U.23 Việt Nam, giải Fair-play và cái cùi chỏ

11 Thanh Niên Online
U.23 Việt Nam với giải Fair-play tại giải U.23 châu Á đã truyền đi một thông điệp: bạn không cần phải dùng đến cùi chỏ để có được thành công!
“Bóng đi thì người phải ở lại”. “Khi tranh chấp, mày giơ chỏ ra”. “Trong sân tụi nó cho ăn chỏ là chuyện bình thường”. Tôi chắc đa phần các bạn đều từng nghe qua ít nhất 2/3 trong các câu trên.
Chuyện chơi xấu, tiểu xảo được xem là bình thường. Thậm chí ai không làm như vậy sẽ là bất thường, và “thiếu hiểu biết về bóng đá chuyên nghiệp”. Tư duy này ăn sâu vào bóng đá Việt Nam từ đội tuyển, các câu lạc bộ chuyên nghiệp cho tới bóng đá hạng ruồi ở cấp phường, cấp trường, cấp lớp. Người ta dạy nhau phải “khôn banh” kiểu như vậy.
Khoan tranh cãi xem bóng đá chuyên nghiệp có đồng nghĩa với cái cùi chỏ hay không. Thực tế là với tư duy ấy, vài chục năm qua bóng đá Việt Nam gặt hái được cái gì? Không có gì đáng kể.
Khi U.23 Việt Nam đụng U.23 Uzbekistan, chưa chắc tâm lý ai nặng nề hơn ai. Đành rằng nếu không thắng, Uzbekistan sẽ “quê” hơn vì họ được đánh giá cao hơn. Việt Nam có thể vào trận với tư thế không có gì để mất, nhưng họ mang trên vai gánh nặng kỳ vọng. Khi báo chí Uzbekistan hầu như không bình luận gì nhiều về đội U.23, thì truyền thông và người hâm mộ Việt Nam lại đặt hết niềm tin vào lứa trẻ này.
U.23 Việt Nam, giải Fair-play và cái cùi chỏ - ảnh 1
Một pha vào bóng từ phía sau của cầu thủ Uzbekistan với Văn Thanh
Ngọc Linh
Nhưng lạ ở chỗ, sự lo sợ của tôi bỗng nhiên thừa thãi. Dù biết không được để thua bàn, lứa trẻ Việt Nam lại không quýnh quáng giành thành quả bằng mọi giá kể cả chơi xấu. Nói thẳng là chẳng đứa nào trong đội U.23 này cho đối phương ăn cùi chỏ cả. Ngược lại chỉ thấy Uzbekistan tranh thủ phạm lỗi cố ý từ giữa sân và gây sự để làm hậu vệ Việt Nam mất bình tĩnh.
Các cầu thủ U.23 Việt Nam, với giải Fair-play này, có vẻ đã thoát khỏi tư duy làng xã của những cú cùi chỏ trên sân.
Albert Capellas, nhà điều phối cấp cao phụ trách lứa trẻ của Barcelona tiết lộ về cách hoạt động của lò đào tạo La Masia như sau: “Chúng tôi đào tạo người trẻ để trở thành người tốt với một lối sống lành mạnh và giúp họ hạnh phúc với lối sống ấy. Việc các chàng trai trẻ tôn trọng người khác là điều rất quan trọng. Họ phải là người tốt, như những người dàn ông lịch thiệp”.
Trên sân bóng, các cầu thủ nhí của La Masia không ưu tiên tiểu xảo (ngoại trừ việc bạn vẫn còn ác cảm với Sergio Busquets), mà được dạy hãy tập trung chơi cho tốt.
Đây là điều Capellas nói thêm: “Đầu tiên, họ phải tỏ ra là một đội thể thao, phạm lỗi ít hơn và ít hung hăng hơn. Rồi họ phải cố thắng bằng cách đá tốt, sáng tạo hơn đối phương…”.
Bóng đá chỉ là một phần rất nhỏ của cuộc sống. Nhưng đó là nơi có thể đóng góp cho sự hình thành nhân cách.
Từ nhiều năm nay, báo chí đã viết khá nhiều về một hiện tượng các công ty ưu tiên tuyển mộ ứng viên xin việc “từng chơi thể thao khi còn trẻ/có chơi thể thao”, đặc biệt là các môn thể thao đồng đội. Một ứng viên có chơi thể thao là người có khả năng mang theo bên mình một tinh thần thể thao. Tinh thần ấy là sự cống hiến cho tập thể, là những suy nghĩ về thành công một cách tử tế.
Trên sân, bạn thắng bằng cách chơi tốt chứ không phải cùi chỏ. Ngoài đời sống, bạn thành công nhờ nỗ lực vươn lên chứ không phải đâm chọt đồng nghiệp, đối thủ.
Và U.23 Việt Nam, với giải Fair-play an ủi ấy, đã truyền tải một thông điệp rõ ràng trong và ngoài sân: Bạn không cần phải dùng tới cùi chỏ để tiến xa.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trần Khắc Điền

