Thắng lợi ban đầu của bóng đá Việt Nam

11 Thanh Niên Online
(TNO) AVG đã chấp nhận chia sẻ thương quyền truyền hình bóng đá Việt Nam (VN) cho hai nhà đài VTV và VTC. Tỷ lệ chia sẻ cụ thể: VTV: 40%, VTC: 30% và AVG: 30%. Phải nói, đây là kết quả của “cuộc chiến” tranh cãi um sùm và cả những suy nghĩ thầm lặng của các ông bầu từ VPF tới AVG, để cuối cùng, người xem bóng đá VN sẽ được hưởng lợi từ sự chia sẻ khá hợp lý này.

(TNO) Công ty cổ phần Nghe nhìn toàn cầu (AVG) đã chấp nhận chia sẻ thương quyền truyền hình bóng đá Việt Nam (VN) cho hai nhà đài: Đài truyền hình VN (VTV) và VTC. Tỷ lệ chia sẻ cụ thể: VTV: 40%, VTC: 30% và AVG: 30%. Phải nói, đây là kết quả của “cuộc chiến” tranh cãi um sùm và cả những suy nghĩ thầm lặng của các ông bầu từ VPF tới AVG, để cuối cùng, người xem bóng đá VN sẽ được hưởng lợi từ sự chia sẻ khá hợp lý này.

>> VFF xin đổi tên V-League thành V-Super League
>> AVG bác các đề xuất của VPF
>> AVG tiếp tục nói "không" với VPF

 Thắng lợi ban đầu của bóng đá Việt Nam - ảnh 1
AVG chấp nhận chia sẻ thương quyền truyền hình với hai nhà đài VTV và VTC - Ảnh: Ngô Nguyễn

Chia sẻ thế nào, giá cả bao nhiêu là việc của các đối tác AVG, VTV và VTC, nhưng chắc chắn, sau những quyết định cụ thể này, bóng đá VN sẽ được giới thiệu trên các sóng đài truyền hình một cách phổ cập nhất và bằng sóng sạch. Người hâm mộ bóng đá cũng chỉ yêu cầu như vậy: được xem các trận bóng hay miễn phí và xem bằng sóng sạch.

Cái được về phía người xem bóng đá VN là như vậy! Còn cái được của bóng đá VN thì sau cú “bắt tay lịch sử” này mọi chuyện vẫn còn chờ. Vì chưa ai biết Liên đoàn Bóng đá VN (VFF) và bóng đá VN sẽ nhận thêm được bao nhiêu tiền, sau khi biết chắc mỗi năm AVG chi cho bóng đá VN khoảng 6 tỉ đồng từ bản hợp đồng dài tới 20 năm kia.

Chuyện thương thảo giá bản quyền truyền hình chắc còn tiếp diễn, nhưng dù sao vẫn nên cảm ơn những “phát pháo” từ Chính Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp VN (VPF). VPF đã “nổ” trước về bản quyền truyền hình, và sau nhiều ngày đấu qua đá lại, lúc thắng lúc thua, nhưng bước đầu đã xóa được sự độc quyền không nên có về bản quyền truyền hình.

Cái được thứ hai, là từ chỗ những nhà đài chỉ thích “phát chùa”, VTV và VTC đã chấp nhận thương thảo để được chuyển nhượng bản quyền truyền hình. Nghĩa là họ phải trả tiền để được quyền phát sóng các trận đấu. Chưa biết họ sẽ trả bao nhiêu, nhưng đó cũng là một bước tiến rất lớn về thương hiệu của bóng đá VN, ít nhất là đối với những đài truyền hình trong nước.

Từ đây, sẽ không còn chuyện VFF phải “năn nỉ” VTV để họ phát sóng các trận đấu bóng đá VN. Và không chỉ VTV, mà các đài lớn khác như VTC cũng phải tuân thủ việc trả tiền bản quyền truyền hình để giành quyền được phát sóng trực tiếp các trận đấu của bóng đá VN.

Sự tranh luận, thậm chí tranh cãi khá gay gắt về chuyện bản quyền truyền hình thực ra là việc nên làm, và đừng ai sợ tranh cãi như thế sẽ “mất đoàn kết”. Trong kinh doanh, luôn cần có cạnh tranh. Bóng đá bây giờ cũng là một lĩnh vực kinh doanh, dù nó mang tính xã hội cao.

Nhưng kinh doanh trong bóng đá lại rất cần “vì Thượng đế” hơn cả kinh doanh ở các lĩnh vực khác. “Thượng đế” ấy chính là người hâm mộ bóng đá VN, là các fan của các CLB bóng đá, và nhiều hơn là từ những người dân yêu bóng đá vô tư, trung lập.

