Văn Quyến: Run run một tiếng 'không' này

44 Thanh Niên Online
(TNO) 'Tôi không ngu dại gì mà lại tiêu cực lần thứ hai trong đời', đấy là câu mà Phạm Văn Quyến đã nói trước những 'đồn thổi vô cớ' về việc anh cũng bị tình nghi 'nhúng chàm' với một số cầu thủ Ninh Bình khác.

(TNO) 'Tôi không ngu dại gì mà lại tiêu cực lần thứ hai trong đời', đấy là câu mà Phạm Văn Quyến đã nói trước những 'đồn thổi vô cớ' về việc anh cũng bị tình nghi 'nhúng chàm' với một số cầu thủ Ninh Bình khác.

>> Văn Quyến bị gọi lên cơ quan điều tra
>> Giận, thương và lo cho Văn Quyến
>> HLV Hữu Thắng lo sợ Văn Quyến lại nhúng chàm  

Văn Quyến: Run run một tiếng 'không' này  - ảnh 1
Văn Quyến từng được xem là "cậu bé vàng" của Bóng đá Việt Nam - Ảnh: Khả Hòa 

Nghe câu nói ấy, người viết bài này lập tức nhớ đến câu phản kháng của một ông trọng tài khi vụ án trọng tài bóng đá Việt Nam nổ ra: "Tôi mà ăn tiền thì tôi là loại người gì?". Nhưng sau này, khi cơ quan điều tra vào cuộc thì người ta mới vỡ lẽ vị trọng tài này đã "ăn" và đã phải trả giá đắt với cái sự "vừa ăn" vừa bảo "không ăn" của mình.

Có gì giống và khác giữa câu nói của Văn Quyến với câu nói của vị trọng tài này? Giống ở chỗ, đấy đều là những câu nói mang tính bảo vệ bản thân trước sự nghi ngờ, truy cứu của phần đông dư luận.

Khác ở chỗ, vị trọng tài có thể nói ráo hoảnh câu nói ấy vì ông ta chưa bao giờ lường trước được cái giá mình phải trả, cái ta án vật chất và tòa án tinh thần mà mình phải trải qua. Còn với Phạm Văn Quyến, anh chàng đã nếm, đã thấm và đã có những bài học xương máu với tất cả những thứ đó rồi.

Có lần tôi hỏi Quyến: "Đêm đầu tiên ở T16, em mơ gì?". Quyến bảo: "Em mơ mình lại là đứa trẻ chăn trâu", câu nói của một sự thức tỉnh, một sự giác ngộ. Và tôi đã nghĩ, với sự thức tỉnh ấy Quyến sẽ có thể làm lại, sẽ có thể trưởng thành, nếu không phải trong tư cách của một người làm nghề đá bóng thì cũng là trong tư cách của một công dân.

Sau này, khi chứng những người trong nhóm "7 tội đồ" U.23 như Quốc Anh, Bật Hiếu... từ từ làm lại, còn Văn Quyến vẫn không giải nối bài toán thừa cân thì tôi và những đồng nghiệp của tôi đã có đôi chút thất vọng về nghị lực của người mà ngày xưa từng được gọi là "cậu bé vàng".

Một đồng nghiệp giải thích: thứ tạo nên "cậu bé vàng" ngày xưa là sự thiên phú, chứ không phải là sự khổ luyện (theo mẫu của Lê Công Vinh), nên bây giờ đòi hỏi những gì gọi là khổ luyện ở cậu ta là quá khó. Ừ khó thật...

Và mọi thứ cũng chỉ dừng lại ở đấy. Ở cái "khó" của một con người chưa bao giờ đặt sự khổ luyện lên đầu. Ở sự thất vọng trước một cái "khó" vĩnh cửu mà con người này không bao giờ vượt qua. Không ai nghĩ là sự thất vọng sẽ bị đẩy cao theo hướng Văn Quyến rồi sẽ nhúng chàm lần 2.

