Từ bàn thắng kỳ lạ của Maicon

0
Cứ ngỡ, gặp CHDCND Triều Tiên xếp hạng 105 thế giới, trong khi Brazil xếp hạng 1 thế giới, thì trận đấu sẽ một chiều và tẻ nhạt. Nào ngờ… Suốt hiệp 1, Brazil gần như bế tắc bởi tất cả các phương án tấn công, các mũi tấn công của họ đều bị đối thủ phong tỏa.
Từ bàn thắng kỳ lạ của Maicon - ảnh 1
Maicon (phải) bật khóc sau khi ghi bàn - Ảnh: AFP

Cứ ngỡ, gặp CHDCND Triều Tiên xếp hạng 105 thế giới, trong khi Brazil xếp hạng 1 thế giới, thì trận đấu sẽ một chiều và tẻ nhạt. Nào ngờ… Suốt hiệp 1, Brazil gần như bế tắc bởi tất cả các phương án tấn công, các mũi tấn công của họ đều bị đối thủ phong tỏa.

Cách bố trí đội hình phòng ngự của đội bóng HLV Kim Jong-hun là rất khoa học và hợp lý đến từng chi tiết. Hóa ra, không phải Triều Tiên “đóng cửa” với bên ngoài là họ cứ ru rú trong nhà. Họ đóng cửa không cho người ngoài biết họ, chứ họ luôn nghe ngóng và nghiên cứu kỹ đối thủ của mình.

HLV Dunga đã khen ngợi đối thủ của mình: “Triều Tiên đã chơi một trận xuất sắc, phòng ngự chắc chắn và rất chính xác trong những pha chuyền bóng”. Lời khen ấy rất thật, không hề khách sáo hay ngoại giao. Nhưng chính vì gặp một đối thủ “rắn mặt” như thế, gặp một hiệp đầu khó chơi đến thế, mà người xem đã phải ngỡ ngàng trước bàn thắng mà hậu vệ biên phải Maicon ghi ở phút 55 hiệp 2. Từ một pha thoát xuống biên, ở một góc quá hẹp gần sát biên ngang, một góc mà các cầu thủ khác chỉ có thể thực hiện một đường căng ngang, Maicon đã tung cú sút bằng mũi giày, bóng đi xoáy và… vào thẳng lưới Triều Tiên. Một bàn thắng kỳ diệu. Nó chứng tỏ khả năng điều khiển trái bóng tới mức siêu phàm của cầu thủ Brazil. Nên nhớ, Maicon là hậu vệ, không phải tiền vệ hay tiền đạo. Chính từ bàn thắng khai thông bế tắc ấy mà Brazil có bàn thắng thứ 2 cũng rất đẹp của Elano. Trong bóng đá, quả thật mọi điều đều có thể xảy ra. Triều Tiên không thể ngờ cú sút của Maicon, còn Brazil cũng không ngờ Triều Tiên chơi phòng ngự thông minh như vậy, và chơi phản công sắc nét đến thế. Bàn gỡ 1-2 của Ji Yun-nam ở phút 89 cũng là bàn thắng khiến những người hâm mộ Brazil phải ngỡ ngàng, dù nó không thay đổi được kết quả cuối cùng. Nhưng nó chứng tỏ Triều Tiên là đội bóng khó bị khuất phục đến thế nào! Brazil bằng trận thắng chật vật của mình đã góp phần phát hiện những mặt mạnh cơ bản của đội Triều Tiên, và cũng giúp cho Bồ Đào Nha và Bờ Biển Ngà có thêm thông tin quý giá về “ẩn số” này.

Có vẻ bây giờ Triều Tiên đã “lộ sáng”, nhưng thật không dễ dàng gì cho hai đối thủ còn lại có thể vượt qua họ. Từ bàn thắng khó tin của Maicon, người ta có thể xác tín một điều: nếu những sự kỳ diệu có thể xảy ra trong một trận đấu, thì tính khoa học và hiệu quả cũng luôn tồn tại trong bóng đá. Triều Tiên không kỳ diệu, nhưng họ chơi kỷ luật, khoa học và thực tế. Còn Brazil, họ vẫn là đội bóng của những cầu thủ biết làm nên điều kỳ diệu.

Nhà thơ Thanh Thảo

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm