Vẫn còn những nét riêng thú vị

0
Chỉ trong vài ngày, đã có 2 trận giao hữu trước mùa bóng mới phải chấm dứt sớm vì bạo lực. Đấy là trận Catania – Iraklis và trận Cagliari – Bastia, đều diễn ra trên sân cỏ Ý, dù đối thủ là các đội nước ngoài. Trận đấu của Catania kết thúc ở phút 70, sau những pha phạm lỗi bất tận và những màn ẩu đả thường xuyên. Còn trận đấu của Cagliari kết thúc ở phút 75, cũng vì lý do tương tự...

Chỉ trong vài ngày, đã có 2 trận giao hữu trước mùa bóng mới phải chấm dứt sớm vì bạo lực. Đấy là trận Catania – Iraklis và trận Cagliari – Bastia, đều diễn ra trên sân cỏ Ý, dù đối thủ là các đội nước ngoài. Trận đấu của Catania kết thúc ở phút 70, sau những pha phạm lỗi bất tận và những màn ẩu đả thường xuyên. Còn trận đấu của Cagliari kết thúc ở phút 75, cũng vì lý do tương tự...

Đã nói đến bóng đá Ý là người ta phải nhắc ngay vấn đề bạo lực, giống như nói về bóng đá châu Phi thì phải đề cập đến truyền thống mời phù thủy ếm bùa hoặc nói đến bóng đá Brazil là phải nói về truyền thống thay HLV như thay áo vậy. Có người gọi đấy là nét riêng trong văn hóa bóng đá. Chỉ có điều, chẳng hiểu các cầu thủ Ý choảng nhau làm gì khi trận đấu của họ là trận giao hữu, chứ đâu có gì để tranh giành trên sân cỏ. Mời được đối thủ đến đá giao hữu để cùng nhau chuẩn bị cho mùa bóng mới đã là chuyện đáng mừng rồi, sao lại phải choảng nhau?

Ở đây, vấn đề lại được mở rộng sang một hướng khác. Đấy là quan điểm bóng đá khác nhau ở những nền bóng đá khác nhau. Xin nhắc lại: các cầu thủ Catania và Iraklis thi đấu với đội bóng đến từ nước ngoài, chứ chẳng phải người Ý chơi bóng với nhau. Thật ra, cầu thủ Ý mà đá với nhau thì mức độ bạo lực dù cũng có nhưng không nhiều đến mức phải hủy 2 trận vì bạo lực chỉ trong 3 ngày như vậy.

Cùng là một pha phạm lỗi, trọng tài sẽ ré còi và cầu thủ trên sân cỏ Ý sẽ lăn lộn một cách đau khổ, trong khi trọng tài trên sân cỏ Anh có thể phất tay cho trận đấu tiếp diễn, cầu thủ bị ngã cũng sẽ nhanh chóng bò dậy. Bây giờ đã là thời kỳ toàn cầu hóa, chưa chắc một đội bóng Anh có nhiều cầu thủ người Anh.

Nhưng nét riêng trong những nền bóng đá khác nhau vẫn được duy trì là bởi bóng đá được thưởng thức bởi hàng chục ngàn cổ động viên trên khán đài, hơn là được chơi bởi 22 cầu thủ dưới sân. Mà quan điểm bóng đá của cổ động viên thì không thay đổi. Quan điểm của trọng tài trong từng nền bóng đá khác nhau cũng không thay đổi. Đấy là nguyên nhân vì sao một trận đấu ở Ý có thể phải kết thúc sớm vì trọng tài thấy rằng nó quá bạo lực, trong khi trận đấu tương tự trên sân cỏ Anh sẽ kết thúc trọn vẹn vì chẳng ai cho rằng đấy là bạo lực.

Đừng vì thông tin về 2 trận đấu liên tiếp đổ vỡ do đôi bên phạm lỗi quá nhiều dẫn đến ẩu đả mà cho rằng bạo lực lại leo thang ở Ý trước mùa bóng mới. Xin nhắc lại: có một đội Pháp và một đội Hy Lạp trong 2 trận đấu ấy. Cũng đừng phí công dò tìm xem các trận đấu phải kết thúc sớm vì bạo lực có tổng cộng bao nhiêu lần phạm lỗi. Như đã nêu trên, có các tình huống được ghi nhận là phạm lỗi trên sân cỏ Ý nhưng lại không được công nhận là lỗi trên sân cỏ Anh. Rất nhiều. Trong bóng đá, đôi khi người ta sẽ bị đánh lừa bởi những số liệu thống kê, là do khác biệt về mặt quan điểm như vậy.

Chuyện Ý có 2 trận đấu liên tiếp phải chấm dứt sớm vì bạo lực nói lên rằng khác biệt về mặt quan điểm vẫn còn tồn tại, và nét riêng của các trường phái bóng đá khác nhau vẫn được duy trì trong thời buổi toàn cầu hóa. Thế cũng tốt!

Ngũ Viên

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Virgil Van Dijk (phải) chấn thương từng khiến Liverpool khủng hoảng hàng thủ /// AFP

Liverpool: Mua hay không mua trung vệ?

Thoạt nghe, cứ ngỡ đấy là câu hỏi thừa thãi. Dĩ nhiên là Liverpool phải mua gấp một trung vệ, khi cả cặp trung vệ trụ cột Joe Gomez và Virgil Van Dijk đều phải vắng bóng lâu dài trong khi trung vệ còn lại là Joel Matip cũng chấn thương như cơm bữa.
HLV Marcelo Bielsa  /// AFP

Leeds của Marcelo Bielsa… sẽ rớt hạng?

Mới đây, HLV Marcelo Bielsa phải mất đến 40 phút để giải thích vì sao Leeds là đội chơi hay hơn, trong trận... thua M.U 2-6 tại Premier League. Thật ra, bóng đá là môn chơi tuyệt vời đến nỗi bạn thích hay ghét điều gì, hoặc thấy ai hay hơn ai, là việc chẳng cần giải thích. Bốn giây là quá đủ rồi!