V-League 2013: Mới khởi đầu đã lắm vấn đề

0 Thanh Niên Online
(TNO) Mùa giải V-League 2013 chỉ bắt đầu những bước chạy đầu tiên, nhưng lỗi hệ thống đã bắt đầu có vấn đề. Hết nghi án tiêu cực, đến điểm đen về cách ứng xử trên sân và tất nhiên dấu hỏi về chất lượng trọng tài lại được đặt ra.

(TNO) Mùa giải V-League 2013 chỉ bắt đầu những bước chạy đầu tiên, nhưng lỗi hệ thống đã bắt đầu có vấn đề. Hết nghi án tiêu cực, đến điểm đen về cách ứng xử trên sân và tất nhiên dấu hỏi về chất lượng trọng tài lại được đặt ra.

>> Vòng 3 V-League 2013: Chuyện về những chiếc ghế
>> Đã thấy những mầm non ở V-League 2013
>> Chuyện tiền thưởng các đội V-League thời bão giá

 V-League 2013: Mới khởi đầu đã lắm vấn đề - ảnh 1
Hậu vệ Việt Cường phản ứng với trọng tài Nguyễn Văn Kiên trong trận đấu giữa SHB.Đà Nẵng và XMXT.Sài Gòn - Ảnh: Đông Nghi

Giả sử một điều, nếu như trận đấu giữa SHB.Đà Nẵng và XMXT.Sài Gòn ở vòng 3 diễn ra chiều 30.3 vừa qua không có sự tham gia của Tiểu ban an ninh thì sẽ kết thúc thế nào? Câu trả lời chắc chắn trận đấu không thể kết thúc.

Bởi HLV Trần Tiến Đại, hậu vệ Việt Cường của đội khách sẵn sàng đạp đổ 45 phút thi đấu đầu tiên bằng cách phản ứng vô cùng phản cảm đối với chiếc thẻ đỏ mà trọng tài Nguyễn Văn Kiên dành cho cựu tuyển thủ người Đồng Tháp.

Không tới mức căng thẳng như ở sân Chi Lăng, tại Hàng Đẫy tướng Sự của Đồng Nai cũng đã dành cho vua sân cỏ Ngô Quốc Hưng những nhận xét không mấy thiện cảm. Mà cũng không chỉ có ở vòng đấu thứ 3, liên tục các lượt trận trước trọng tài cũng vẫn là tâm điểm cùng với những cách hành xử thiếu fair-play của các cầu thủ. Rất loạn, chứ không đơn giản là hành động bột phát trong lúc bức bối mà ra.

Thực tế, quan hệ giữa các đội bóng với lực lượng trọng tài rõ ràng chưa bao giờ tốt đẹp. Đội nhà thắng cũng kêu trọng tài, đội thua lỗi thường được dành cho giới cầm còi.

Và ngược lại, không phải khi nào các vua sân cỏ cũng sẵn sàng dành cho cầu thủ những chiếc thẻ thiên về lỗi phản ứng. Nhưng, chắc chắn đối với những hành động, lời nói của Ngọc Anh (XMXT.Sài Gòn ở vòng 1) hay Việt Cường phải nhận thẻ đỏ là hoàn toàn không hề sai.

Tất cả đều có cái lý của mình để tin rằng đó là đúng, để rồi mối quan hệ này chưa bao giờ có hồi kết. Để rồi buộc người ta phải đặt dấu hỏi đến câu chuyện đạo đức của cầu thủ, cách hành xử đàng hoàng từ các lãnh đội, HLV.

Hẳn nhiên, câu hỏi về chất lượng trọng tài đã xứng hoặc theo kịp với độ tinh quái, hay sự phức tạp của các trận đấu hay chưa lại đưa ra, nhưng rốt cuộc chỉ đưa ra rồi để đó. Câu trả lời thỏa đáng vẫn là điều vô cùng mơ hồ.

Kêu gọi giáo dục cầu thủ, hay nâng cao chất lượng trọng tài chẳng khác gì câu chuyện phiếm, khi mà mùa nào trong điều lệ của giải, quy chế sử dụng trọng tài cũng có. Nhưng hiệu quả thì…như đã thấy.

Người ta gọi đó là lỗi hệ thống, hay nặng nề hơn là hoàn cảnh xã hội phải thế cũng đúng, nhưng tự thân người tham gia vào cuộc chơi nên xác định “chơi có ý thức”. Tức tôn trọng đối thủ, hành xử đúng mực với người đối diện thì may ra mới khá được.

V-League 2013 còn rất dài, nhưng nhìn lại cả 1 chặng đường tiến lên chuyên nghiệp lại quá ngắn. Ngắn đã thế, đã vậy thì thử hỏi 12 năm qua ra sao, chắc chẳng cần phải nói. Mà khổ nỗi, đôi khi người ta cứ nghĩ bóng đá chuyên nghiệp cứ phải có nhiều tiền, có nhiều nhà tài phiệt đầu tư vào mới gọi là… hoành tráng. Còn những câu chuyện khác thì cứ lấp liếm bằng câu cửa miệng “bóng đá Tây còn thế, huống gì là ở mình”...

Duy Anh

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ngoại binh của đội TP.HCM gây thất vọng /// ẢNH: ĐỘC LẬP

CLB TP.HCM: Bỏ tiền trăm tỉ để mua danh hiệu ‘hổ giấy’?

Không đủ lực lượng mạnh nhất khi ngoại binh bị treo giò và nội binh bị chấn thương hàng loạt, nhưng đội Hà Nội vẫn đả bại CLB TP.HCM ở bán kết Cúp quốc gia với tỷ số 5-1. Lối chơi của đội bóng do HLV Chung Hae-soung dẫn dắt khiến người ta đặt dấu hỏi về sức mạnh thật sự của CLB đại gia này.
Đội tuyển nữ đoạt HCV là một trong những thành công rực rỡ của thể thao Việt Nam tại SEA Games 30 /// Độc Lập

Cần kích cầu mạnh mẽ cho SEA Games 31

Theo kế hoạch, Việt Nam sẽ là chủ nhà của SEA Games 31 năm 2021. Phải thừa nhận, bây giờ người dân nước ta không còn háo hức đón nhận sự kiện như hồi năm 2003. Tuy nhiên khi đã nhận trọng trách chủ nhà, dù muốn dù không chúng ta vẫn phải làm thật sự có trách nhiệm để khẳng định vị thế Việt Nam, đồng thời cũng phải “thực tế” hơn với người dân.
Messi sẽ đi về đâu sau thông báo chia tay Barcelona? /// AFP

Messi trong khía cạnh con người

Lionel Messi không chỉ thông báo anh muốn rời khỏi Barcelona. Anh còn tuyên bố rằng muốn kích hoạt điều khoản giải phóng hợp đồng, ngay lập tức. Có nghĩa, Barcelona không thể ngăn cản, nếu Messi muốn đi thật. Và chính CLB đã xác nhận điều này.