Từ chuyện B.Bình Dương không cho cầu thủ lên tuyển

0
Đó là một tuyên bố khá bất ngờ nhưng không hoàn toàn mới của một lãnh đạo B.Bình Dương. Nhất là khi đội bóng này “ngậm trái đắng” khi thua K.Khánh Hòa 1-5 và HLV Dương Ngọc Hùng phải từ chức.

Đó là một tuyên bố khá bất ngờ nhưng không hoàn toàn mới của một lãnh đạo B.Bình Dương. Nhất là khi đội bóng này “ngậm trái đắng” khi thua K.Khánh Hòa 1-5 và HLV Dương Ngọc Hùng phải từ chức.

Nhưng có đúng là do sau mỗi lần được gọi vào đội tuyển quốc gia, cầu thủ B.Bình Dương khi về CLB lại “hư” không? Phải nhìn vấn đề này từ hai phía, và nếu phân tích thất bại của B.Bình Dương trong mùa bóng này, phải mổ xẻ khá nhiều vấn đề...

Nhưng chỉ nói về việc B.Bình Dương từ nay “cấm” cầu thủ của mình (được gọi) tham gia vào đội tuyển quốc gia. Trước hết, đó sẽ là một quyết định kỳ cục, không giống ai, và không thể chấp nhận được trên khắp thế giới bóng đá, chứ không riêng bóng đá Việt Nam. “Mỗi lần lên tuyển về là cầu thủ B.Bình Dương lại bị hư. Những chấn thương không được VFF đoái hoài chỉ là “hư” về thể trạng. Cái đáng ngại nhất là “cái đầu” của cầu thủ. Đó là biểu hiện “ngôi sao” của một số cầu thủ, và cái cách họ đối xử với đồng đội ở CLB sau khi từ tuyển quốc gia trở về”. Nói như thế, thực ra, lỗi lớn nhất không phải nằm ở cách giáo dục của đội tuyển quốc gia, mà chính ở CLB. Vì cầu thủ chủ yếu chơi cho CLB, thời gian họ chơi cho CLB, hưởng lương của CLB là chính, chứ đâu phải ở đội tuyển quốc gia? Nếu cứ mỗi lần cầu thủ lên tuyển về lại hư, thì làm gì còn đội tuyển quốc gia cho ra hồn để phải thuê ông Calisto dẫn dắt? Nói thật, nếu nói cầu thủ hư, không cần lên tuyển mới hư. Bây giờ, môi trường để cầu thủ hư có ở khắp nơi, và nhiều nhất, tập trung nhất chính là ở ngay CLB của họ.

Có thể do thời gian tập trung lên tuyển ngắn, sự theo dõi hay giáo dục cầu thủ không được coi trọng, nên có thể đổ cho tuyển quốc gia là môi trường dễ làm hư cầu thủ. Nhưng nói là lên tuyển cầu thủ có điều kiện kết nối với nhau để hư, rất nhiều cầu thủ ở nhiều CLB vẫn hư mà có hề được gọi vào đội tuyển quốc gia lần nào đâu! Bây giờ, nếu muốn kết nối để cùng hư thì đâu cần lên tuyển quốc gia mới kết nối được. Mỗi cầu thủ là một con người, và con người ấy “hư” hay “nên” là cả một quá trình, chứ không phải họ “hư ngay” hay “nên ngay” sau mấy ngày, thậm chí là vài tháng tập trung lên tuyển quốc gia. Hiện tượng cầu thủ hư bây giờ khá rõ, nhưng không phải tất cả cầu thủ, thậm chí đa số cầu thủ đều hư. Ngược lại mới đúng. Vấn đề “hư” hay “nên” của cầu thủ nằm ở ngay CLB mà họ phục vụ.

Dĩ nhiên, đội tuyển quốc gia, nhất là VFF, không thể chối bỏ những trách nhiệm hiển nhiên của mình đối với cầu thủ được lên tuyển. Nhiều khi, sự đối xử tệ hại của VFF đối với cầu thủ lên tuyển bị chấn thương, bị hư về thể trạng đã khơi mào cho sự hư về não trạng. Cái đó là có thật. Nhưng không phải cầu thủ cứ lên tuyển là hư. Ông Calisto nghe được tin này chắc ông phải đưa cả hai tay lên trời đấy! “Kính chịu” bóng đá Việt Nam thôi!

Thanh Thảo

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ngoại binh của đội TP.HCM gây thất vọng /// ẢNH: ĐỘC LẬP

CLB TP.HCM: Bỏ tiền trăm tỉ để mua danh hiệu ‘hổ giấy’?

Không đủ lực lượng mạnh nhất khi ngoại binh bị treo giò và nội binh bị chấn thương hàng loạt, nhưng đội Hà Nội vẫn đả bại CLB TP.HCM ở bán kết Cúp quốc gia với tỷ số 5-1. Lối chơi của đội bóng do HLV Chung Hae-soung dẫn dắt khiến người ta đặt dấu hỏi về sức mạnh thật sự của CLB đại gia này.
Đội tuyển nữ đoạt HCV là một trong những thành công rực rỡ của thể thao Việt Nam tại SEA Games 30 /// Độc Lập

Cần kích cầu mạnh mẽ cho SEA Games 31

Theo kế hoạch, Việt Nam sẽ là chủ nhà của SEA Games 31 năm 2021. Phải thừa nhận, bây giờ người dân nước ta không còn háo hức đón nhận sự kiện như hồi năm 2003. Tuy nhiên khi đã nhận trọng trách chủ nhà, dù muốn dù không chúng ta vẫn phải làm thật sự có trách nhiệm để khẳng định vị thế Việt Nam, đồng thời cũng phải “thực tế” hơn với người dân.
Messi sẽ đi về đâu sau thông báo chia tay Barcelona? /// AFP

Messi trong khía cạnh con người

Lionel Messi không chỉ thông báo anh muốn rời khỏi Barcelona. Anh còn tuyên bố rằng muốn kích hoạt điều khoản giải phóng hợp đồng, ngay lập tức. Có nghĩa, Barcelona không thể ngăn cản, nếu Messi muốn đi thật. Và chính CLB đã xác nhận điều này.