Thay đổi tích cực của Platini

0
Chủ tịch UEFA Michel Platini không ngồi yên thụ hưởng thành quả từ công việc của người tiền nhiệm Lennart Johansson. Từ khi ngồi vào chiếc ghế chủ tịch, Platini đã thực hiện những thay đổi đáng kể cho Champions League, giải đấu kiếm bộn tiền hằng năm của UEFA.

Chủ tịch UEFA Michel Platini không ngồi yên thụ hưởng thành quả từ công việc của người tiền nhiệm Lennart Johansson. Từ khi ngồi vào chiếc ghế chủ tịch, Platini đã thực hiện những thay đổi đáng kể cho Champions League, giải đấu kiếm bộn tiền hằng năm của UEFA.

Việc Platini mở rộng cơ hội tham dự Champions League cho các CLB Đông Âu mới đầu bị phản đối bởi các nước có nền bóng đá phát triển ở châu Âu rất nhiều.

Nhưng sau đó, họ buộc phải hiểu việc ông làm là muốn mở rộng giải đấu ra toàn châu lục để vừa mang tiếng bình đẳng, lại vừa thương lượng được các hợp đồng tài trợ tốt hơn. Thực ra, các CLB Đông Âu chưa đóng góp gì lớn vào cuộc chơi. Trong 16 đội lọt vào vòng 1/8, chỉ có mỗi CSKA Moscow đến từ Đông Âu.

Mùa này, Platini còn thực hiện một thay đổi đáng nể nữa là kéo dài lượt đi và lượt về vòng 1/8 ra thành 8 ngày đấu trong 4 tuần, thay vì 4 ngày đấu trong 2 tuần như trước kia. Điều đó đảm bảo rằng khi mùa xuân trở lại, hầu như tuần nào cũng có Champions League để khán giả xem.

Nếu theo thể thức cũ, các khán giả có thể sẽ phải lựa chọn trận Chelsea-Inter hay trận Milan-M.U để xem đây. Nhưng với thể thức mới, người Anh có thể cổ vũ cả Chelsea, M.U, Arsenal trong 3 tối khác nhau; người TBN có thể xem Real Madrid, Barca, Sevilla trong 3 tối khác nhau.

Như vậy, trong thể thức mới, chắc chắn số người xem Champions League sẽ nhiều hơn so với thể thức cũ. Do đó, tiền bản quyền truyền hình giải đấu này sẽ được tăng lên. Các khán giả xem truyền hình có cơ hội bật bia Heineken ngồi trước màn hình nhiều hơn. Mà Heineken là một trong những nhà tài trợ của UEFA, vì vậy các nhà tài trợ cũng sẽ phải nâng tiền tài trợ cho giải theo đề nghị của UEFA.

Các CLB tham dự Champions League tất nhiên chẳng phàn nàn gì về thể thức mới này. Họ vẫn đá ngần đó trận nhưng được lĩnh nhiều tiền hơn. Ước tính mùa này, tiền bán quảng cáo và bản quyền truyền hình của UEFA là 1,09 tỉ euro, 75% số đó là vào khoảng 750,9 triệu euro sẽ được chia cho các CLB tham dự.

Từ khi Platini lên, “loạn G.14” đã được dẹp, những tiếng nói đòi ly khai lập giải đấu mới đã câm lặng, Hiệp hội các CLB châu Âu (ECA) do các CLB lập ra giờ đây gần như trở thành một bộ phận của UEFA.

Một thay đổi khác của Platini là quyết định dời trận chung kết mùa này đến tối thứ bảy 22.5 thay vì tối thứ tư như thông lệ nhiều năm qua. Theo Platini, thay đổi này nhằm thu hút nhiều trẻ em đến với bóng đá qua truyền hình hơn. Trẻ em chính là những khán giả tương lai của bóng đá nói chung và Champions League nói riêng.

Quyết định mở rộng ngày đấu vòng 1/8 Champions League tuy nhiên cũng gặp phản đối từ một vài nơi, ví dụ như LĐBĐ Anh. Họ sợ Champions League mở rộng ngày đấu như vậy sẽ khiến thu nhập của các giải đấu như hạng Nhất, FA Cup... của họ bị ảnh hưởng. Song nhìn chung ảnh hưởng này không lớn lắm, vì thế những tiếng phản đối khá yếu.

Đinh Hiệp

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

M.U sẽ thắng Liverpool? /// AFP

Premier League: Làm sao để M.U… thắng Liverpool?

Một trong những trận đấu... dở nhất Premier League mùa này là trận derby Manchester. Và đấy cũng chính là trận đấu đầu tiên nói lên khả năng tranh ngôi vô địch của Man City. Ở đây đang khen, chứ không phải đang chê, HLV Pep Guardiola!