Thế mà, đùng một cái lại hay tin Quyến bị cơ quan điều tra triệu tập, lấy lời khai. Việc "lấy lời khai" dĩ nhiên không đồng nhất (hoặc chí ít là chưa đồng nhất) với việc "đã phạm pháp", nhưng rất nhiều người đang nghĩ tới cái viễn cảnh xấu nhất cho Quyến.

Một người đã từng có mọi thứ rồi từng mất mọi thứ, liệu có đẩy mình vào nông nỗi này hay không?

Mong câu trả lời là "không", vì khi Quyến nói câu: "Tôi không ngu gì tiêu cực lần thứ hai" thì tình thế của Quyến khác nhiều lắm so với cái thế của ông trọng tài từng cất mồm nói câu ráo hoảnh: "Tôi mà ăn tiền thì tôi là loại người gì chứ!?".

Run run tin và run run chờ câu trả lời là: Không!

Phan Đăng

Bình luận

User
Gửi bình luận
abc

abc

Tôi không thích tác giả viết bài này! Chỉ cần nhìn tựa đề là không thích rồi "này"
Le Tuy

Le Tuy

Phan Đăng là người viết hay, nói chuyện, bình luận về thể thao cũng giỏi. Cảm nhận trong bài viết về Văn Quyến ở thời điểm nhạy cảm này là nỗi lo chung của người hâm mộ, không có gì là' thích' hay không ở đây.
Nguyễn Thịnh

Nguyễn Thịnh

"Ngựa quen đường cũ". Câu thành ngữ này đã bị biến tướng hoàn toàn. Chuyện bắt nguồn từ câu chuyện của Tề Hoàn Công đi đánh nước Cô Trúc thời nhà Chu bên Trung Quốc. Lúc cất quân đi là mùa Xuân, lúc trở về đã là mùa đông, băng tuyết phủ đầy nên quân lính của Tề Công bị lạc đường. Quản Trọng bèn tâu: Thưa bệ hạ, trí nhớ của ngựa già rất tốt. Xin để con ngựa già đi trước dẫn đường. Quả nhiên, ngựa đã tìm được đường về. Do đặc tính ghi nhớ mùi vị rất tốt, nên ngựa thường rất nhớ những con đường chúng đi qua. Câu thành ngữ này vốn ca ngợi những người có kinh nghiệm thường rất thành thuộc sự việc. Tuy nhiên trải qua nhiều tam sao thất bản, câu thành ngữ đã bị đổi nghĩa hoàn toàn. Ngày nay, người ta dùng câu thành ngữ này để ám chỉ những người có thói hư tật xấu cố hữu không thể bỏ được. Hoặc chỉ về một người vừa làm một chuyện xấu đã bị lên án xong vẫn tái phạm.
Phúc Chiến

Phúc Chiến

Tôi luôn tự hào về đất nước con người Việt Nam nhưng tôi ít xem bóng dá Việt Nam vì nền bóng đá của chúng ta quá kém mà lại nhiều tai tiếng, có nên tin lời Văn Quyến nói không lại phải đợi cơ quan điều tra.
huy

huy

Không học dễ dẫn đến thiếu văn hóa! Văn hóa là nhân cách của con người.
dũng

dũng

Bạn nói về văn hóa đơn giản quá. Hôm trước tôi đọc thấy có ông tiến sĩ đánh mẹ, bao nhiêu cậu bé lang thang cứu người...
nguyen thien son

nguyen thien son

Anh có học nhưng học điều gì? Rất nhiều nhiều tiến sĩ thạc sĩ, tầng trung lưu, đại gia vẫn KHÔNG CÓ văn hóa!!!!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

M.U sẽ thắng Liverpool? /// AFP

Premier League: Làm sao để M.U… thắng Liverpool?

Một trong những trận đấu... dở nhất Premier League mùa này là trận derby Manchester. Và đấy cũng chính là trận đấu đầu tiên nói lên khả năng tranh ngôi vô địch của Man City. Ở đây đang khen, chứ không phải đang chê, HLV Pep Guardiola!