Thay đổi tích cực của Platini

0
Chủ tịch UEFA Michel Platini không ngồi yên thụ hưởng thành quả từ công việc của người tiền nhiệm Lennart Johansson. Từ khi ngồi vào chiếc ghế chủ tịch, Platini đã thực hiện những thay đổi đáng kể cho Champions League, giải đấu kiếm bộn tiền hằng năm của UEFA.

Chủ tịch UEFA Michel Platini không ngồi yên thụ hưởng thành quả từ công việc của người tiền nhiệm Lennart Johansson. Từ khi ngồi vào chiếc ghế chủ tịch, Platini đã thực hiện những thay đổi đáng kể cho Champions League, giải đấu kiếm bộn tiền hằng năm của UEFA.

Việc Platini mở rộng cơ hội tham dự Champions League cho các CLB Đông Âu mới đầu bị phản đối bởi các nước có nền bóng đá phát triển ở châu Âu rất nhiều.

Nhưng sau đó, họ buộc phải hiểu việc ông làm là muốn mở rộng giải đấu ra toàn châu lục để vừa mang tiếng bình đẳng, lại vừa thương lượng được các hợp đồng tài trợ tốt hơn. Thực ra, các CLB Đông Âu chưa đóng góp gì lớn vào cuộc chơi. Trong 16 đội lọt vào vòng 1/8, chỉ có mỗi CSKA Moscow đến từ Đông Âu.

Mùa này, Platini còn thực hiện một thay đổi đáng nể nữa là kéo dài lượt đi và lượt về vòng 1/8 ra thành 8 ngày đấu trong 4 tuần, thay vì 4 ngày đấu trong 2 tuần như trước kia. Điều đó đảm bảo rằng khi mùa xuân trở lại, hầu như tuần nào cũng có Champions League để khán giả xem.

Nếu theo thể thức cũ, các khán giả có thể sẽ phải lựa chọn trận Chelsea-Inter hay trận Milan-M.U để xem đây. Nhưng với thể thức mới, người Anh có thể cổ vũ cả Chelsea, M.U, Arsenal trong 3 tối khác nhau; người TBN có thể xem Real Madrid, Barca, Sevilla trong 3 tối khác nhau.

Như vậy, trong thể thức mới, chắc chắn số người xem Champions League sẽ nhiều hơn so với thể thức cũ. Do đó, tiền bản quyền truyền hình giải đấu này sẽ được tăng lên. Các khán giả xem truyền hình có cơ hội bật bia Heineken ngồi trước màn hình nhiều hơn. Mà Heineken là một trong những nhà tài trợ của UEFA, vì vậy các nhà tài trợ cũng sẽ phải nâng tiền tài trợ cho giải theo đề nghị của UEFA.

Các CLB tham dự Champions League tất nhiên chẳng phàn nàn gì về thể thức mới này. Họ vẫn đá ngần đó trận nhưng được lĩnh nhiều tiền hơn. Ước tính mùa này, tiền bán quảng cáo và bản quyền truyền hình của UEFA là 1,09 tỉ euro, 75% số đó là vào khoảng 750,9 triệu euro sẽ được chia cho các CLB tham dự.

Từ khi Platini lên, “loạn G.14” đã được dẹp, những tiếng nói đòi ly khai lập giải đấu mới đã câm lặng, Hiệp hội các CLB châu Âu (ECA) do các CLB lập ra giờ đây gần như trở thành một bộ phận của UEFA.

Một thay đổi khác của Platini là quyết định dời trận chung kết mùa này đến tối thứ bảy 22.5 thay vì tối thứ tư như thông lệ nhiều năm qua. Theo Platini, thay đổi này nhằm thu hút nhiều trẻ em đến với bóng đá qua truyền hình hơn. Trẻ em chính là những khán giả tương lai của bóng đá nói chung và Champions League nói riêng.

Quyết định mở rộng ngày đấu vòng 1/8 Champions League tuy nhiên cũng gặp phản đối từ một vài nơi, ví dụ như LĐBĐ Anh. Họ sợ Champions League mở rộng ngày đấu như vậy sẽ khiến thu nhập của các giải đấu như hạng Nhất, FA Cup... của họ bị ảnh hưởng. Song nhìn chung ảnh hưởng này không lớn lắm, vì thế những tiếng phản đối khá yếu.

Đinh Hiệp

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ngoại binh của đội TP.HCM gây thất vọng /// ẢNH: ĐỘC LẬP

CLB TP.HCM: Bỏ tiền trăm tỉ để mua danh hiệu ‘hổ giấy’?

Không đủ lực lượng mạnh nhất khi ngoại binh bị treo giò và nội binh bị chấn thương hàng loạt, nhưng đội Hà Nội vẫn đả bại CLB TP.HCM ở bán kết Cúp quốc gia với tỷ số 5-1. Lối chơi của đội bóng do HLV Chung Hae-soung dẫn dắt khiến người ta đặt dấu hỏi về sức mạnh thật sự của CLB đại gia này.
Đội tuyển nữ đoạt HCV là một trong những thành công rực rỡ của thể thao Việt Nam tại SEA Games 30 /// Độc Lập

Cần kích cầu mạnh mẽ cho SEA Games 31

Theo kế hoạch, Việt Nam sẽ là chủ nhà của SEA Games 31 năm 2021. Phải thừa nhận, bây giờ người dân nước ta không còn háo hức đón nhận sự kiện như hồi năm 2003. Tuy nhiên khi đã nhận trọng trách chủ nhà, dù muốn dù không chúng ta vẫn phải làm thật sự có trách nhiệm để khẳng định vị thế Việt Nam, đồng thời cũng phải “thực tế” hơn với người dân.
Messi sẽ đi về đâu sau thông báo chia tay Barcelona? /// AFP

Messi trong khía cạnh con người

Lionel Messi không chỉ thông báo anh muốn rời khỏi Barcelona. Anh còn tuyên bố rằng muốn kích hoạt điều khoản giải phóng hợp đồng, ngay lập tức. Có nghĩa, Barcelona không thể ngăn cản, nếu Messi muốn đi thật. Và chính CLB đã xác nhận điều này.