"Siêu sao Platini" đâu rồi?

0 Thanh Niên Online
(TNO) Vòng loại EURO 2012 đã và đang diễn ra có vẻ “chán” hơn thông lệ.
Chủ tịch Liên đoàn bóng đá châu Âu - Michel Platini - Ảnh: Reuters

(TNO) Vòng loại EURO 2012 đã và đang diễn ra có vẻ “chán” hơn thông lệ.

Có thể vì dư âm của trận chung kết Champions League, với ý kiến cho rằng Barcelona đã trở thành một trong những đội bóng xuất sắc nhất trong lịch sử bóng đá, vẫn còn vương vấn trong lòng những ai mộ điệu Tiqui-taca.

Có thể vì “cơn sóng thần” vừa tấn công FIFA, tuy vô vọng nhưng quá ầm ĩ. Cũng có thể vì người ta bận bịu tổng kết mùa bóng từ Serie A sang Ligue 1, từ Bundesliga sang Premier League, rồi lại còn vì Copa America đã lấp ló ở chân trời…

Nhưng cái chính là vì những trận đấu của vòng loại EURO 2012 quá lẻ mẻ. Chưa bao giờ có chuyện các đội tuyển hàng đầu châu Âu và thế giới như Đức, Ý hoặc Pháp lại phải thi đấu vào thứ sáu hoặc thứ ba như ở vòng loại này. UEFA ấn định các trận đấu vào thứ sáu, nhưng đội nào muốn đá vào thứ bảy… cũng được. Hậu quả là các đợt trận vòng loại EURO ngày càng trở nên thầm lặng.

Thông thường, người ta không có cái gì thì rất muốn mình có cái đó, muốn hướng đến hoặc muốn chứng tỏ mình có cái đó. Thế nên, đừng lấy làm lạ khi cựu danh thủ Michel Platini có thể làm mọi cách để hướng bóng đá châu Âu - thế giới riêng mà ông đang cai quản - đến bất cứ điều gì, ngoài chuyện hướng đến… đẳng cấp cao về mặt chuyên môn.

Nói về chất lượng bóng đá thì Platini quá giỏi, quá vĩ đại rồi. Chẳng lẽ ông lại muốn chứng tỏ năng lực của mình trong cái lĩnh vực chuyên môn mà ai cũng biết là ông đã giỏi?

Thế nên, Platini chỉ say mê lao vào lĩnh vực chính trị, cố gây ảnh hưởng để Vòng chung kết EURO 2012 xuất hiện lần đầu tiên ở khu vực đông Âu, bất kể khu vực ấy còn đến trăm thứ ngổn ngang trên đường tìm lại “ngày xưa đẹp đẽ”. Platini thay đổi “quota” dự Champions League, làm cho vòng bảng bây giờ hầu như chẳng còn gì để xem nữa. Và ông lao vào lĩnh vực tài chính, đẻ ra quy định fair-play tài chính phức tạp và cồng kềnh đến nỗi không ai có thể nói chắc là có áp dụng được hay không.

Hồi “chính trường bóng đá” chưa có Platini, khi nào UEFA cũng có những cuộc họp tổng kết 3 cúp châu Âu về mặt chuyên môn, với chất lượng rất cao. Thời ấy, giới hâm mộ dễ dàng hiểu rõ triết lý của Arrrigo Sacchi, hiểu rõ cách chơi phản công của các đại diện Serie A, hiểu rõ cái hay của Ajax Amsterdam hoặc Dynamo Kiev. Bây giờ, Platini chỉ ra chỗ hấp dẫn nhất của Champions League: các gia đình có thể cùng nhau đến sân, khi trận chung kết diễn ra vào thứ bảy!

Bây giờ, siêu sao Platini mà giới hâm mộ bóng đá mê mẩn ngày nào đã không còn nữa. Ông ta đã hóa thân thành chính khách Platini từ lâu rồi.

Ngũ Viên

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

M.U sẽ thắng Liverpool? /// AFP

Premier League: Làm sao để M.U… thắng Liverpool?

Một trong những trận đấu... dở nhất Premier League mùa này là trận derby Manchester. Và đấy cũng chính là trận đấu đầu tiên nói lên khả năng tranh ngôi vô địch của Man City. Ở đây đang khen, chứ không phải đang chê, HLV Pep Guardiola!