Thấy gì khi FA chọn Roy Hodgson?

1 Thanh Niên Online
(TNO) Khi chọn Roy Hodgson thay vì Harry Redknapp, thì chẳng phải FA chọn người giỏi hơn, mà là họ đã chọn HLV thích hợp hơn với đội tuyển Anh trong hoàn cảnh cụ thể hiện nay.

(TNO) Khi chọn Roy Hodgson thay vì Harry Redknapp, thì chẳng phải FA chọn người giỏi hơn, mà là họ đã chọn HLV thích hợp hơn với đội tuyển Anh trong hoàn cảnh cụ thể hiện nay.

>> Tân HLV tuyển Anh đặt mục tiêu vào tứ kết EURO 2012
>> HLV Roy Hodgson chuẩn bị ra mắt ở tuyển Anh
>> FA công bố Roy Hodgson là HLV tuyển Anh

 Thấy gì khi FA chọn Roy Hodgson? - ảnh 1
Tân HLV tuyển Anh Roy Hodgson (trái) và chủ tịch của FA David Bernstein - Ảnh: AFP

Hodgson và Redknapp là hai trường hợp hoàn toàn tương phản nhau về quan điểm cũng như phương pháp huấn luyện.

Thành công của Redknapp chủ yếu dựa vào nền tảng cá nhân. Ông biết cách làm cho các cầu thủ của mình phát huy được tài năng đến mức độ tối đa có thể. Chẳng hạn, Redknapp từng bảo Rafael Van der Vaart và Gereth Bale, rằng họ muốn chơi thế nào tùy thích.

Chính ông phát biểu: “Trong bóng đá, sơ đồ chiến thuật chỉ góp 10% vào thành công. 90% còn lại là thành công của các cầu thủ. Chiến thuật tốt mà không có cầu thủ giỏi thì cũng… vứt. Tôi chưa bao giờ băn khoăn về những con số như 4-4-2 hay 4-2-3-1”.

Trên sân tập, Redknapp giao việc cho các trợ lý. Còn trong phòng thay đồ, các cầu thủ Tottenham hầu như không bao giờ thấy bóng dáng chiếc sa bàn.

Van der Vaart bình luận: “Tôi không nói rằng Tottenham bỏ qua vấn đề chiến thuật. Nhưng chúng tôi xa lánh chiến thuật đến mức tối đa có thể. Đấy là cách huấn luyện của Redknapp”.

Ngược lại, Hodgson là một tín đồ trung thành của chiến thuật. Simon Davies kể về cách huấn luyện của Hodgson ở Fulham: “Chúng tôi chỉ tập một vài chiến thuật cụ thể, ngày qua ngày, sao cho những chiến thuật ấy càng hoàn thiện thì càng tốt. Hodgson luôn đích thân chỉ huy sân tập”.

Cũng cần nói thêm: Hodgson là thành viên trong tiểu ban chuyên môn của UEFA, chuyên mổ xẻ chiến thuật sau mỗi mùa bóng ở Champions League.

Sự khác biệt về phương pháp hoặc trường phái huấn luyện, thật ra chẳng có gì mới. Điều đáng nói là: khi FA chọn Hodgson thì chọn lựa ấy đã tự nó nói lên suy nghĩ của FA về đội tuyển Anh hiện nay.

Giới hâm mộ có thể sẽ cảm thấy “sốc”, nhưng trên thực tế, Anh chỉ là một đội yếu tại vòng chung kết EURO 2012. Wayne Rooney đã bị treo giò trong 2/3 vòng bảng. Jack Wilshire không thể dự EURO, vì chấn thương.

Thế hệ trụ cột gồm những Terry, Lampard, Gerrard thì đã qua khỏi đỉnh cao phong độ trong khi thế hệ kế tiếp chưa kịp vươn lên đỉnh cao. Đấy là một đội bóng không có kế hoạch rõ ràng cho tương lai, và rất khó kết nối trong hiện tại.

Trên lý thuyết, một đội như thế chỉ có thể thành công bằng con đường chiến thuật hơn là thành công bằng việc để các ngôi sao phát huy năng lực cá nhân.

FA tự thấy đội Anh trong tay họ chỉ thuộc “chiếu dưới” so với các anh tài khác tại EURO. Họ muốn đi theo con đường của Uruguay tại World Cup 2010 và Copa America 2011, hoặc Zambia tại CAN 2012. Và họ chọn HLV Hodgson.

Ngũ Viên

Bình luận

User
Gửi bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

M.U sẽ thắng Liverpool? /// AFP

Premier League: Làm sao để M.U… thắng Liverpool?

Một trong những trận đấu... dở nhất Premier League mùa này là trận derby Manchester. Và đấy cũng chính là trận đấu đầu tiên nói lên khả năng tranh ngôi vô địch của Man City. Ở đây đang khen, chứ không phải đang chê, HLV Pep Guardiola!