Trần Khắc Điền

Để có được điều này, hãy cảm ơn Bầu Đức, người tiên phong khai phá cho một thế hệ cầu thủ của ngày hôm nay...nhưng luôn nhận được những sự chê bai, chỉ trích, đố kỵ hẹp hòi.
TH

TH

Nhớ mãi câu của bầu Đức: Cầu thủ bóng đá bây giờ mất dạy lắm rồi sau đó ông mở nguyên học viện mà tôn chỉ đầu tiên là phải lễ phép
Tk

Tk

Bầu Đức từng nói các cầu thủ:" đứa nào đá láo sẽ đuổi cổ". Tinh thần thể thao là hướng tới cái đẹp trong nhân cách. Cầu thủ của mình dù rất muốn đưa trận đấu về loạt đấu 11 mét nhưng cũng không có ai cố tình lăn lộn câu giờ. Khi mình thua cũng không chơi xấu trả đũa. Tôi tin kể cả các đối thủ của chúng ta cũng phải nể phục. Bằng chứng là cổ động viên các đội bại trận dưới tay VN vẫn chúc chúng ta may mắn.
Tôi còn nhớ hình ảnh các cầu thủ Thái Lan cũng chơi rất đẹp. Điều đó mơi đúng tinh thần của thể thao.
Huy bảo

Huy bảo

Tôi đồng ý với bài viết của Nhật Đăng về sự đoạt tuyệt với cùi chỏ khi tranh chấp bóng của đội U23 VN. Tuy nhiên, tôi lại không đồng ý câu "với giải fair play an ủi ấy". Đội nào chơi đẹp nhất giải sẽ được giải fair play không liên quan gì đến đội vô địch hay hạng nhì gì cả và cũng không phải là giải an ủi cho đội thua cuộc.
tân thống xã

tân thống xã

Không đồng ý với chữ an ủi ở câu cuối bài báo này. Các cháu U23 đã được đào tạo từ những trung tâm, đã được dậy dỗ để trở thành những người đàn ông can trường đích thực, nên cả đội đã chơi rất đẹp trong cả giải. Việc nhận giải đó là hoàn toàn xứng đáng. Không thèm, không nên cay cú vì 1 cần thủ của mình, không được trao giải Cầu thủ xuất sắc nhất. Vì tin chắc rằng, nếu cả đội được nhận, thì 1 trong các cháu mới nhận. Ngược lại, nếu không được thì không quan tâm. Thế mới là tinh thần "chơi đẹp".
thanh nguyen

thanh nguyen

bài viết hay. thanks tác giả
và cảm ơn chân thành đếN chú Ba Đức. người đã tiên phong đào tạo boang đá trẻ để Bóng Đá VN hái quả ngọt
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

M.U sẽ thắng Liverpool? /// AFP

Premier League: Làm sao để M.U… thắng Liverpool?

Một trong những trận đấu... dở nhất Premier League mùa này là trận derby Manchester. Và đấy cũng chính là trận đấu đầu tiên nói lên khả năng tranh ngôi vô địch của Man City. Ở đây đang khen, chứ không phải đang chê, HLV Pep Guardiola!