Toshiya Miura và những cuộc cách mạng ở bóng đá Việt

28 Thanh Niên Online
(TNO) Thích hay không thích cũng không thể phủ nhận các đội tuyển bóng đá Việt Nam dưới trào Miura đã đoạn tuyệt hẳn với hình ảnh èo uột về thể lực mà chúng ta vẫn thấy lâu nay.
(TNO) Thích hay không thích cũng không thể phủ nhận các đội tuyển bóng đá Việt Nam dưới trào Miura đã đoạn tuyệt hẳn với hình ảnh èo uột về thể lực mà chúng ta vẫn thấy lâu nay.
Toshiya Miura và những cuộc cách mạng ở bóng đá Việt - ảnh 1HLV Toshiya Miura đã giúp cho tuyển thủ Việt Nam tăng thể lực rõ rệt - Ảnh: Bạch Dương
Và Miura là ông thầy đầu tiên trong lịch sử thầy ngoại  bóng đá Việt Nam tạo nên sự thay đổi đồng loạt ấy. Thời Tavares năm 1995 hay thời Calisto năm 2008, cũng có những thời điểm đội tuyển quốc gia tỏ ra khoẻ khoắn về thể lực, và đủ sức tranh chấp với những đối thủ cao to, dày cơm hơn mình.
 
Nhưng phải đến Miura thì điều này mới diễn ra từ đội tuyển Olympic (ASIAD 17), đội tuyển quốc gia (AFF Suzuki Cup năm 2014) và đội tuyển U.23 (vòng loại giải U.23 châu Á) một cách đồng bộ. Nếu với hai đội tuyển đầu tiên, những bài tập thể lực của Miura không bị dư luận soi xét quá nhiều (vì thời ấy cả làng soi cả vào đội U.19) thì với đội tuyển thứ ba mọi thứ diễn ra khác hẳn.
 
12 cầu thủ chấn thương, đến sát ngày đá giải vẫn còn cầu thủ tập riêng vì chấn thương, đến cả cái ông bác sĩ của đội tuyển cũng bị thay thế như một "liệu pháp tinh thần" để giúp cả một tập thể chữa thương cái đầu, rõ ràng lần này quá trình chuẩn bị của đội tuyển U.23 Việt Nam sóng gió, bão bùng không tưởng.
 
Nhưng đến bây giờ thì mọi người đều thấy những cầu thủ nào sống được qua sóng gió đều đã chơi tốt, chơi tròn trịa và khoẻ khoắn trước những đối thủ giàu thể lực như Malaysia hay Nhật Bản. Còn những cầu thủ nào rơi rụng, bất luận rơi rụng vì chấn thương hay vì vấn đề tư tưởng có lẽ đều ít nhiều tiếc nuối khi nhìn lại những gì mà "những người sống qua sóng gió" vừa thể hiện.
 
Câu chuỵện thể lực với tuyển U.23, với ông thầy Nhật Bản Toshiya Miura có thể dừng lại ở đây. Vấn đề bây giờ là cái Hội đồng HLV quốc gia cùng những nhà chuyên môn VFF cần phải có những nghiên cứu, đánh giá và kết luận một cách xác đáng về vấn đề này. Thậm chí cần phải tổ chức ngay một cuộc hội thảo khoa học với sự tham gia của các HLV trưởng ở các CLB đang tham dự V.League, giải hạng Nhất, giải hạng Nhì quốc gia.  
Toshiya Miura và những cuộc cách mạng ở bóng đá Việt - ảnh 2Bài khởi động của U.23 Việt Nam tại vòng loại U.23 châu Á - Ảnh: Bạch Dương
Bởi nếu cuộc cách mạng thể lực chỉ dừng lại ở cỡ các đội tuyển (dù là  U.23 hay Olympic) và chỉ gắn với mỗi cái ông Miura đến từ nước Nhật thì đấy cũng chỉ là một cuộc cách mạng mang nặng tính tình huống. Bây giờ, Hội đồng HLV quốc gia cần phải phát triển cuộc "cách mạng tình huống" thành "cách mạng chiến lược" để hy vọng tạo nên những thay đổi đồng bộ, ít nhất là về mặt nhận thức từ cấp độ CLB - cái nền cung cấp con người cho các đội tuyển.
 
