Trọng tài cũng không thoát!

0 Thanh Niên Online
(TNO) Liên quan đến cuộc chiến chống doping, trong bóng đá cũng như trong thể thao nói chung, UEFA vừa ra một quyết định rất quan trọng: các trọng tài cũng sẽ bị kiểm tra thường xuyên.

(TNO) Liên quan đến cuộc chiến chống doping, trong bóng đá cũng như trong thể thao nói chung, UEFA vừa ra một quyết định rất quan trọng: các trọng tài cũng sẽ bị kiểm tra thường xuyên.

>> Nguy cơ kiệt sức trước thềm EURO
>> UEFA thắt chặt việc kiểm tra doping ở EURO 2012
>> Tranh cãi trận chung kết Cúp FA

Các trọng tài cũng sẽ bị kiểm tra doping
Các trọng tài chính sẽ làm nhiệm vụ tại Euro 2012 - Ảnh: AFP

Dĩ nhiên, đây là quyết định hay. Nhưng không nhất thiết phải khen ngợi chủ tịch Michel Platini và các cộng sự của ông. Vì sao mãi đến bây giờ, UEFA mới thấy việc kiểm tra doping đối với trọng tài trong bóng đá đỉnh cao là cần thiết?

Quan chức phụ trách đối ngoại Jiri Dvorak của UEFA phát biểu trên UEFA.com: “Chúng tôi cho rằng trọng tài cũng là một phần không thể tách rời trong môn bóng đá”. Michel D’Hooghe, trưởng ban y tế FIFA nói rõ hơn: “Trọng tài bóng đá cũng là một vận động viên (VĐV) trên sân, và đã là VĐV thì phải bị kiểm soát một cách công bằng như những VĐV khác”.

Có hai vấn đề đối lập liên quan đến yêu cầu phải kiểm tra doping trọng tài. Thứ nhất, trọng tài chỉ đóng vai trò phục vụ trong môn bóng đá. Trọng tài càng giỏi, quyết định càng chính xác thì trận đấu càng trở nên tốt đẹp. Vậy nếu trọng tài sử dụng những loại thuốc cấm dùng chỉ để ông ta chạy nhanh hơn, bền hơn, mắt nhìn rõ hơn, khả năng tập trung tinh thần cao hơn, tại sao lại cấm ông ta?

Vấn đề ngược lại: một trọng tài chơi doping để hướng đến những cái lợi (cho trận đấu) như thế, thì suy cho cùng, ông ta cũng đã hướng đến cái lợi cho bản thân mình. Ai mà chẳng thấy vinh dự khi tỏ ra nhanh hơn, khỏe hơn các đồng nghiệp, và được chọn cầm còi ở những trận đấu quan trọng.

Cựu trọng tài Collina
Cựu trọng tài Collina hốt bạc từ các hợp đồng quảng cáo - Ảnh: AFP

Mọi người đều biết, bóng đá đỉnh cao bây giờ đã có những trọng tài nổi tiếng, những trọng tài tai tiếng, và những trọng tài ít được biết đến. Các trọng tài bóng đá được cả thế giới biết đến, như Pierluigi Collina trước đây, rõ ràng là cũng hưởng lợi đáng kể từ danh tiếng của mình, đôi khi không thua gì những siêu sao.

Collina hốt bạc từ các hợp đồng quảng cáo, thậm chí còn được mời trình diễn thời trang. Chính ông từng nói, cách đây rất lâu: “Theo tôi, cần phải kiểm tra doping mọi trọng tài, cho công bằng”.

Trọng tài mà muốn khỏe hơn, nhanh hơn thì đấy luôn là điều tốt đẹp đối với bóng đá. Nhưng các trọng tài muốn “phục vụ tốt” hãy cứ nỗ lực tập luyện, nói chung là phải vươn lên bằng chính khả năng của mình. Đâu ra đó - không được phép dùng doping, kể cả khi doping chỉ để làm cho trận đấu tốt hơn!

Nguyễn Minh

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

M.U sẽ thắng Liverpool? /// AFP

Premier League: Làm sao để M.U… thắng Liverpool?

Một trong những trận đấu... dở nhất Premier League mùa này là trận derby Manchester. Và đấy cũng chính là trận đấu đầu tiên nói lên khả năng tranh ngôi vô địch của Man City. Ở đây đang khen, chứ không phải đang chê, HLV Pep Guardiola!