Nếu cạnh tranh trong kinh doanh bóng đá mà mang lại lợi ích cho người hâm mộ bóng đá, thì sự kinh doanh ấy rất cần được phát huy. Đó là kinh doanh lành mạnh, kinh doanh vì sự phục vụ hàng triệu người xem bóng đá.

Có thể, như AVG nói, họ không đặt lợi nhuận trong cuộc kinh doanh vào cạnh tranh này. Nhưng chắc chắn, VPF cũng không thể chỉ vì lợi nhuận mà tuyên bố cạnh tranh. Bởi họ rất biết, nếu không được người hâm mộ bóng đá ủng hộ, thì họ không có lý do để tồn tại.

Có thể, chính từ những suy nghĩ "âm thầm” như thế này mà AVG đã quyết định “chia sẻ miếng bánh” thương quyền truyền hình bóng đá VN với VTV và VTC chăng? Nếu được như vậy, thì đây là thắng lợi ban đầu của bóng đá VN, cũng là thắng lợi chung của AVG và VPF.

Riêng tôi nghĩ, đó còn là thắng lợi của VTV và VTC nữa! “Được quyền trả tiền” để truyền hình bóng đá, tại sao không tự hào cơ chứ! Vì bóng đá VN bây giờ đã khác, quan hệ và quan niệm giữa VFF và các nhà đài truyền hình cũng đã khác. Một “cái khác” hợp qui luật, hòa nhập với bóng đá thế giới.

Thanh Thảo

Bình luận

User
Gửi bình luận
Vụ

Vụ

Còn việc cầu thủ Việt kiều thì sao không đấu tranh tiếp để các cầu thủ ấy về việt Nam thi đấu luôn đi. Cố lên VPF ....tôi ủng hộ các ông.
Chungho

Chungho

VPF ra đời mang đến nhiều quan điểm mới, mạnh mẽ và rõ ràng. Về chất lượng giải đấu V-League, trọng tài chưa được cải tiến nhưng về lĩnh vực bản quyền truyền hình là thành công. Nếu không có VPF can thiệp, thì VTV và VTC hai nhà đài thích xài chùa này chẳng có gì để phát bởi nếu có phát thì phát sóng với thương hiệu AVG. Thực ra tôi thích kiểu kinh doanh của AVG, tuy nhiên, AVG nên trả thêm tiền cho Bóng đá Việt Nam, bởi cái giá 6 tỉ rẻ lắm. Cái gì hời được thì hời, nhưng cái dzụ Bóng đá Việt Nam hời vừa thôi. Còn nói tới VFF thì hỡi ôi, xưa nay vẫn thế, bàn thêm chẳng được gì bởi chẳng có ai thắng được VFF đâu. Chungho
laga

laga

Chống được độc quyền bản quyền truyền hình, hôm nay thêm một thắng lợi nữa 10 tỷ/năm (mặc dù còn thấp). Hoan hô!
tranngochung

tranngochung

Tác giả dùng cái tít Thắng lợi ban đầu của bóng đá VN, là chính xác mà tôi tâm đắc nhất. Bởi nếu không có cái mô hình VPF ra đời và linh hồn của nó là những doanh nhân thành đạt nổi tiếng cầm cờ. Tôi và người hâm mộ bóng đá VN phải biết cám ơn họ, đã phát hiện ra cái sai, cái bất hợp lý của một hợp đồng bẩn gây tổn hại cho bóng đá VN phải chịu trong 20 năm. Những ông bầu, không ai khác đã kiên trì đấu tranh trong một hoàn cảnh không thuận lợi, như ta đã biết. Và cuối cùng thì AVG đã "xuống thang" trong danh dự tự giác chia sẻ thương quyền cho VTV và VTC, đó là Thắng lợi ban đầu! Và chỉ khi nào AVG chịu sửa lại hợp đồng với thời gian ngắn hơn, thì mới là thắng lợi hoàn toàn. Tôi rất khâm phục cách ứng xử của VPF, luôn biết cương-nhu đúng lúc, miễn là đạt được mục đích cuối cùng.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

M.U sẽ thắng Liverpool? /// AFP

Premier League: Làm sao để M.U… thắng Liverpool?

Một trong những trận đấu... dở nhất Premier League mùa này là trận derby Manchester. Và đấy cũng chính là trận đấu đầu tiên nói lên khả năng tranh ngôi vô địch của Man City. Ở đây đang khen, chứ không phải đang chê, HLV Pep Guardiola!