Vẫn đang... thử nghiệm?

0 Thanh Niên Online
(TNO) Brazil không thắng nổi Venezuela vì mặt sân quá tồi? Argentina không thắng nổi Bolivia vì các ngôi sao Messi và Tevez chưa tìm được tiếng nói chung? Uruguay không thắng nổi Peru vì thật ra thì Uruguay cũng chưa bao giờ được đảm bảo chiến thắng trước bất cứ đội nào?

(TNO) Brazil không thắng nổi Venezuela vì mặt sân quá tồi? Argentina không thắng nổi Bolivia vì các ngôi sao Messi và Tevez chưa tìm được tiếng nói chung? Uruguay không thắng nổi Peru vì thật ra thì Uruguay cũng chưa bao giờ được đảm bảo chiến thắng trước bất cứ đội nào?

Một cách hiển nhiên, người ta xem Argentina, Brazil, Uruguay là 3 đội mạnh nhất Nam Mỹ. Còn Venezuela, Bolivia, Peru chính là 3 đội yếu nhất Nam Mỹ, nếu lấy vòng loại World Cup 2010 làm cơ sở đánh giá.

Khi một trong ba đội yếu nhất không thua một trong ba gã khổng lồ, đấy là bất ngờ thú vị. Còn khi cả ba đội yếu nhất đều không thua ba gã khổng lồ trong trận ra quân, đấy không còn là bất ngờ nữa. Đấy là sự khởi đầu tồi tệ của Copa America 2011. Argentina, Brazil, Uruguay đã bị các đối thủ yếu trong khu vực kéo xuống đẳng cấp thấp, chứ không phải các đội bóng nhỏ đã cải thiện được đẳng cấp để trở nên ngang hàng với các đại gia.

HLV Menezes của Brazil than phiền về chất lượng mặt sân. Nhưng có lẽ sân La Plata không thua sân bãi của Venezuela, nơi Brazil đã vô địch Copa America 2007. Venezuela là đất nước của hoa hậu và bóng chày, chứ không phải là một đất nước bóng đá, cần gì phải có sân bãi ngon lành!

Thế còn Argentina? Trước giải, người ta tuyên bố ầm ĩ về quyết tâm thể hiện lối đá đẹp mắt của đội bóng gồm toàn ngôi sao tấn công rực rỡ này. Barcelona là chuẩn mực mà HLV Batista muốn hướng đến khi xây dựng cho Argentina một lối chơi đặc trưng dưới thời của ông. Nhưng điều căn bản nhất trong lối chơi tiqui-taca của Barcelona là phải giữ bóng một cách kiên nhẫn, bằng cách liên tục chuyền ngắn cho nhau. Đấy là lối chơi “phản Nam Mỹ”. Vì bóng đá Nam Mỹ luôn đậm chất cá nhân.

Cầu thủ Nam Mỹ rất ít khi kiên nhẫn chuyền mãi cho nhau, như Barcelona. Argentina thất bại chỗ ấy. Uruguay cũng thất bại chỗ ấy. Năm ngoái, họ vào tận bán kết World Cup. Nhưng trong cả 7 trận đấu tại World Cup 2010, Uruguay đều giữ bóng ít hơn đối phương. Cố đá đẹp nghĩa là cố đá bằng sở đoản rồi.

Chỉ có Brazil, trên lý thuyết, là có thể đá đẹp, có thể giữ bóng bằng những đường chuyền liên tục. Nhưng Brazil thất bại trong lối chơi này không phải vì mặt sân quá xấu như lời Menezes. Đấy là vì họ không hơn Venezuela về mặt thể lực.

Tất nhiên, không ai nói rằng Brazil, Argentina hoặc Uruguay đều không thể vô địch, chỉ vì những trận ra quân không mấy thuyết phục. Cũng không ai nói đấy là bộ mặt của ba đại gia Nam Mỹ trước thềm World Cup 2014. Kết luận chỉ là: các ông lớn vẫn đang… thử nghiệm. Và đây là chỗ nói lên uy tín không cao của Copa America.

Ngũ Viên

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

M.U sẽ thắng Liverpool? /// AFP

Premier League: Làm sao để M.U… thắng Liverpool?

Một trong những trận đấu... dở nhất Premier League mùa này là trận derby Manchester. Và đấy cũng chính là trận đấu đầu tiên nói lên khả năng tranh ngôi vô địch của Man City. Ở đây đang khen, chứ không phải đang chê, HLV Pep Guardiola!