Ở đây, chúng tôi không vội khẳng định phương pháp Miura có thể đúng trong một lộ trình dài, gắn liền với quá trình đào tạo cầu thủ ở cấp độ CLB, nhưng rõ ràng đấy là những phương pháp loé lên nhiều hy vọng, và thực sự là chúng ta đang cần một cuộc hội thảo nghiêm túc về vấn đề này.
 
Hội đồng HLV quốc gia với chủ tịch, kiêm phó chủ tịch chuyên môn VFF Trần Quốc Tuấn, phải hành động ngay thôi!

Bình luận

User
Gửi bình luận
Vũ Ngọc Thương

Vũ Ngọc Thương

Tôi có 2 ý kiến đóng góp: Một là các HLV hãy tôn trọng nhau đừng nói lời khích bác, HLV nào giỏi người khác nhìn vào sẽ biết. Thứ hai là các CLB phải có cách để nâng tầm thể lực cho cầu thủ nhiều hơn để khi được lên tuyển sẽ nhanh chóng hòa nhập tạo kết quả tốt cho đội tuyển quốc gia.
Vinhthai

Vinhthai

Đúng, bóng đá VN cần phải được cách mạng, và người ta đang gọi ông Miura là thủ lĩnh của nhưng cuộc cách mạng đó, nhưng ngoại trừ bóng đá HAGL. Ngược lại ông Miura cần phải tập huấn thêm nghề HLV để cũng có thể làm được như thầy Giôm. Hay còn một cách khác là: VN cần xây dựng 2 trường phái (quan điểm) bóng đá: một là trường phái HAGL, hai là: trường phái "mì ăn liền" kiểu Miura. Để hai trường phái phát huy hết ưu điểm của mình và cạnh tranh lành mạnh sẽ tìm ra được cái hay nhất, tốt nhất (mọi sự độc quyền đều dẫn tới kìm hãm phát triển).
Vinhthai

Vinhthai

Cách mạng gì? Được giao toàn quyền, Miura đang đưa bóng đá VN trở về thời kỳ đồ đá! Triết lý bóng đá của Miura là không cần học hành gì nhiều, chỉ cần khỏe để chạy nhanh đến khung thành đối phương thôi! Kết quả vượt qua vòng loại U23 châu Á ư, bảng I kết quả tất yếu phải thê thôi. Cần phải nói thêm: thắng 2-1 trước Malaysia là nhờ Công Phượng - cầu thủ duy nhất được gọi lên U23 vẫn giữ được bản sắc HAGL, cùng với sút một quả bóng Công phựng đã đặt săn thành công của Huy Toàn, 2 bàn thắng này không hề mang dấu ấn gì từ Miura cả. Chưa kể ông này đã tuyên bố nhiều thứ mà kết quả là ngược lại. Mọi người cứ chờ xem!
lê bình

lê bình

Về lâu về dài vẫn là vấn đề xây dựng nền bóng đá thế hệ trẻ. Người VN có tố chất bóng đá khéo léo nhưng trở ngại chính vẫn là vấn đề thể lực, thể hình. Mong rằng các CLB có chiến lược phát triển bóng đá trẻ để có thế hệ kế thừa.

Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

M.U sẽ thắng Liverpool? /// AFP

Premier League: Làm sao để M.U… thắng Liverpool?

Một trong những trận đấu... dở nhất Premier League mùa này là trận derby Manchester. Và đấy cũng chính là trận đấu đầu tiên nói lên khả năng tranh ngôi vô địch của Man City. Ở đây đang khen, chứ không phải đang chê, HLV Pep Guardiola!