Tiêu chuẩn kép của Platini và Blatter

0 Thanh Niên Online
(TNO) Bóng đá dần bị cách ly khỏi nơi mà nó thuộc về vì sự hám lợi của UEFA và FIFA.
Tiêu chuẩn kép của Platini và Blatter - ảnh 1
Chủ tịch UEFA Michel Platini - Ảnh: Reuters

(TNO) Bóng đá dần bị cách ly khỏi nơi mà nó thuộc về vì sự hám lợi của UEFA và FIFA.

“Tôi muốn trận chung kết Champions League diễn ra vào thứ bảy để những đứa trẻ và gia đình có thể đến xem”, ông Platini đã hứa hẹn như thế về trận chung kết Champions League năm nay. Có một điều ông quên đề cập là chỉ những gia đình giàu có mới có thể mua nổi vé.

UEFA hiện bị công kích kịch liệt về việc bóc lột và hám lợi sau khi công bố giá vé trận chung kết Champions League năm nay. Một cổ động viên sẽ phải bỏ ra từ 150, 225 đến 300 bảng Anh để sở hữu một trong 3 hạng vé dự trận chung kết. Mỗi chiếc vé phải gánh chịu thêm khoản “phí đặt vé” là 26 bảng. Như vậy, chiếc vé rẻ nhất có giá 176 bảng.

Platini đã giải thích việc chuyển ngày đá chung kết từ thứ Tư sang thứ Bảy để nhiều trẻ em đi cùng cha mẹ. Song trẻ em chỉ được mua vé hạng hai, với giá 225 bảng. Với mức giảm 50% dành cho trẻ em, tiền vé dành cho một người lớn và một trẻ em là 338 bảng (chưa kể “phí đặt vé”).

Ông Giorgio Marchetti, giám đốc các giải đấu của UEFA, biện hộ việc đưa ra mức giá với sự cân nhắc đến những sự kiện thể thao cùng đẳng cấp. “Chúng tôi cố gắng cân bằng giữa lợi ích của người hâm mộ và lợi ích của sự kiện. Tại sao chúng tôi phải ấn định mức giá thấp hơn mức mà chúng tôi nghĩ là hợp lý?”, Marchetti phân bua.

Hãy xem một thống kê của Yahoo! Sports cho thấy: trận chung kết World Cup 2010 có giá vé phổ biến là 245 bảng song giá vé thấp nhất chỉ là 10 bảng; trận chung kết EURO 2012 có giá vé phổ biến là 275 bảng, giá vé thấp nhất là 42 bảng.

Chính xác là UEFA viện dẫn đến quy luật thị trường để biện hộ cho giá vé cắt cổ của mình. Nếu thế, liệu các quy định công bằng tài chính do Platini bảo trợ có tuân theo quy luật thị trường? Ai là người từng vỗ ngực rằng mình có bổn phận cứu rỗi bóng đá trước sự thống trị của đồng tiền?

Tiêu chuẩn kép của Platini và Blatter - ảnh 2
 Chủ tịch FIFA Sepp Blatter từng lên án thói hám lợi trong bóng đá - Ảnh: Reuters

Vụ công bố giá vé diễn ra cùng ngày với việc Tòa án Công lý châu Âu ra phán quyết cho phép các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu duy trì quyền phát sóng miễn phí các sự kiện thể thao lớn như World Cup và EURO. Nói cách khác, FIFA và UEFA sẽ không được phép bán độc quyền bản quyền phát sóng cho các kênh truyền hình trả tiền, nếu các quốc gia đó ngăn cấm.

Đây là một tin tức tốt lành, ít nhất với người hâm mộ châu Âu, song liệu có cách giải thích nào khác cho hành động kháng cáo đến Tòa án Công lý châu Âu của FIFA và UEFA ngoài sự hám lợi?

Đến đây, chúng ta nhớ đến một phát biểu hùng hồn của chủ tịch FIFA Sepp Blatter khi trước: “FIFA không thể ngồi yên và chứng kiến thói hám lợi thống trị thế giới bóng đá”.

Cả thế giới vốn chia sẻ một tình yêu, niềm đam mê và niềm tin với trái bóng tròn bất luận họ là ai, từ đâu và kiếm được bao nhiêu tiền. Thật thất vọng khi có nhiều người mưu toan thiết lập những rào cản để đưa bóng đá rời xa những gì mà nó đại diện. Điều mà UEFA và FIFA muốn khơi nguồn cảm hứng cho thế hệ trẻ là gì nếu họ bị chia cắt với bóng đá bằng những rào cản nhuốm màu tiền bạc đó?

Vua bóng đá Pele từng có lần nói: “Mọi đứa trẻ chơi bóng đá trên khắp thế giới đều muốn trở thành Pele. Tôi có bổn phận lớn lao là không chỉ hướng dẫn chúng cách trở nên giống một cầu thủ bóng đá, mà còn chỉ cách cho chúng trở nên giống một người trưởng thành”.

Mức độ ảnh hưởng của các cầu thủ ngôi sao trên toàn cầu vô cùng to lớn và không chỉ đơn thuần trên sân cỏ. Chính vì thế, họ phải có trách nhiệm với xã hội, như Blatter và Platini thường lên giọng.

Tiếc thay, FIFA và UEFA có vẻ như không màng đến trách nhiệm của họ với người hâm mộ, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Sơn Duân

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

M.U sẽ thắng Liverpool? /// AFP

Premier League: Làm sao để M.U… thắng Liverpool?

Một trong những trận đấu... dở nhất Premier League mùa này là trận derby Manchester. Và đấy cũng chính là trận đấu đầu tiên nói lên khả năng tranh ngôi vô địch của Man City. Ở đây đang khen, chứ không phải đang chê, HLV Pep Guardiola!