Vào Champions League, rồi... sẽ ra sao?

0
Suất dự Champions League đáng giá bao nhiêu đối với Tottenham? Các báo đua nhau giật tít về trận đấu “30 triệu bảng”, “40 triệu bảng” hoặc “50 triệu bảng” trước khi Tottenham làm khách và thắng trên sân Manchester City. Thật ra, trận thắng ấy chỉ đảm bảo đem về cho Tottenham thêm 2 triệu bảng, qua việc tham dự vòng loại Champions League.

Suất dự Champions League đáng giá bao nhiêu đối với Tottenham? Các báo đua nhau giật tít về trận đấu “30 triệu bảng”, “40 triệu bảng” hoặc “50 triệu bảng” trước khi Tottenham làm khách và thắng trên sân Manchester City. Thật ra, trận thắng ấy chỉ đảm bảo đem về cho Tottenham thêm 2 triệu bảng, qua việc tham dự vòng loại Champions League.

Nếu Tottenham bất ngờ qua mặt Arsenal, chiếm được vị trí số 3 khi Premier League hạ màn vào đêm nay, họ mới chắc chắn có chỗ ở vòng bảng Champions League mùa tới, và sẽ có thêm tối đa 20 triệu bảng, tùy theo thành tích thi đấu. Quyền lợi của Tottenham nếu vượt qua vòng loại Champions League cũng vậy.

Vấn đề là ở chỗ, nói 30 hay 50 triệu bảng cũng chẳng phải sai, thậm chí là còn chưa đủ. Bởi suất dự Champions League còn có rất nhiều giá trị vô hình khác.

Thông thường, giới quan sát dự đoán các đội ở đẳng cấp khá khi lấy được vé dự Champions League thì sẽ tăng cường lực lượng để đủ sức chống chọi với các đối thủ đáng gờm nhất châu Âu. Ít ai nhìn nhận theo hướng ngược lại: ngôi sao khắp nơi có thể chấp nhận mức lương thấp hơn một tí để gia nhập các đội như Tottenham, vì cơ hội xuất hiện ở Champions League.

Chủ sở hữu của Tottenham là ENIC, một tập đoàn chuyên đầu tư trong lĩnh vực thể thao. Trong mắt “ông chủ” này, vinh dự thi đấu ở Champions League chưa chắc quan trọng bằng tình trạng tài chính ổn định của đội bóng. Nói cách khác, Tottenham sẽ không chủ trương mua sắm cầu thủ một cách ồ ạt. Ngược lại, chính các ngôi sao có thể sẽ tự tìm đến Tottenham, và không nhất thiết phải đưa ra những đề nghị chóng mặt về tiền bạc. Đấy chỉ là một trong nhiều cái lợi khó “quy ra thóc” của tấm vé dự Champions League. Giấy phép và kế hoạch xây dựng sân mới 56.000 chỗ có thể sẽ được thúc đẩy nhanh hơn. Danh tiếng “dự Champions League” cũng sẽ giúp Tottenham thu hút giới đầu tư, quảng cáo mạnh mẽ hơn.

Chuyện gì cũng có hai mặt. Tottenham mà “ra biển lớn” Champions League thì chẳng cần tự giới thiệu, giới tỉ phú khoái mua bán CLB bóng đá đương nhiên sẽ chú ý đến đội bóng này nhiều hơn. Đề nghị mua lại Tottenham thật ra đã xuất hiện từ năm ngoái, với giá 250 triệu bảng. Các ông chủ Tottenham không thừa nhận rằng đã có đơn đặt hàng, nhưng họ lại nói tiếp: Tottenham phải đáng giá 400 triệu bảng chứ không phải 250 triệu. Bây giờ, suất dự Champions League có thể kéo 2 mức giá vừa nêu đến gần nhau hơn.

Xin nhắc lại: chủ của Tottenham là một tập đoàn đầu tư. Nguyên tắc đầu tiên của giới đầu tư là hễ thấy chỗ nào có lợi thì nhảy vào. Bây giờ, Tottenham đang được giá. Không có điều gì ngăn cản một cuộc mặc cả về việc mua, bán đội này. Ở đẳng cấp của Tottenham, chắc sẽ không có chuyện thường xuyên tham dự Champions League. Không bán ngay, đến lúc rớt giá thì dù muốn bán cũng chưa chắc gặp được người muốn mua.

Hóa ra, suất dự Champions League không chỉ đem lại niềm vui cho giới hâm mộ Tottenham, mà còn có nỗi lo lớn đi kèm. Dĩ nhiên, bây giờ chưa thấy xuất hiện thông tin về một cuộc mua bán. Nhưng hãy còn quá sớm để giới hâm mộ Tottenham yên tâm, nhất là trong thời buổi “đừng bao giờ nói không bao giờ” này. Giới chuyên môn từ lâu cũng đã khẳng định: không có đội bóng nào ở Anh là không thể bán. Tất nhiên, việc của Tottenham trước mắt vẫn chỉ là chuẩn bị cho chuyến phiêu lưu đầu tiên ở Champions League. Trước mắt, sẽ chỉ thấy toàn những điều thú vị.

Nguyễn Minh

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

M.U sẽ thắng Liverpool? /// AFP

Premier League: Làm sao để M.U… thắng Liverpool?

Một trong những trận đấu... dở nhất Premier League mùa này là trận derby Manchester. Và đấy cũng chính là trận đấu đầu tiên nói lên khả năng tranh ngôi vô địch của Man City. Ở đây đang khen, chứ không phải đang chê, HLV Pep Guardiola!