục, lâu lâu thi Hội khỏe Phù Đổng hay có giải gì thì gấp rút lấy vài người đi thi sơ qua, không có đào tạo kỹ lưỡng gì hết, chả hiểu giáo trình của bộ ra là cái gì
nguyen

nguyen

Họ là sinh viên thì họ có quyền tham gia chứ. Tôi nghĩ trong thể lệ của giải nếu không có cấm, thì cơ quan chức năng không có quyền không cho họ tham gia. Làm như vậy là ảnh hưởng xấu đến hình ảnh quốc gia đó. Chẳng qua là bên cơ quan chức năng sợ lỡ có chuyện thì phải gánh vác trách nhiệm nên đả gạt bỏ họ ra. Haizzzzzz
Nguyễn Thị Gái

Nguyễn Thị Gái

Có những người làm cho Việt Nam thành nơi kém đáng sống. Có những người làm cho nền giáo dục của Việt Nam thành dở hơi. Tôi nói dở hơi, mà không là dở hơn, khi chưa thi mà sợ các nước đối tác, mà người ta hay gọi là nước bạn đó, buồn phiền.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

M.U sẽ thắng Liverpool? /// AFP

Premier League: Làm sao để M.U… thắng Liverpool?

Một trong những trận đấu... dở nhất Premier League mùa này là trận derby Manchester. Và đấy cũng chính là trận đấu đầu tiên nói lên khả năng tranh ngôi vô địch của Man City. Ở đây đang khen, chứ không phải đang chê, HLV Pep Guardiola!
Virgil Van Dijk (phải) chấn thương từng khiến Liverpool khủng hoảng hàng thủ /// AFP

Liverpool: Mua hay không mua trung vệ?

Thoạt nghe, cứ ngỡ đấy là câu hỏi thừa thãi. Dĩ nhiên là Liverpool phải mua gấp một trung vệ, khi cả cặp trung vệ trụ cột Joe Gomez và Virgil Van Dijk đều phải vắng bóng lâu dài trong khi trung vệ còn lại là Joel Matip cũng chấn thương như cơm bữa.